Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/03/2024

AN TOÀN THÔNG TIN

Các nhóm hacker do chính phủ hậu thuẫn nhắm nhiều vào Việt Nam, Mỹ

26/06/2022 01:29 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Số liệu của Google cho thấy Mỹ và Việt Nam nằm trong top 3 các nước bị tấn công nhiều nhất bởi các nhóm hacker do chính phủ hậu thuẫn.


20220825-ta37.png

Gần đây, Google có buổi trao đổi với các phóng viên khu vực châu Á Thái Bình Dương về cách họ phân tích và xử lý các mối đe doạ trên mạng, cũng như cách công ty này bảo vệ người dùng các sản phẩm của họ.

Ông Shane Huntley, Giám đốc Nhóm phân tích mối đe dọa (TAG) của Google, cho hay một nhiệm vụ của nhóm ông là chống lại các hành vi tấn công có chủ đích và được chính phủ hậu thuẫn nhắm vào Google và người dùng của Google.

Hàng ngày, nhóm này tìm kiếm, phát hiện và ngăn chặn các mối đe doạ bảo mật, đồng thời gửi cảnh báo đến người dùng và khách hàng sử dụng các sản phẩm của Google bao gồm Gmail, Drive và YouTube.

Nói với ICTnews, ông Shane Huntley cho hay Việt Nam nằm trong top 3 các quốc gia bị tấn công nhiều nhất bởi các nhóm hacker do chính phủ tài trợ. Để nhận diện các mối đe doạ, nhóm TAG quét các sản phẩm như Gmail, Drive, YouTube nhằm có bức tranh tổng thể rồi đưa ra các hành động tương ứng.

“Hầu hết các việc này chúng tôi làm trên quy mô toàn cầu, song chúng tôi cũng đặc biệt chú ý đến một số quốc gia có nhiều mối đe doạ nhất. Rõ ràng Việt Nam là nơi chúng tôi chứng kiến rất nhiều mối đe doạ từ các nhóm hacker do chính phủ hỗ trợ. Nói về các mối đe doạ dạng này, Mỹ đứng đầu, Việt Nam nằm trong top 3”, ông Shane nói.

Trong một bài viết năm 2019, TAG cho biết theo dõi hơn 270 nhóm tấn công có chủ đích hoặc được chính phủ hậu thuẫn, từ hơn 50 quốc gia. Các nhóm này có nhiều mục tiêu bao gồm thu thập thông tin tình báo, đánh cắp tài sản trí tuệ, tấn công mạng phá hoại hoặc phát tán thông tin sai lệch có phối hợp. TAG sử dụng thông tin tình báo thu thập được để bảo vệ cơ sở hạ tầng của Google cũng như những người dùng bị nhắm mục tiêu bằng phần mềm độc hại hoặc lừa đảo.

Theo một thống kê từ tháng 5/2020 đến tháng 5/2021, các cuộc tấn công mạng tại khu vực châu Á Thái Bình Dương tăng lên mức 168%.

Theo https://ictnews.vietnamnet.vn/

Lượt truy cập: 735

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)