Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 07/06/2023

AN TOÀN THÔNG TIN

Làn sóng tấn công ransomware mới nhắm mục tiêu vào các máy chủ ESXi

25/03/2023 16:51 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Các trình ảo hóa VMware ESXi là mục tiêu của một làn sóng tấn công mới được thiết kế để triển khai phần mềm tống tiền trên các hệ thống bị ảnh hưởng.


 Nhóm ứng phó khẩn cấp máy tính (CERT) của Pháp cho biết: “Các chiến dịch tấn công này dường như khai thác lỗ hổng CVE-2021-21974, đã có bản vá từ ngày 23/2/2021”.

20230419-pg7.jpg

 

 

 

 
VMware, đã mô tả sự cố này là lỗ hổng tràn bộ đệm OpenSLP có thể dẫn đến việc thực thi mã tùy ý.

Nhà cung cấp dịch vụ ảo hóa lưu ý: “Một tác nhân độc hại nằm trong cùng một phân đoạn mạng với ESXi có quyền truy cập vào cổng 427, có thể kích hoạt sự cố tràn bộ nhớ trong dịch vụ OpenSLP dẫn đến thực thi mã từ xa”.

Nhà cung cấp dịch vụ đám mây của Pháp OVHcloud cho biết, các cuộc tấn công đang được phát hiện trên toàn cầu và chủ yếu nhắm vào châu Âu. Người ta nghi ngờ rằng các vụ xâm phạm có liên quan đến một chủng ransomware mới dựa trên Rust có tên là Nevada xuất hiện vào tháng 12/2022.

Các dòng ransomware khác được biết là đã sử dụng Rust trong những tháng gần đây bao gồm BlackCat, Hive, Luna, Nokoyawa, RansomExx và Agenda.

Các tác nhân đang mời cả các bên sử dụng tiếng Nga và tiếng Anh cộng tác với một số lượng lớn một số nhà môi giới truy cập ban đầu (IABs) trên web đen.

Đáng chú ý, nhóm đứng sau ransomware Nevada cũng đang tự mua quyền truy cập đã bị xâm phạm, nhóm này có một nhóm chuyên trách việc hậu khai thác và tiến hành xâm nhập mạng vào các mục tiêu mà chúng quan tâm.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bleeping Computer, các ghi chú đòi tiền chuộc trong các cuộc tấn công không có điểm tương đồng với phần mềm tống tiền Nevada, thêm vào đó, chủng này đang được theo dõi dưới tên ESXiArgs.

Người dùng được khuyến nghị nâng cấp lên phiên bản ESXi mới nhất để giảm thiểu các mối đe dọa tiềm ẩn cũng như hạn chế quyền truy cập vào dịch vụ OpenSLP đối với các địa chỉ IP đáng tin cậy./.

theo ictvietnam.vn

Lượt truy cập: 119

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)