Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 03/03/2024

AN TOÀN THÔNG TIN

Tin tặc Trung Quốc nhắm mục tiêu vào các nước Đông Nam Á

10/12/2021 02:00 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Một báo cáo mới công bố cho biết, nhiều tin tặc được cho là do Bắc Kinh tài trợ đã tấn công vào cơ quan chính phủ và các tổ chức tư nhân trên khắp các nước Đông Nam Á.  


14DF439A-AF0A-4FBC-99D5-56C71F344F57.jpeg

Báo cáo do Insikt Group (Mỹ) cho biết mục tiêu của các tin tặc Trung Quốc bao gồm cả những tổ chức liên quan chặt chẽ với Bắc Kinh trong một số dự án phát triển cơ sở hạ tầng ở Đông Nam Á. Insikt Group xác định các tổ chức quân sự và chính phủ cấp cao ở Đông Nam Á đã bị xâm nhập trong chín tháng qua bởi tin tặc sử dụng các phần mềm độc hại như FunnyDream và Chinoxy. Những phần mềm này không được công bố rộng rãi và được sử dụng bởi nhiều nhóm được cho là do nhà nước Trung Quốc tài trợ, bởi nó phù hợp với các mục tiêu chính trị và kinh tế của chính phủ Trung Quốc.

Insikt Group cho biết, Malaysia, Indonesia và Việt Nam là ba mục tiêu hàng đầu của các vụ tấn công. Ngoài ra, Myanmar, Philippines, Lào, Thái Lan, Singapore và Campuchia cũng bị tin tặc nhắm đến.

Trong 9 tháng qua, các cơ quan như Bộ Quốc phòng Malaysia, văn phòng thủ tướng và quân đội Thái Lan, lực lượng hải quân Indonesia và Philippines đã bị tin tặc xâm nhập thông qua các mã độc.

Theo Insikt Group, TAG-16 là tổ chức chịu trách nhiệm chủ yếu cho chiến dịch gián điệp mạngnhắm vào hơn 400 máy chủ đặt tại Đông Nam Á. Insikt Group khẳng định, có bằng chứng cho thấy TAG-16 liên quan đến RedFoxtrot, nhóm hoạt động được cho gần gũi với Quân đội Giải phóng Nhân dân (Trung Quốc).

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa phản hồi về các cáo buộc nói trên. Trước đó, Bắc Kinh luôn phủ nhận mọi hình thức tin tặc do nhà nước tài trợ. Nhà chức trách Trung Quốc cho rằng chính nước này cũng là mục tiêu của các cuộc tấn công mạng.

Insikt Group từng công bố một số thông tin liên quan đến Indonesia trong báo cáo từ tháng 9. Tuy nhiên, nhà chức trách Indonesia khi đó cho biết không tìm thấy bằng chứng về việc hệ thống bị tấn công.

Ngoài ra, quân đội Thái Lan cũng khẳng định chưa có thông tin cho thấy đội an ninh mạng đã phát hiện bất kỳ hành vi xâm nhập nào vào máy chủ của lực lượng này.

Theo ictvietnam.vn

Lượt truy cập: 860

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)