Nhiều doanh nghiệp chưa chấp hành đúng quy định việc lắp đặt đường dây, cáp đi nổi

(Mic.gov.vn) - Theo kết quả đợt kiểm tra mới đây của đoàn kiểm tra liên ngành tại 5 tuyến phố Hà Nội các doanh nghiệp như FPT, CMC, Hà Nội Cab, SCTV, Công ty CP Viễn thông Intercom Việt Nam, SPT, HTC và Viettel chưa chấp hành đúng các quy định trong việc lắp đặt đường dây, cáp đi nổi. Các sai phạm phổ biến gồm: các sợi cáp thừa, cáp không sử dụng sau khi thanh thải không được tháo dỡ; cáp trùng võng; treo thẻ nhận biết cáp sai quy định; lắp đặt tủ cáp, măng xông không đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật…


Đoàn thanh tra liên ngành tiến hành kiểm tra việc thực hiện quy định của các doanh nghiệp trong lắp đặt các đường dây, cáp đi nổi tại phố Thái Hà (Ảnh minh họa: Nguồn Internet)

Thông tin trên được Chánh thanh tra Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Văn Minh báo cáo tại hội nghị sơ kết công tác kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lắp đặt các đường dây, cáp đi nổi trên địa bàn tổ chức ngày 8/9/2015.
Đợt kiểm tra này được đoàn kiểm tra liên ngành thực hiện trên 5 tuyến phố Thái Hà, Chùa Bộc, Huỳnh Thúc Kháng, Đào Duy Anh và Phạm Ngọc Thạch từ 23/7 đến 30/7/2015. Đây đều là những tuyến phố đã được thực hiện thanh thải, sắp xếp và bó gọn các đường dây cáp đi nổi trong giai đoạn trước.

Trong số 19 đơn vị, doanh nghiệp viễn thông và truyền hình cáp được Sở gửi đề cương kiểm tra, yêu cầu báo cáo việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc lắp đặt đường dây, cáp đi nổi tại 5 tuyến phổ nêu trên, có 11 doanh nghiệp đã gửi báo cáo. Trong đó, có 7 đơn vị thực hiện báo cáo đúng hạn; 4 đơn vị báo cáo chậm.

Cũng theo đánh giá của đoàn thanh tra, VNPT Hà Nội, VTV Cab và NetNam là những đơn vị đã cơ bản thực hiện lắp đặt măng xông và treo thẻ nhận biết cáp theo đúng quy định.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra đợt 1, đoàn kiểm tra liên ngành đề nghị các doanh nghiệp phối hợp với Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và Thiết bị đô thị thanh thải các sợi cáp thừa không sử dụng và bó gọn lại cáp.

Đối với các đơn vị, doanh nghiệp viễn thông, truyền hình cáp chưa treo thẻ nhận biết cáp hoặc treo thẻ nhận biết cáp không đúng quy định như Viettel, SCTV, CMC, HTC, Công ty CNTT Điện lực Hà Nội và Công ty CP Viễn thông Intercom Việt Nam, đoàn kiểm tra yêu cầu phải thực hiện treo thẻ nhận biết cáp theo đúng quy định tại Thông tư liên tịch 21 của Liên Bộ Xây dựng, TT&TT và Công Thương.

Đặc biệt, đoàn kiểm tra liên ngành lập biên bản vi phạm hành chính với 3 đơn vị là CMC, SCTV, Công ty CP NetViet Đầu tư và phát triển công nghệ. Trong đó, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty CP NetViet Đầu tư và phát triển công nghệ 25 triệu đồng. Với CMC và SCTV, đoàn kiểm tra chưa xử lý vi phạm hành chính do 2 doanh nghiệp đã có văn bản giải trình và xin đề xuất lộ trình khắc phục sai phạm.

Vũ Nhung

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)