Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/03/2024

TIN TỨC

Khai trương ứng dụng Bảo hiểm xã hội số - VssID

27/11/2020 15:32 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Chiều ngày 16/11/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo một số Bộ, ngành đã chính thức khai trương ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên nền tảng thiết bị di động. Ứng dụng giúp tạo thuận lợi cho người dân trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến về BHXH, BHYT, BHTN và giám sát quá trình tham gia đóng, hưởng.


20201127-at-ta9.jpg

Phát biểu tại buổi Lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, sự ra đời của ứng dụng VssID là bước tiến mạnh mẽ trong cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của ngành BHXH. Qua đó khẳng định quyết tâm, nỗ lực của BHXH Việt Nam trong cung cấp ngày càng nhiều các tiện ích cho các tổ chức và cá nhân khi tham gia giao dịch với cơ quan BHXH, góp phần xây dựng Chính phủ điện tử. 

 
Theo Thủ tướng, BHXH, BHYT là những trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần quan trọng thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội. Do đó, những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng và thực hiện chính sách an sinh xã hội, trong đó có BHXH, BHYT để phát triển bền vững đất nước.
 
Thời gian tới, để ứng dụng VssID và các cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin của BHXH Việt Nam phát huy hiệu quả, thực tiễn, trở thành ứng dụng gắn liền với mỗi cá nhân khi tham gia, thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, Thủ tướng yêu cầu BHXH Việt Nam duy trì ổn định của ứng dụng VssID, đảm bảo an toàn thông tin, tiếp tục tích hợp thêm chức năng dịch vụ trên ứng dụng này; đẩy mạnh tuyên truyền để người dân biết và sử dụng ứng dụng này.
 
Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh cho biết, sau thời gian nghiên cứu đã xây dựng thành công ứng dụng VssID. Ứng dụng đã thử nghiệm trong nội bộ ngành, thẩm định của các chuyên gia. Đặc biệt, vừa qua BHXH Việt Nam đã phối hợp với Bộ Y tế triển khai tại 10 tỉnh miền Trung, cho phép người dân sử dụng ảnh chụp thẻ BHYT trên ứng dụng thay cho thẻ giấy hiện hành khi khám chữa bệnh, kết quả rất tích cực.
 
Từ kết quả thử nghiệm, BHXH Việt Nam đã quyết định đưa ứng dụng vào triển khai tới mọi người dân trên toàn quốc. Qua ứng dụng, người dân dễ dàng theo dõi quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; tra cứu các thông tin về số BHXH, cơ quan BHXH, cơ sở khám chữa bệnh BHYT; các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; dịch vụ hỗ trợ và tư vấn 24/7.
 
Cùng với đó, với ứng dụng VssID trên thiết bị di động, người dùng có thể thực hiện giám sát quá trình đóng BHXH, BHYT, BHTN của chủ sử dụng lao động, hạn chế tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN.
 
Theo ông Mạnh, thời gian tới, BHXH Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu và triển khai tích hợp các dịch vụ công, tiện ích thanh toán trực tuyến dành cho cá nhân trên ứng dụng VssID. Qua đó tạo thuận lợi cho người dân có thể thực hiện các giao dịch với cơ quan BHXH tại bất cứ đâu và bất kỳ lúc nào, xây dựng hình ảnh ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của tổ chức và cá nhân.
 
Người dân có nhu cầu có thể tải ứng dụng VssID về thiết bị di động của mình trên kho ứng dụng App Store (hệ điều hành IOS) và Google Play (hệ điều hành Android).

Tuệ Minh(Theo tienphong)

Lượt truy cập: 1228

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)