Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 26/02/2024

AN TOÀN THÔNG TIN

Củng cố hệ thống phòng thủ an ninh mạng bằng bản sao số

05/04/2023 19:29 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Trong những năm gần đây, các cuộc tấn công mạng đang gia tăng mạnh mẽ khiến các giám đốc An ninh mạng (CISO) gặp nhiều khó khăn trong việc phòng thủ hệ thống mạng.


 Đại dịch làm vấn đề leo thang thêm, buộc các doanh nghiệp (DN) phải đóng cửa, đồng thời đặt ra nhu cầu và áp lực chưa từng có đối với các nền tảng số thông qua hình thức làm việc tại nhà.

Các cuộc tấn công mạng đã tăng vọt. Vào năm 2021, báo cáo của Forrester cho thấy 68% các tổ chức ở châu Á - Thái Bình Dương đã bị xâm phạm, trung bình một cuộc tấn công khiến các tổ chức thiệt hại 2,2 triệu USD. Tại ASEAN, 92% DN tin rằng an ninh mạng phải là một trong những ưu tiên hàng đầu của các nhà lãnh đạo DN.

20230425-pg12.jpg

Trên toàn cầu, các cuộc tấn công vào chuỗi cung ứng phần mềm, khai thác các lỗ hổng trong các thư viện nguồn mở được nhúng, đã tăng 430% vào năm 2020 và tiếp tục gia tăng nhanh chóng với mức tăng 650% vào năm 2021.

Theo Nik Vora, Phó Chủ tịch Neo4j khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản, an ninh mạng luôn là điều mới mẻ đối với ngành bảo mật CNTT, một lĩnh vực được đặc trưng bởi sự phức tạp cực độ và không thể quản lý được. Một việc tưởng chừng đơn giản như phân tích sự cố cũng cần phải tập hợp dữ liệu và nhật ký từ nhiều nền tảng và công cụ. Đội ngũ an ninh mạng phải chống lại mọi cuộc tấn công và vá mọi lỗ hổng có thể xảy ra, nhưng kẻ tấn công chỉ cần tìm một lỗ hổng để hạ cánh và mở rộng. 

Để giảm thiểu rủi ro an ninh mạng một cách hiệu quả, các chính phủ và DN cần các giải pháp dữ liệu tiên tiến cho phép họ tương quan và phân tích các kết nối ở quy mô thế giới thực. Một giải pháp như vậy là công nghệ đồ thị. Thay vì các bảng cột và hàng truyền thống, biểu đồ lưu trữ dữ liệu dưới dạng các nút và liên kết, biểu thị mối quan hệ và sự phụ thuộc giữa các thực thể.

Tội phạm hoạt động theo cách lây nhiễm vào một nút mạng và sau đó lây lan khắp các mạng. Như John Lambert, Kỹ sư xuất sắc và Tổng giám đốc, Trung tâm tình báo mối đe dọa của Microsoft, đã nhận xét: “Người bảo vệ suy nghĩ theo danh sách. Những kẻ tấn công suy nghĩ theo đồ thị. Miễn là điều này đúng, những kẻ tấn công sẽ thắng”.

Bằng cách sử dụng cơ sở dữ liệu đồ thị, các nhóm phòng thủ mạng có thể bảo vệ các tài sản và hệ thống mạng hiệu quả hơn.

Sử dụng cơ sở dữ liệu đồ thị để phòng thủ mạng

Cơ sở dữ liệu (CSDL) đồ thị rất phù hợp với an ninh mạng vì chúng tích hợp nhiều nguồn dữ liệu, kết hợp khối lượng dữ liệu lớn và dễ dàng tiết lộ các phần phụ thuộc. Dữ liệu bảo mật đến từ nhiều nguồn, trong đó các DN thường có trung bình 75 công cụ bảo mật được triển khai, cũng như nhiều ứng dụng và dịch vụ khác tạo tệp nhật ký liên quan đến an ninh mạng. Ưu điểm của CSDL đồ thị tăng theo kích thước và độ phức tạp của dữ liệu.

Với CSDL đồ thị, các nhóm CNTT có thể có được hình ảnh thống nhất về bề mặt tấn công và khả năng tiến hành đánh giá rủi ro mạng đang diễn ra chỉ bằng cách kết nối tài nguyên và người dùng với các hoạt động trên hệ thống. Điều này cho phép xác định mối đe dọa dự đoán, ngăn chặn trước và chủ động cũng như quản lý rủi ro mạng với các đường tấn công và lộ trình khả năng tiếp cận rõ ràng. Nó giúp bảo vệ hệ thống dễ dàng hơn và phát hiện sự bất thường trong thời gian thực, tự tin ứng phó với mọi sự cố và phục hồi nhanh chóng.

Bằng cách lập mô hình cơ sở hạ tầng dưới dạng biểu đồ, các nhóm bảo mật có thể: xác định các tài sản có giá trị nhất để ưu tiên đầu tư bảo mật, tạo cảnh báo cho các nhóm có liên quan về tác động của sự cố trên toàn hệ thống, phát hiện hành vi đáng ngờ nhanh hơn, giảm thời gian trung bình để phát hiện và phát hiện ra các mối đe dọa nội bộ phân tích và hợp lý hóa danh tính và quản lý truy cập để thực thi nguyên tắc đặc quyền tối thiểu.

Bản sao số: một bước tiến mới

Một bước phát triển mới có thể giúp phòng chống các cuộc tấn công mạng là bản sao số. Bằng cách mô hình hóa các quy trình trong bản sao số, các tổ chức có thể nhanh chóng tiếp cận hệ thống phòng thủ bảo mật cực kỳ mạnh mẽ.

Là một loại “mô phỏng” phản ánh thế giới thực theo thời gian thực, bản sao số cho phép các chuyên gia bảo mật chạy thử nghiệm lỗ hổng mà không làm gián đoạn các dịch vụ hàng ngày. Thậm chí, nó cũng có thể được sử dụng để mô phỏng các cuộc tấn công mạng và giúp phát hiện mối đe dọa cũng như đưa ra quyết định thông minh nếu xảy ra vi phạm.

Ngoài ra, bản sao số có thể được sử dụng để thực hiện phân tích mạng trên các hệ thống CNTT được kết nối nhằm nhanh chóng giúp các nhóm bảo mật xác định tốt hơn các lỗ hổng và cô lập chúng trước khi chúng lây lan sang các phần khác của cơ sở hạ tầng.

Cuối cùng, việc tạo và phân tích một bản sao số trong cơ sở hạ tầng là một trong những biện pháp hiệu quả nhất để cải thiện tình hình an ninh mạng. Nó cũng rất hữu ích để quản lý sự phức tạp động, vô tận của các lỗ hổng và mối đe dọa an ninh mạng

Bản sao số có thể rất hữu ích cho các nhà phân tích an ninh mạng để truy vấn và thực hiện hành động. Theo ông Mark du Plessis, Giám đốc điều hành Security Lead, Đông Nam Á các lợi thế của bản sao số cho bảo mật mạng gồm:

Giải pháp phù hợp cho mọi nhu cầu

Ưu điểm của bản sao số là cho phép các tổ chức xây dựng các phiên bản ảo, cụ thể của cơ sở hạ tầng trực tuyến để thực hiện phân tích dự đoán phù hợp với nhu cầu của họ. Các công ty có thể chủ động đưa ra các biện pháp đối phó để chống lại các cuộc tấn công tiềm ẩn và tính toán chính xác chi phí bảo mật khi chúng mở rộng quy mô.

Đồng thời, những người muốn giới thiệu các hệ thống mới hoặc chuyển lên đám mây có thể khai thác bản sao số để kiểm tra tính khả thi của chúng thông qua các ứng dụng hệ thống và thiết kế dữ liệu. 

Tự động hóa bảo mật nhiều hơn

Trong bối cảnh khủng hoảng nhân lực an ninh mạng hiện nay, tự động hóa đã góp phần giải quyết vấn đề này.  

Tuy nhiên, nhiều khách hàng cảm thấy khó khăn trong việc tìm ra cách tự động hóa phản ứng của họ trước các mối đe dọa, đặc biệt là với ít nhân viên tuyến đầu hơn. Bản sao số giảm thiểu vấn đề này khi cho phép các công ty nhanh chóng xác định điểm yếu trong hệ thống của họ và tập trung giải quyết chúng bằng tự động hóa.

Các khả năng là vô tận
Các khả năng xung quanh bản sao số là vô tận. Các công ty có quyền tự do thử nghiệm các biện pháp phòng thủ mạng của họ ở mọi cấp độ. Ngay cả những tình huống giả định khó hiểu nhất cũng có thể được chuẩn bị, đảm bảo rằng tất cả các cơ sở đều được đề cập.
Mark du Plessis cho rằng điểm mấu chốt là với bản sao số, khách hàng có thể khởi đầu thuận lợi trong hành trình hướng tới bảo mật và khả năng phục hồi.
Còn Nik Vora, Phó Chủ tịch Neo4j cho rằng đồ thị là liều “thuốc giải” mạnh mẽ cho sự phức tạp - và không có lĩnh vực nào phức tạp hơn mối đe dọa an ninh mạng luôn biến đổi. Động thái thông minh của CSO là xử lý tốt hơn các vấn đề an ninh mạng thông qua mô hình hóa chúng dưới dạng bản sao số dựa trên biểu đồ./.

 

 

theo ictvietnam.vn

Lượt truy cập: 670

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)