Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 04/03/2024

AN TOÀN THÔNG TIN

Thị trường tiền ảo sôi động - Cơ hội cho tội phạm mạng

22/12/2021 20:34 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Tiền điện tử đang bùng nổ trở lại tại Việt Nam khi các nhà đầu tư nhận thấy tiềm năng hứa hẹn của đồng tiền này. Trong khi đó, nhà nước và các chuyên gia liên tục cảnh báo về những rủi ro có thể xảy ra, bao gồm cả tội phạm mạng.


20211228-ta29.jpg

Thị trường tiền ảo sôi động - Cơ hội cho tội phạm mạng

Theo Guardian, giá bitcoin sáng sớm hôm nay (14/4) đã cán mốc 63.000 USD mỗi đồng, cùng với sự xuất hiện của Pi - một đơn vị tiền điện tử mới - và các đơn vị tiền ảo khác, thị trường tiền điện tử Việt Nam trong đầu năm 2021 đã chứng kiến một lượng lớn các nhà đầu tư mới. Một khảo sát khách hàng toàn cầu được Statista thực hiện cho thấy, Việt Nam có tỷ lệ sử dụng tiền điện tử cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Nigeria.

Với hàng triệu USD được giao dịch mỗi tháng, các sàn giao dịch tiền điện tử đang là miếng mồi ngon đối với tội phạm mạng. Các hành vi gian lận trên giao dịch điện tử bao gồm thu thập thông tin của nhà phát triển và nhà đầu tư; tấn công bằng phần mềm độc hại, lừa đảo, mã độc, thông báo giả mạo, điều hướng đến website giả, DDoS,… và đánh cắp khóa bảo mật ví điện tử.

Một băng nhóm tội phạm mạng khét tiếng nhắm vào tiền điện tử là Lazarus và các thành viên. Từ năm 2019, các cuộc điều tra của các nhà nghiên cứu Kaspersky cho thấy Lazarus đứng sau những vụ tấn công gần đây tại Singapore.

BlueNoroff, một thành viên của Lazarus chuyên tấn công vào mảng tài chính, được cho là đang tiến hành các cuộc tấn công liên quan đến tiền ảo ở Đông Nam Á dưới tên gọi SnatchCrypto. Băng nhóm này nhắm đến các ngân hàng, và bị cáo buộc là liên quan đến vụ trộm 81 triệu USD của ngân hàng Bangladesh. Các nhà nghiên cứu của Kaspersky đã theo dõi SnatchCrypto từ cuối năm 2019 và phát hiện kẻ đứng sau chiến dịch này đã bắt đầu hoạt động trở lại với chiến lược tương tự.

Tăng cường các biện pháp tự bảo vệ khi tham gia giao dịch tiền ảo

Trước nguy cơ từ thị trường tiền ảo sôi động, ông Chris Connell, Giám đốc điều hành Kaspersky châu Á - Thái Bình Dương chia sẻ: "Trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư tiền ảo mới trên khắp khu vực Đông Nam Á khi món hời từ những loại tiền điện tử khác nhau là không thể phủ nhận, và Việt Nam là một trong những quốc gia đang đi đầu trong sự chuyển dịch này".

Ông Chris Connell cho rằng: "Sự phát triển tiền điện tử là một phần không thể thiếu của chuyển đổi số trong khu vực và tại Việt Nam. Theo đó, những cá nhân tiếp cận công nghệ tài chính này nên trang bị kiến thức cơ bản về các biện pháp bảo mật để giữ an toàn cho tiền điện tử của mình".

Bên cạnh đó, các chuyên gia đã đưa ra một số biện pháp cơ bản để bảo vệ bản thân trước nguy cơ từ tội phạm mạng trên các sàn giao dịch tiền điện tử:

Nghiên cứu giao dịch

Trước khi đầu tư, hãy tìm hiểu về sàn giao dịch tiền điện tử. Theo Bitcoin.com, những nền tảng này cung cấp phương tiện cho việc mua và bán các đơn vị tiền ảo, nhưng có hơn 500 giao dịch để chọn. Hãy nghiên cứu, đọc các phản hồi và trao đổi với các nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm trước khi tiến xa hơn.

Biết cách lưu giữ tiền ảo của bạn

Sau khi mua tiền điện tử, bạn cần lưu giữ nó. Bạn có thể giữ trên sàn hoặc trong ví điện tử. Có nhiều loại ví khác nhau, mỗi loại có những lợi ích, yêu cầu kĩ thuật và bảo mật cũng khác nhau. Khi giao dịch, bạn nên tìm hiểu các lựa chọn lưu trữ trước khi đầu tư.

Đa dạng hóa đầu tư

Đa dạng hóa là chìa khóa cho bất cứ chiến lược đầu tư thông thái nào, và tương tự khi bạn đầu tư vào tiền ảo. Đừng đặt tất cả vốn của bạn vào bitcoin chỉ vì đó là cái tên duy nhất bạn biết. Có hàng ngàn lựa chọn, tốt nhất là chia các khoản đầu tư của bạn cho một vài đơn vị tiền khác nhau.

Chuẩn bị cho sự bất ổn

Tiền ảo là một thị trường bất ổn, hãy chuẩn bị đón nhận những biến động. Bạn sẽ thấy giá cá có sự dao động đáng kinh ngạc. Nếu khả năng đầu tư hay sức khỏe tinh thần của bạn không thể chịu đựng được những biến động thì tiền ảo có thể không phải là sự đầu tư khôn ngoan.

Tiền ảo đang bùng nổ nhưng nó vẫn đang trong thời kỳ sơ khai. Đầu tư vào một thứ mới luôn mang đến những thử thách, vì vậy hãy chuẩn bị sẵn sàng. Nếu bạn đang có kế hoạch đầu tư, hãy nghiên cứu thật kỹ lưỡng và đầu tư một cách thận trọng.

Luôn đề cao bảo mật

Giao dịch bằng mạng tại nhà sẽ an toàn hơn bằng mạng công cộng, nhưng bạn cần bảo mật đúng cách. Với người mới bắt đầu, bạn nên thay đổi mật khẩu mặc định của bộ định tuyến vì mật khẩu gốc thường giống nhau cho tất cả bộ định tuyến cùng mẫu, khiến Wi-Fi của bạn dễ bị tấn công.

Trong bất kỳ tình huống nào, tốt nhất là thực hiện tất cả giao dịch điện tử qua kênh VPN được mã hoá, việc này sẽ tạo thêm một lớp bảo mật.

Khi chọn một dịch vụ VPN, chú ý đến tốc độ kết nối (phụ thuộc vào số lượng và chất lượng nhóm máy chủ của nhà cung cấp) và tính khả dụng của công tắc - điều đặc biệt quan trọng cho các giao dịch rủi ro cao: Nếu kênh liên lạc bị ngắt kết nối vì bất kì lý do gì, công tắc tự động ngắt kết nối thiết bị của bạn khỏi Internet, tránh việc dữ liệu bị gửi đi mà không được mã hoá.

Đối với các nhà đầu tư, có thể nghiên cứu sử dụng Kaspersky Secure Connection được tối ưu hóa cho các giao dịch và đầu tư tiền điện tử.

Ngoài ra, sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy trên máy tính hoặc trên smartphone rất quan trọng. Bởi thế giới tiền ảo là môi trường hấp dẫn đối với tội phạm mạng, do đó nguy cơ gặp phải mã độc được chuyên biệt hóa cho đánh cắp khóa ví điện tử là khá cao.

Theo https://ictvietnam.vn/

Lượt truy cập: 963

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)