Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/03/2024

AN TOÀN THÔNG TIN

Ra mắt nền tảng điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia

23/06/2022 15:54 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Để thúc đẩy hoạt động phối hợp ứng cứu sự cố quốc gia được hiệu quả, chuyên nghiệp. Ngày 23/6, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam, Cục An toàn thông tin đã cho ra mắt “Nền tảng điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng” để hỗ trợ hoạt động của Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia.


4d013256125ad104884b.jpg

Lễ ra mắt nền tảng điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia được tổ chức trong khuôn khổ hội thảo và triển lãm quốc tế về an toàn không gian mạng Việt Nam - Vietnam Security Summit 2022 có chủ đề “An toàn thông tin cho nền tảng số quốc gia: Kiến tạo tương lai số bền vững”, diễn ra sáng ngày 23/6 tại Hà Nội. 

Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng Việt nam được cho ra đời sau Quyết định 05 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ. Đến nay, mạng lưới đã có hơn 220 thành viên bao gồm các đơn vị chuyên trách về ứng cứu sự cố và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp liên quan trên toàn quốc.

Tại lễ ra mắt nền tảng trong khuôn khổ sự kiện Vietnam Security Summit 2022, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cho biết: nền tảng điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia đi vào sử dụng sẽ đóng góp tích cực cho công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia, là địa chỉ uy tín để các cơ quan, tổ chức tìm đến khi gặp sự cố an toàn thông tin mạng.

“Đây hy vọng cũng trở thành một ví dụ tốt về việc triển khai, sử dụng nền tảng. Các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể tham gia sử dụng ngay, miễn phí nền tảng này để phục vụ cho công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chia sẻ.

20220623-ta4.jpg

Lễ ra mắt nền tảng điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia

Đại diện Cục An toàn thông tin cho biết: Nền tảng điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia ra đời sẽ giúp Cục An toàn thông tin, trực tiếp là VNCERT/CC thực hiện hoạt động điều phối các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan xử lý sự cố kịp thời, hiệu quả và quản lý, theo dõi tập trung tình hình liên quan tới các sự cố an toàn thông tin. Nền tảng cũng hỗ trợ các thành viên mạng lưới tiếp cận thông tin liên quan đến các nguy cơ, mối đe dọa được chia sẻ từ Cục An toàn thông tin một cách kịp thời. Đồng thời, qua nền tảng này, các đội ứng cứu sự cố của các đơn vị thành viên mạng lưới có thể tiếp nhận, báo cáo, chia sẻ thông tin về sự cố và tổ chức xử lý sự cố trong nội bộ mình hiệu quả, tiện lợi.

Thông qua nền tảng số này, những dữ liệu, tri thức liên quan đến các chiến dịch tấn công mạng, lỗ hổng bảo mật, các hành vi mã độc cũng sẽ được chia sẻ tới toàn bộ thành viên mạng lưới một cách nhanh chóng, đồng bộ, giúp các thành viên cập nhật kịp thời các lỗ hổng bảo mật, chiến dịch tấn công mạng để theo dõi và có biện pháp xử lý.

Việc ra đời “Nền tảng điều phối xử lý sự cố an toàn thông tin mạng”  sẽ thúc đẩy mạng lưới Ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng Quốc gia hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường sự gắn kết, chia sẻ thông tin, sẵn sàng phản ứng nhanh, kịp thời khi sự cố xảy ra. Ứng cứu sự cố từ lâu được xem là chốt chặn cuối cùng của An toàn thông tin khi tất cả các biện pháp phòng thủ bị chọc thủng bởi các cuộc tấn công mạng.

Kinh nghiệm từ các cuộc điều tra xâm nhập dữ liệu cho thấy, nếu hoạt động Ứng cứu sự cố được tổ chức tốt sẽ giúp các cơ quan, doanh nghiệp giảm thiểu tối đa thiệt hại ngay cả khi xảy ra sự cố nghiêm trọng. Việc ra đời nền tảng này sẽ là một trong những công cụ giúp các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức hoạt động ứng cứu sự cố hiệu quả và chuyên nghiệp hơn”.- Đại diện Cục An tòan thông tin chia sẻ.

Thảo Anh

Lượt truy cập: 1693

Từ khóa: Ra mắt, nền tảng điều phối ,xử lý sự cố an toàn thông tin mạng

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 1)