Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 26/02/2024

TRIỂN KHAI IPV6 TẠI VIỆT NAM

VNNIC tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến văn bản QPPL về quản lý và sử dụng TMQT tại Việt Nam (11/2018)

09/11/2018 08:58 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Để hỗ trợ, hướng dẫn cho các Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam (NĐK TMQT) các quy định pháp luật về đăng ký, sử dụng tên miền và cung cấp dịch vụ đăng ký duy trì tên miền quốc tế tại Việt Nam, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức Hội nghị tập huấn, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về tên miền quốc tế tại Việt Nam.


 PBVBQPPL-1.jpg

Ông Trần Minh Tân, Giám đốc VNNIC phát biểu tại Hội nghị

Hội nghị được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 01/11/2018, và sẽ diễn ra tại Hà Nội vào ngày 07/11/2018.

Tham dự hội nghị phổ biến tại phía Nam có Lãnh đạo Trung tâm Internet Việt Nam, đại diện thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hồ Chí Minh (Sở TTTT TP. HCM), 19 NĐK TMQT tại khu vực phía Nam.

Theo quy định pháp luật, chủ thể được tự do lựa chọn đăng ký sử dụng tên miền, song việc đăng ký, sử dụng tên miền cũng như hoạt động cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành. Nội dung này đã được quy định tại các văn bản Luật (Luật Công nghệ Thông tin, Luật Viễn thông) và được cụ thể hóa tại Nghị định (Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ Quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng; Nghị định số 27/2018/NĐ-CP ngày 01/3/2018 của Chính phủ sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2013/NĐ-CP) và Thông tư (Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT ngày 15/8/2015 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet). Theo đó, khi đăng ký TMQT, chủ thể phải nộp hồ sơ đăng ký tên miền và khai báo đầy đủ thông tin tên miền theo quy định, cập nhật thông tin liên lạc khi có thay đổi. Trước khi đưa tên miền vào sử dụng, chủ thể có trách nhiệm thông báo sử dụng tên miền quốc tế  trên môi trường mạng với Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TTTT) tại Website www.thongbaotenmien.vn). Chủ thể tại Việt Nam khi sử dụng TMQT hay tên miền quốc gia .VN đều phải tuân thủ các quy định như nhau về quản lý thông tin. NĐK TMQT tại Việt Nam có trách nhiệm quản lý hồ sơ, dữ liệu tên miền; hướng dẫn chủ thể về nghĩa vụ thông báo sử dụng TMQT; cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý các vụ việc vi phạm liên quan tới tên miền.
 
Tại Hội nghị, VNNIC đã trình bày các quy định liên quan đến tên miền quốc tế; Trách nhiệm của Nhà đăng ký tên miền quốc tế và chủ thể đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam; Tình hình quản lý, đăng ký và sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam; Phổ biến và thống nhất quy trình báo cáo, cập nhật thông tin và xử lý vi phạm tên miền quốc tế.
Trong phần trình bày về thực trạng xử lý vi phạm trong đăng ký, sử dụng TMQT và dịch vụ đăng ký, duy trì TMQT tại Việt Nam, Ông Nguyễn Đức Thọ - Chánh thanh tra Sở TTTT TP.HCM đã chia sẻ về công tác thanh, kiểm tra và xử lý vi phạm liên quan đến tên miền nói chung và tên miền quốc tế nói riêng. Kết quả thanh tra, kiểm tra cho thấy các vi phạm chủ yếu tập trung ở tên miền quốc tế với các vi phạm thường gặp trên TMQT như: sử dụng TMQT mà không thông báo hoặc thông báo thiếu thông tin, thông tin không chính xác, thay đổi thông tin mà không thông báo với Bộ TTTT; cung cấp dich vụ đăng ký TMQT tại Việt Nam khi chưa đủ điều kiện cung cấp dịch vụ và chưa được công nhận là NĐK TMQT tại Việt Nam; NĐK TMQT không quản lý đầy đủ, chính xác hồ sơ, thông tin tên miền; vi phạm quy định về báo cáo như chậm báo cáo, báo cáo dữ liệu không chính xác.
 
Để hỗ trợ các NĐK TMQT tại Việt Nam về quy định pháp luật về cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì TMQT tại Việt Nam, Hội nghị đã tập trung trao đổi, phân tích thực tiễn các vấn đề thực tế còn tồn tại trong việc cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì TMQT của các NĐK, tư vấn các NĐK các giải pháp thực hiện thực tiễn.
 
Hội nghị cũng ghi nhận nhiều những câu hỏi của các NĐK TMQT xoay quanh công tác quản lý thông tin chủ thể tên miền khi có thay đổi, quy định về lưu giữ bản khai tên miền quốc tế và quy trình báo cáo danh sách tên miền đang quản lý về Bộ TTTT.
 
Hội thảo là diễn đàn trao đổi, phổ biến cởi mở giữa các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp nhằm giúp doanh nghiệp nắm bắt thấu đáo và thực hiện đúng các quy định pháp luật trong cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì TMQT; qua đó vừa tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển bền vững trong hoạt động kinh doanh, đồng thời góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về tài nguyên Internet tại Việt Nam.

vnnic.vn

Lượt truy cập: 2141

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)