Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 24/03/2023

AN TOÀN THÔNG TIN

Cảnh báo các thủ đoạn lừa đảo khi vay tiền qua app hoặc thẻ ATM

01/06/2022 10:11 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), Cục An toàn thông tin đã ghi nhận tình trạng trên thông qua theo dõi thống kê trên hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (qua đầu số 5656).

 

20220622-ta1.jpg

Vay tiền qua app là một trong những trào lưu được người dân lựa chọn sử dụng trong thời gian gần đây với thủ tục vay vô cùng đơn giản. Người đi vay không cần tài sản đảm bảo, chỉ cần tải app, nhập thông tin cá nhân yêu cầu vay trực tuyến, sau khi khoản vay được phê duyệt, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của cá nhân.

Thực tế, đây là hình thức cho vay đem lại nhiều điều kiện thuận lợi cho khách hàng. Tuy nhiên, nhiều đối tượng lợi dụng điều này để thực hiện các chiêu trò lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản.

Dưới đây là một số thủ đoạn lừa đảo vay tiền qua app được người dân phản ánh:

Đăng ký vay nhưng không nhận được tiền mà vẫn mắc nợ

Các đối tượng mời chào vay vốn với nhiều ưu đãi như hỗ trợ cho vay ngay cả trường hợp đang có nợ xấu, thủ tục đơn giản không cần nhiều giấy tờ, giải ngân chỉ trong một giờ, hạn mức cho vay lớn, lãi suất thấp,… để thu hút khách hàng.

 

Sau đó, yêu cầu khách hàng cài đặt ứng dụng cho vay online để đăng ký hồ sơ khoản vay và gửi thông báo phê duyệt khoản vay (sử dụng con dấu giả của các ngân hàng). Tuy nhiên, sau khi khách hàng đăng ký khoản vay, các đối tượng này sẽ thông báo lỗi giải ngân và yêu cầu nộp tiền để xử lý khoản vay.

Trường hợp khách hàng không đồng ý nộp tiền xử lý khoản vay sẽ bị đe dọa là thủ tục khoản vay được duyệt nên dù chưa nhận tiền vẫn bị nhắc nợ trên hệ thống dẫn đến khách hàng lo lắng chuyển tiền để xử lý.

Yêu cầu thanh toán phí hồ sơ hoặc bảo hiểm khoản vay

Đối tượng lừa đảo sẽ yêu cầu khách hàng chuyển trước một khoản để nộp phí hồ sơ hoặc bảo hiểm của khoản vay. Nhưng sau khi đã đóng thì khách hàng không nhận được giải ngân khoản vay, còn các đối tượng lừa đảo sẽ chiếm đoạt số tiền này và chặn mọi liên lạc.

Dụ dỗ vay tiền trên nhiều app

Các đối tượng lừa đảo lấy thông tin của khách hàng sau đó liên hệ để giới thiệu về những app vay tiền khác với nhiều lời mời hấp dẫn: Được miễn lãi suất trong lần đầu vay, vay tiền không cần chứng minh thu nhập, không cần thế chấp…

Tuy nhiên, sau khi giải ngân, khách hàng sẽ không nhận được toàn bộ số tiền vay mà chỉ nhận được một phần hoặc không nhận được đồng nào. Khi khách hàng không thể chi trả thì chúng sẽ gửi link tải app khác để tiếp tục vay tiền trả nợ. Cứ thế, khách hàng vướng vào vòng luẩn quẩn và ôm khoản nợ lớn hơn ban đầu rất nhiều.

Để tránh không bị lừa đảo dẫn đến mất mát tài sản, các chuyên gia Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo người dân cần lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính uy tín đầy đủ các thông tin trên website như tên công ty, mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay (trả nợ trước hạn, chậm trả…) mẫu hợp đồng, trách nhiệm của các chủ thể tham gia giao dịch…

Khi người dân có nhu cầu vay tiền cần đến các ngân hàng, công ty tài chính uy tín để được hỗ trợ làm thủ tục vay theo đúng quy định pháp luật nhằm tránh bị kẻ xấu lừa đảo.

Thảo Anh

Lượt truy cập: 568

Từ khóa: VNCERT/CC, cảnh báo, vay tiền, lừa đảo, qua app

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)