Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/03/2024

AN TOÀN THÔNG TIN

Phát hiện lỗ hổng RCE nguy cấp trong nền tảng VirusTotal của Google

01/08/2022 21:31 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Các nhà nghiên cứu bảo mật đã tiết lộ một lỗ hổng bảo mật trong nền tảng VirusTotal có khả năng bị khai thác để thực thi mã từ xa (RCE).


20220827-t39.jpg

Các nhà nghiên cứu của Cysource, Shai Alfasi và Marlon Fabiano da Silva, cho biết, lỗ hổng này có thể "thực thi các lệnh từ xa trong nền tảng VirusTotal và chiếm quyền truy cập vào các tính năng quét khác nhau trong nền tảng".

VirusTotal là một chi nhánh của công ty bảo mật Chronicle, thuộc công ty con của Google, chuyên về dịch vụ quét phần mềm độc hại, phân tích các tệp tin và URL khả nghi đồng thời kiểm tra vi-rút bằng cách sử dụng hơn 70 sản phẩm chống vi-rút của bên thứ ba.

Phương thức tấn công liên quan đến việc tải lên tệp tin DjVu thông qua giao diện người dùng web của nền tảng. Tin tặc sử dụng tệp này để kích hoạt khai thác lỗ hổng thực thi mã từ xa có mức độ nghiêm trọng cao trong ExifTool, một tiện ích mã nguồn mở được sử dụng để đọc và chỉnh sửa thông tin siêu dữ liệu EXIF trong các file ảnh và PDF.

Lỗ hổng có số hiệu là CVE-2021-22204, điểm CVSS là 7,8, có mức độ nghiêm trọng cao. Đây là một trường hợp thực thi mã tùy ý phát sinh ra từ việc các tệp tin DjVu không được quản lý đúng trong ExifTool. Sự cố đã được các nhà bảo trì vá lỗi trong bản cập nhật bảo mật được phát hành vào ngày 13/4/2021.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng việc khai thác lỗ hổng không chỉ sẽ cấp quyền truy cập vào các môi trường do Google kiểm soát mà còn cho hơn 50 máy chủ nội bộ với các đặc quyền cấp cao.

Theo các nhà nghiên cứu: "Mỗi khi chúng tôi tải lên một tệp tin có hàm băm mới chứa payload (phần dữ liệu vận chuyển của một gói tin) mới, VirusTotal sẽ chuyển tiếp payload đó đến các máy chủ khác. Vì vậy, RCE không chỉ được chuyển đến chúng tôi mà nó còn được các máy chủ của Google chuyển tiếp tới mạng nội bộ, khách hàng và các đối tác của Google".

Cysource cho biết đã báo cáo về lỗ hổng thông qua chương trình khen thưởng lỗ hổng bảo mật (VRP) của Google vào ngày 30/4/2021, sau đó lỗ hổng bảo mật đã được xử lý ngay lập tức.

Đây không phải là lần đầu tiên lỗ hổng ExifTool xuất hiện như một đường dẫn để thực thi mã từ xa. Năm ngoái, GitLab đã xử lý một lỗ hổng nghiêm trọng là CVE-2021-22205, với điểm CVSS là 10, liên quan đến việc xác thực không đúng những hình ảnh do người dùng cung cấp, dẫn đến việc thực thi mã tùy ý./.

Theo https://ictvietnam.vn

Lượt truy cập: 929

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)