Việt Nam dự khai mạc ASEAN TELMIN-9 tại Lào

(Mic.gov.vn) - Ngày 15/10, Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Lê Nam Thắng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự buổi khai mạc kỳ họp thứ 9 Bộ trưởng Thông tin-Viễn thông ASEAN (ASEAN TELMIN-9) tại thủ đô Vientiane, Lào.


Ngày 15/10, Thứ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Lê Nam Thắng dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự buổi khai mạc kỳ họp thứ 9 Bộ trưởng Thông tin-Viễn thông ASEAN (ASEAN TELMIN-9) tại thủ đô Vientiane, Lào.

Tham dự kỳ họp có các Bộ trưởng, Thứ trưởng phụ trách Thông tin-Viễn thông thuộc 10 nước thành viên ASEAN, cùng các nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ. Đoàn Việt Nam do  dẫn đầu.

Theo chương trình nghị sự, TELMIN-9 sẽ đánh giá các hoạt động công nghệ thông tin-viễn thông (ICT) của ASEAN cũng như sự hợp tác của khối trong giai đoạn 2008-2009 về phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực ICT, cước phí chuyển vùng (roaming), an ninh thông tin, cơ sở công nghệ thương mại điện tử…, nhằm giảm chi phí kinh doanh trong khu vực và quảng bá ASEAN như một điểm đến đầu tư hấp dẫn.

Kỳ họp cũng thảo luận các hoạt động hợp tác mới về ICT xanh, truyền dữ liệu chuyển vùng qua điện thoại di động, cơ cấu kết nối hoạt động thương mại điện tử, quản lý thường xuyên và trao đổi thông tin mạng trực tuyến trong ASEAN, nhằm thúc đẩy sự hội nhập một cách bền vững trong khối.

Ngoài ra, các đại biểu cũng sẽ xem xét thông qua Kế hoạch tổng thể về ICT của ASEAN trong giai đoạn 2010-2015 nhằm phát triển hơn nữa ngành ICT của ASEAN và củng cố các vai trò của ICT trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN tới năm 2015 và xa hơn.

TELMIN-9 dự kiến thông qua “Tuyên bố Vientiane” về thúc đẩy thực hiện đường truyền băng thông rộng trên toàn khu vực ASEAN nhằm triển khai các sáng kiến về đường truyền băng thông rộng ASEAN, cân nhắc những đề xuất của các nước đối tác đưa ra trong cuộc họp các quan chức cấp cao về ICT của ASEAN lần thứ 10 diễn ra trước đó.

Trong khuôn khổ kỳ họp lần này cũng sẽ diễn ra các cuộc họp bên lề giữa các bộ trưởng thông tin-viễn thông ASEAN và các đối tác đối thoại Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Ủy ban châu Âu (EC), nhằm đánh giá các dự án hợp tác và thảo luận việc phát triển ICT trong lĩnh vực An ninh Hệ thống và Thông tin./.
 

Theo Vietnamplus.vn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)