Nghệ An: Giao ban báo chí tháng 12 năm 2013

(Mic.gov.vn) - Chiều ngày 8/1/2014, Ban Tuyên giáo tỉnh ủy Nghệ An phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An tổ chức Giao ban báo chí định kỳ tháng 12 năm 2013. Các đồng chí: Thái Khắc Thư, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; Nguyễn Bá Hảo, Phó Giám đốc Sở TT&TT chủ trì hội nghị.


Đồng chí Thái Khắc Thư - Phó trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh ủy phát biểu kết luận buổi giao ban báo chí

Tham dự giao ban có lãnh đạo và chuyên viên Ban Tuyên giáo tỉnh ủy; Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo và chuyên viên Sở Thông tin và Truyền thông; Giám đốc, Tổng Biên tập các cơ quan báo chí; Trưởng cơ quan đại diện, phóng viên thường trú các báo Trung ương trên địa bàn Nghệ An và Chi nhánh Vietnam Airlines tại Vinh.

Hội nghị đã nghe lãnh đạo Sở TT&TT nhận xét công tác báo chí năm 2013 và tình hình thực hiện Luật Báo chí tháng 12 năm 2013.

Theo đánh giá, nhìn chung năm 2013, các cơ quan báo chí đã bám sát các hoạt động chính trị - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh và các vấn đề phát sinh trong cuộc sống, phản ánh khá toàn diện, kịp thời, chính xác tình hình phát triển của tỉnh, đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân; đồng thời thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, chấp hành các quy định của Luật Báo chí, định hướng thông tin của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở TT&TT.

Riêng tháng 12, các cơ quan báo, đài đã quan tâm đến các thông tin mang tính dự báo, định hướng góp phần vào chính sách điều hành của tỉnh. Về cơ bản, đa số thông tin báo nêu chính xác được các cơ quan tiếp thu, xử lý có hiệu quả. Một số vấn đề được báo chí quan tâm tuyên truyền như: Các hoạt động của lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh khoá XVI, nhiệm kỳ 2011-2016; Các hoạt động đối ngoại của tỉnh; Các ngày lễ trong tháng; Kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2013; kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2014…

Cũng trong tháng 12, UBND tỉnh đã ban hành 16 văn bản yêu cầu xử lý 16 vấn đề báo, đài phản ánh. Ban Tuyên giáo tổng hợp, báo cáo Thường trực tỉnh ủy 95 vấn đề báo nêu. Sở TT&TT ban hành 2 văn bản đề nghị cơ quan báo chí kiểm tra, xử lý thông tin. Sở TT&TT đã nhận được 25 văn bản xử lý, trả lời 26 vấn đề báo nêu. Trong đó, có 24 vấn đề được các đơn vị tiếp thu xử lý, trong đó có 5 vấn đề các đơn vị trả lời cho rằng báo nêu chưa chính xác.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng Chi nhánh Vietnam Airlines tại Vinh đã cung cấp thông tin chung về đường bay quốc tế Vinh - Viêng Chăn (Lào) sẽ được khai trương vào ngày 12/1/2014 với tần suất 4 chuyến/tuần vào các ngày thứ hai, tư, sáu và chủ nhật. Đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí tích cực quảng bá sản phẩm bay Vinh – Viêng Chăn và các sản phẩm du lịch của Câu lạc bộ du lịch Viêng Chăn đến mọi tầng lớp nhân dân.

Trao đổi tại Hội nghị, các ý kiến của đại diện cơ quan báo chí đều đồng tình với báo cáo nhận xét của Sở TT&TT và Ban Tuyên giáo tỉnh ủy. Các ý kiến phát biểu tập trung vào các vấn đề nhằm nâng cao trách nhiệm cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí; Các nội dung cần tập trung tuyên truyền trong dịp Tết; Công tác chuẩn bị tổ chức Hội báo xuân; Vấn đề thực hiện các chủ trương của tỉnh như việc thực hiện Chỉ thị 17; Các vấn đề tồn tại đã được báo chí phản ánh nhưng chưa được giải quyết dứt điểm; Giải pháp để tăng cường các bài mang tính định hướng, dự báo; Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị…

Kết luận Hội nghị, đồng chí Thái Khắc Thư, Phó Trưởng Ban thường trực Tuyên giáo tỉnh ủy tiếp thu các ý kiến phát biểu đồng thời đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục tuyên truyền theo đúng định hướng của Ban Tuyên giáo tỉnh ủy. Trong đó cần tập trung tuyên truyền về Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam sửa đổi và Luật Đất đai sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua; Tuyên truyền Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 gắn với thực hiện nhiệm vụ năm 2014; Về những tồn tại được các nhà báo phản ánh, Sở TT&TT và Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy sẽ báo cáo Thường trực tỉnh ủy, UBND tỉnh để chỉ đạo, khắc phục.

 

 

Kim Nguyễn-Sở TTTT Nghệ An

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)