Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 03/03/2024

TIN TỨC

200 cán bộ chuyên trách ATTT diễn tập bóc gỡ mã độc

30/11/2020 10:39 SA Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Phân tích, điều tra, bóc gỡ mã độc trong hệ thống thông tin là chủ đề của buổi diễn tập Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố ATTT số 9.
 


Ngày 27/11/2020, tại TP. Cần Thơ, Cục An toàn thông tin (ATTT) thuộc Bộ TT&TT phối hợp Sở TT&TT TP. Cần Thơ tổ chức Chương trình diễn tập ứng cứu sự cố ATTT mạng năm 2020 cho Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố ATTT mạng số 9.

Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố ATTT mạng số 9 (Cụm 9) bao gồm các đơn vị thành viên thuộc Cụm mạng lưới tại các tỉnh, thành phố: Cần Thơ, Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu, Bến Tre, Cà Mau, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Tiền Giang, Trà Vinh, Vĩnh Long.
 
20201130-pg7.jpg
 
Chương trình diễn tập về ứng cứu sự cố năm 2020 tại khu vực Cụm 9 với chủ đề "Phân tích, điều tra, bóc gỡ mã độc trong hệ thống thông tin" được thiết kế nhằm giả lập một cuộc tấn công sử dụng mã độc được gửi qua hệ thống thư điện tử của cơ quan, tổ chức để đánh lừa nhận thức của người dùng về ATTT khi mở các tài liệu liên quan đến công việc.

Mục tiêu của chương trình diễn tập vừa giúp người dùng nâng cao khả năng nhận thức để phòng vệ trước các đợt tấn công lây nhiễm mã độc khi sử dụng môi trường Internet trong các hoạt động công việc hàng ngày, vừa giúp các cán bộ kỹ thuật tham gia diễn tập nâng cao kỹ năng phân tích, điều tra ứng phó với sự cố mã độc, hiểu được phương thức tấn công sử dụng mã độc của tin tặc.

Cũng qua diễn tập, các cán bộ cũng biết thu thập thông tin liên quan đến cuộc tấn công phục vụ công tác điều tra; biết bóc gỡ, xử lý, phân tích hành vi mã độc; nắm chắc quy trình phối hợp, xử lý ứng cứu sự cố mã độc giữa các thành viên của mạng lưới ứng cứu sự cố Cụm 9.

Tham gia diễn tập ứng cứu sự cố ATTT mạng khu vực Cụm 9 có khoảng gần 300 cán bộ chuyên trách về ATTT đại diện của các đơn vị, thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố quốc gia khu vực Cụm 9 dưới hình thức trực tiếp (offline) và trực tuyến (online). Đây cũng chính là các cán bộ làm về công tác vận hành các hệ thống công nghệ thông tin trên địa bàn và các thành viên của Đội ứng cứu sự cố của các tỉnh trong khu vực.
 
Chương trình diễn tập sẽ tạo cơ hội cọ xát, thực hành xử lý tình huống đã xảy ra trong thực tế cho các cán bộ kỹ thuật trong Cụm. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các cán bộ kỹ thuật gặp gỡ, trao đổi, phối hợp hỗ trợ lẫn nhau cũng như tích lũy kinh nghiệm, kỹ năng ứng phó xử lý sự cố cho đơn vị, cho bản thân.

Việc phân cụm này được thực hiện theo phân vùng khu vực địa lý thuộc Quân khu 9. Cụm trưởng là Sở TT&TT thành phố Cần Thơ và Cụm phó là Sở TT&TT tỉnh Kiên Giang. Đây là cuộc diễn tập Cụm đầu tiên của Cục ATTT phối hợp với đơn vị Cụm trưởng Cụm số 9 tổ chức, nhằm tăng cường hoạt động chia sẻ, phối hợp giữa các thành viên trong Cụm mạng lưới ứng cứu sự cố.

Chương trình diễn tập ứng cứu sự cố ATTT mạng là một trong những hoạt động, nhiệm vụ quan trọng mà Bộ TT&TT giao cho Cục ATTT chủ trì tổ chức, nhằm nâng cao năng lực của mạng lưới ứng cứu sự cố ATTT mạng quốc gia, theo Quyết định số 1622/QĐ-TTg ngày 25/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án "Đẩy mạnh hoạt động của mạng lưới ứng cứu sự cố, tăng cường năng lực cho các cán bộ, bộ phận chuyên trách ứng cứu sự cố ATTT mạng trên toàn quốc đến năm 2020, định hướng đến 2025".

Theo Cục ATTT, thách thức trong công tác bảo đảm ATTT mạng ngày càng trở nên cấp thiết. Trong năm 2020, thế giới đối mặt với hàng loạt các sự cố rò rỉ dữ liệu, phá hoại tính toàn vẹn, tính bí mật và tính sẵn sàng của các hệ thống thông tin trong các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp qua các hình thức tấn công từ nhiều hướng của nhiều đối tượng, tận dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), khai thác các điểm yếu bảo mật của các hệ thống và con người....

Đặc biệt trong thời gian vừa qua, lợi dụng tình hình đại dịch COVID-19 trên toàn cầu, tin tặc cũng đã gia tăng số lượng và mức độ tấn công vào các tổ chức, doanh nghiệp lợi dụng nhu cầu làm việc tại nhà,… Tất cả là những thách thức mới trong công tác bảo đảm an toàn cho quá trình chuyển đổi số mà Việt Nam đang thúc đẩy.

Trước cuộc diễn tập của cụm 9, cụm số 1 đã tổ chức diễn tập với chủ đề "Phối hợp ứng phó sự cố tấn công mạng trong khu vực" tại Lạng Sơn.

 

theo ictvietnam.vn

Lượt truy cập: 1308

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)