Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ ba, ngày 05/03/2024

AN TOÀN THÔNG TIN

Việt Nam khẳng định cần ngăn ngừa nguy cơ xung đột không gian mạng

23/12/2021 14:40 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác khu vực, quốc tế, hợp tác công-tư trong chia sẻ thông tin, xây dựng lòng tin, ngăn ngừa nguy cơ xung đột trong không gian mạng.

 

20211227-m03.jpg

Đại sứ Đặng Đình Quý. (Ảnh: Khắc Hiếu/TTXVN)

Ngày 20/12, Estonia và Anh cùng chủ trì tổ chức cuộc họp trực tuyến theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về chủ đề "Ngăn ngừa tác động của các hoạt động xấu trong môi trường mạng đến người dân."

Đại diện của các nước ủy viên Hội đồng Bảo an đương nhiệm và các nước sẽ đảm nhiệm nhiệm kỳ 2022-2023 đã tham dự và phát biểu. Tại đây, Việt Nam đề cao tầm quan trọng cộng đồng quốc tế cần nỗ lực ngăn ngừa nguy cơ xung đột trong không gian mạng.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, bà Izumi Nakamitsu, Phó Tổng Thư ký và Đại diện cấp cao của Tổng Thư ký về giải trừ quân bị, cho rằng lĩnh vực công nghệ-thông tin có nguy cơ bị tội phạm, khủng bố lợi dụng trong khi các quốc gia đã và đang sử dụng công nghệ-thông tin vào mục đích quân sự.

Trong một số trường hợp, các hành vi xấu trong môi trường mạng có thể gây thiệt hại vật chất, đe dọa tính mạng người dân, phá hủy các cơ sở hạ tầng thiết yếu, thậm chí leo thang dẫn đến xung đột.

Bà Nakamitsu khuyến nghị các quốc gia tuân thủ luật pháp quốc tế và khuôn khổ quy định tự nguyện về hành vi có trách nhiệm của các quốc gia trong không gian mạng, cần cam kết tài chính, hỗ trợ chuyên môn, tăng cường năng lực và đáp ứng yêu cầu hợp tác trong giảm thiểu tác động của các vụ tấn công mạng.

Trong khi đó, bà Helen Durham, Giám đốc Chương trình Luật và chính sách, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), cho rằng luật nhân đạo quốc tế, nhất là các nguyên tắc về tính nhân văn, sự cần thiết, mức độ tương xứng và phân biệt, cần được áp dụng để điều chỉnh các phương thức chiến tranh, bao gồm việc sử dụng công nghệ-thông tin trong xung đột vũ trang.

Các đại biểu phát biểu ủng hộ xây dựng không gian mạng hòa bình, an toàn, an ninh, ổn định, kêu gọi hỗ trợ các nước đang phát triển tăng cường năng lực công nghệ-thông tin.

Hầu hết các ý kiến khẳng định Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế được áp dụng trong không gian mạng. Bên cạnh đó, các nước trao đổi ý kiến về áp dụng luật nhân đạo quốc tế trong không gian mạng và yêu cầu thúc đẩy đồng thuận về chủ đề này.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, cho rằng nhiều cơ sở hạ tầng và dịch vụ thiết yếu được vận hành, hoạt động trên nền tảng mạng, do đó các cuộc tấn công mạng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, phúc lợi, sức khỏe của người dân.

Đại sứ nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác khu vực, quốc tế, hợp tác công-tư trong chia sẻ thông tin, xây dựng lòng tin, ngăn ngừa nguy cơ xung đột trong không gian mạng, xây dựng hiểu biết chung, tăng cường năng lực công nghệ-thông tin của quốc gia.

Đại sứ khẳng định các hoạt động trong không gian mạng phải phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, tuân thủ các quy tắc tự nguyện, không ràng buộc về hành vi có trách nhiệm của quốc gia trong không gian mạng. Trong bối cảnh xung đột, tất cả các bên có trách nhiệm tuân thủ luật nhân đạo, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu với sự sống của người dân.

Đại diện Việt Nam tái khẳng định Việt Nam ủng hộ xây dựng môi trường mạng an toàn, ổn định, minh bạch, đáp ứng lợi ích chính đáng của quốc gia và đóng góp vào duy trì hòa bình, an ninh quốc tế.

Họp theo thể thức Arria là một hình thức họp không chính thức của Hội đồng Bảo an nhằm thảo luận về các vấn đề quan trọng, mới nổi, có sự tham dự của các nước trong và ngoài Hội đồng Bảo an cùng các tổ chức quốc tế./.

Hải Vân (TTXVN/Vietnam+)

Lượt truy cập: 983

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)