Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 26/02/2024

AN TOÀN THÔNG TIN

Cảnh báo lộ thông tin cá nhân, mất tiền với ứng dụng FacePlay

10/12/2021 02:18 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Với khả năng có thể ghép mặt người dùng vào các nhân vật trong các đoạn video có sẵn, ứng dụng FacePlay đang là hot trend trên mạng xã hội những ngày gần đây. Nhưng ứng dụng này đang tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ mất an toàn thông tin.


65CAE454-4A3F-4B8B-8A55-32D85F5E623D.jpeg

Giống như Reface, ứng dụng FacePlay sẽ cung cấp cho người dùng những đoạn video có sẵn, người dùng chỉ cần tải ảnh chụp chính diện khuôn mặt của mình lên hệ thống và chờ FacePlay xử lý, sau thời gian ngắn trả về video được thay mặt nhân vật chính thành mặt người dùng.

Do nội dung khá phong phú cùng khả năng thay thế, xử lý hình ảnh đáng ngạc nhiên, ứng dụng này nhanh chóng được nhiều người tải về và sớm đạt Top 1 danh mục phần mềm về Ảnh và Video trên App Store tại Việt Nam (cho hệ điều hành iOS). FacePlay từng có trên CH Play của Android, nhưng sau đó đã bị gỡ bỏ. Tuy nhiên, người dùng cũng đang phải đối mặt với những nguy cơ về việc mất thông tin cá nhân hay thậm chí là mất tiền.

Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng khi sử dụng ứng dụng này cần xem kỹ các điều khoản sử dụng và tất cả ứng dụng đều có mặt trái liên quan đến thu thập dữ liệu cá nhân.

Ứng dụng FacePlay được biết là sản phẩm có nguồn gốc của doanh nghiệp Trung Quốc. Ứng dụng chỉ cho phép người dùng sử dụng thử ứng dụng trong 3 ngày. Nếu dùng phiên bản miễn phí của ứng dụng sẽ thường xuyên xuất hiện quảng cáo, dán nhãn bản quyền lên những video sau khi xử lý. Nếu chỉ cài để dùng thử, người dùng cần lưu ý, sau khi thời gian dùng thử, nếu không gỡ bỏ ứng dụng ra khỏi thiết bị thì sẽ bị tự động đăng ký mua phiên bản chuyên nghiệp và bị trừ tiền.

Ngoài vấn đề về phí, ứng dụng này cũng như nhiều ứng dụng xử lý hình ảnh khác liên quan dùng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào xử lý gương mặt của người dùng, nên FacePlay sẽ thu thập hình ảnh về gương mặt, từ đó giúp ứng dụng có thể nhận diện và xử lý gương mặt trên video được hiệu quả và chính xác hơn.

Khi chạy trên iOS, FacePlay sẽ yêu cầu các quyền hạn như quyền xác định vị trí của người dùng, thông tin liên lạc (email, số điện thoại…), lịch sử giao dịch… Việc FacePlay thu thập những thông tin nhạy cảm này có thể khiến người dùng đối mặt với nguy cơ mất thông tin cá nhân khi dùng ứng dụng”.

Hiện tại, giá thuê bao phải trả để dùng ứng dụng Faceplay sau 3 ngày miễn phí đang có giá 57.000 đồng/tuần, một năm là hơn 1 triệu đồng.

Theo antoanthongtin.vn

Lượt truy cập: 941

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)