Quảng Ngãi: Hội thảo Thúc đẩy ứng dụng phần mềm mã nguồn mở

(Mic.gov.vn) - Sáng 17/12/2010, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghệ thông tin Hữu nghị Việt-Hàn và Công ty Cổ phần Tin học Giải pháp tích hợp mở (iNet Solutions) tổ chức Hội thảo Giải pháp thúc đẩy ứng dụng phần mềm mã nguồn mở trong hoạt động của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.


Hội thảo nhằm mục đích nâng cao hơn nữa nhận thức việc sử dụng phần mềm mã nguồn mở trong ứng dụng công nghệ thông tin nhằm hạn chế vi phạm bản quyền phần mềm, tiết kiệm chi phí mua bản quyền, định hướng sử dụng các chuẩn mở và đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin. Đồng thời, các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp cũng sẽ giảm bớt sự phụ thuộc đối với các nhà sản xuất và cung cấp phần mềm nước ngoài.

Các tham luận tại Hội thảo đã trình bày những vấn đề như: Hiện trạng triển khai ứng dụng phần mềm mã nguồn mở, định hướng thực hiện trong những năm tiếp theo tại tỉnh Quảng Ngãi; Vai trò phần mềm nguồn mở với chính phủ điện tử Việt Nam; Hệ thống thư điện tử đa cấp; Thực trạng và giải pháp cho việc đào tạo nhân lực ứng dụng phần mềm mã nguồn mở; Giải pháp sử dụng mã nguồn mở trong giáo dục phổ thông và đại học tại tỉnh Quảng Ngãi.

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho rằng việc thúc đẩy ứng dụng và phát triển Phần mềm mã nguồn mở là trách nhiệm chung của các cơ quan, đơn vị, và của cộng đồng doanh nghiệp. Lãnh đạo và chuyên viên các Sở, ban ngành, UBND các huyện, TP cần nâng cao nhận thức để có kế hoạch triển khai từng bước các phần mềm nguồn mở trong hoạt động của cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh đảm bảo đồng bộ và khai thác hiệu quả. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được tỉnh Quảng Ngãi quan tâm triển khai thực hiện góp phần phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

Thu Thuỷ

Sở TT&TT Quảng Ngãi

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)