Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 28/02/2024

AN TOÀN THÔNG TIN

Cảnh báo: Gia tăng tình trạng lừa đảo qua mạng

22/12/2021 15:47 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Thời gian qua, tình trạng lừa đảo qua mạng đã bùng nổ, đặc biệt nhắm vào những người dùng các dịch vụ tài chính, bảo hiểm tại Việt Nam.Trong thời điểm dịch COVID-19, nhiều người nhận được không ít tin nhắn, thư điện tử, đường link từ những cá nhân, tổ chức lạ. Với thủ đoạn rất tinh vi, các đối tượng lừa đảo làm giao diện giống hệt với ngân hàng thật. Chỉ cần một thao tác mở đường link, mã độc có thể ngay lập tức thâm nhập vào điện thoại hay máy tính, đánh cắp các thông tin dữ liệu. Không ít người đã bị mắc bẫy vì thủ đoạn này.

Lợi dụng tâm lý muốn kiếm tiền của nhiều người trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19, nhiều trang web, ứng dụng lừa đảo đã xuất hiện với nội dung mời chào như: "chỉ cần ngồi nhà, thao tác đơn giản, có thể kiếm tiền dễ dàng". Nhiều người đã mắc bẫy, trong đó có chị Hiền, khi đầu tư vào tiền điện tử.

Chỉ cần đầu tư ban đầu 5 USD, khoảng hơn 100.000 đồng, chị có thể kiếm gầp 2 - 3 lần giá trị của tiền điện tử. Tuy nhiên, sau khoảng 1 tháng tăng vốn đầu tư lên tới tiền triệu, chị đã mất hoàn toàn số tiền.

"Một ngày, tài khoản báo không thể truy cập, không thể liên lạc được admin để lấy tiền đầu tư. Tôi biết là đã bị mất tiền" - chị Hà Thị Thu Hiền (Hà Nội) chia sẻ.

20211227-m13.jpg

Ảnh minh họa 

Theo báo cáo, Việt Nam có khoảng 70% dân số sử dụng Internet. Trong khi đó, còn nhiều nguy cơ, thách thức từ không gian mạng như: tội phạm mạng giả mạo các trang, cổng thông tin điện tử của cơ quan, tổ chức Nhà nước để đánh cắp dữ liệu; mua bán dữ liệu cá nhân trái phép trên không gian mạng; tung tin giả về COVID-19, gây hoang mang dư luận; các thế lực phản động dùng mạng xã hội để chống phá, truyền tải thông tin xấu, độc, bịa đặt …

Đại tá Trương Sơn Lâm - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an - cho biết: "A05 đã phát hiện hơn 6.000 trang, cổng thông tin điện tử trong nước bị tấn công mạng; hơn 60% của trên 3.000 máy tính, máy chủ được kiểm tra tồn tại lỗ hổng bảo mật, bị nhiễm nhiều biến thể thuộc 7 dòng mã độc nguy hiểm và nguy hiểm hơn là tin tặc đã tấn công vào các cơ quan hoạch định chính sách...".

Theo Bộ Công an, trong năm nay, có gần 100 triệu hồ sơ dữ liệu bị khai thác, lộ lọt. Ngành chịu ảnh hưởng lớn nhất là dịch vụ viễn thông với 23 triệu hồ sơ bị rò rỉ. Đặc biệt, hơn 100 nghìn tài khoản và mật khẩu trong hệ thống nội bộ trọng yếu của các tổ chức, doanh nghiệp bị đưa lên không gian mạng.

"Những hacker và tội phạm mạng đã chuyển sang một hình thức mới đấy là tấn công có chủ đích APT. Với các hình thức tấn công có chủ đích thì hacker sẽ không phát tán trên diện rộng mà nhắm vào các đối tượng cụ thể để thực hiện các hành vi khai thác các lỗ hổng và cài mã độc vào trong máy của người sủ dụng" - ông Vũ Ngọc Sơn, Chuyên gia an ninh mạng của Bkav, cho biết.

Số lượng tên miền lừa đảo trong năm 2021 đã tăng hơn nhiều so với các năm trước, trung bình khoảng 600 - 700 tên miền lừa đảo hàng quý, nghĩa là cứ mỗi 1 ngày trung bình có 5 - 10 website lừa đảo nhắm vào người dùng Internet Việt Nam được xây dựng.

Nguồn: VTV.vn

Lượt truy cập: 941

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)