Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 10/06/2023

TIN TỨC

Việt Nam có siêu máy tính trí tuệ nhân tạo thế hệ mới nhất

04/10/2020 18:41 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Siêu máy tính NVIDIA® DGX A100 ™ thế hệ mới nhất tương đương một trung tâm dữ liệu với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây đã có mặt tại Việt Nam.


20200609-at-ta7.jpg
 
Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa công bố đã đầu tư siêu máy tính AI - NVIDIA® DGX A100 ™ thế hệ mới nhất đầu tiên tại Việt Nam. Với hiệu năng tính toán 5 triệu tỷ phép tính/giây, NVIDIA® DGX A100 ™ tương đương một trung tâm dữ liệu, có khả năng thúc đẩy vượt trội cho các nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên sâu. Đây là chiếc siêu máy tính đầu tiên tại Việt Nam thế hệ mới nhất vừa ra mắt của NVIDIA - Công ty điện toán Trí tuệ nhân tạo số 1 thế giới.
 
Viện VinAI cho biết sẽ sử dụng NVIDIA® DGX A100 ™ để thử nghiệm với các mô hình AI lớn vượt trội cho các dữ liệu ngôn ngữ, hình ảnh, video để phục vụ cho công tác nghiên cứu chuyên sâu. Siêu máy tính sẽ tối ưu hóa sức mạnh và tài nguyên tính toán của VinAI lên gấp nhiều lần và cho phép VinAI thử nghiệm các mô hình lớn hơn với độ chính xác cao hơn.
 
Cùng với đó, siêu máy tính còn cho phép các nhà nghiên cứu và kỹ sư tại VinAI giảm thiểu thời gian cần thiết để hoàn tất một thí nghiệm từ hơn 1 tuần xuống dưới 24 giờ, qua đó tăng hiệu suất thử nghiệm lên gấp nhiều lần so với trước. Tất cả các khâu bao gồm: phân tích dữ liệu, đào tạo và suy luận sẽ được nâng cao tối đa về tốc độ, khối lượng đến chất lượng công việc. Đây là thiết bị mà mọi đơn vị hoạt động trong lĩnh vực AI đều mong muốn sở hữu. Bổ sung NVIDIA® DGX A100 ™ vào hệ thống hạ tầng tính toán sẽ giúp VinAI sẵn sàng mở rộng quy mô nghiên cứu và tăng tốc triển khai các dự án. 
 
Viện VinAI Research đang tập trung thực hiện các nghiên cứu cơ bản trong học máy, học sâu và các phương pháp, ứng dụng AI mới trong lĩnh vực thị giác máy tính và xử lý ngôn ngữ tự nhiên. Đồng thời, cung cấp các giải pháp thông minh sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn và định hướng đào tạo các tài năng AI trong khu vực.
 
Việc bổ sung siêu máy tính AI NVIDIA® DGX A100 ™ và đầu tư mạnh mẽ vào hạ tầng công nghệ đẳng cấp thế giới thể hiện mục tiêu đưa VinAI Research trở thành một phòng nghiên cứu AI hàng đầu trong khu vực.

M.H

Lượt truy cập: 1065

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)