Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 01/03/2024

AN TOÀN THÔNG TIN

Chưa có dấu hiệu tấn công thông tin khách hàng Thế Giới Di Động

11/11/2018 21:16 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Đó là nhận định của Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) liên quan đến vụ việc lộ thông tin email, thẻ thanh toán khách hàng được cho là của Thế Giới Di Động.


 Trong một thông cáo vừa phát ra, Cục An toàn thông tin cho biết, sau khi có thông tin về khả năng khách hàng sử dụng dịch vụ của Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới di động (MWG) bị lộ, lọt một số thông tin cá nhân, đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông (cụ thể là Cục An toàn thông tin, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam - VNCERT) đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp làm việc với Thế Giới Di Động để hỗ trợ.

Theo Cục An toàn thông tin, đến thời điểm hiện tại (ngày 9/11/2018) chưa nhận thấy có dấu hiệu tấn công vào các thành phần hệ thống liên quan tới thông tin cá nhân bị công bố. Cục An toàn thông tin sẽ tiếp tục phối hợp với Thế Giới Di Động và các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra, rà soát.

Cục cũng cho biết các thông tin quan trọng của thẻ tín dụng khách hàng không được lưu trữ trên hệ thống do MWG quản lý. Thông thường, trong quá trình thanh toán trên máy đọc thẻ tại các điểm bán (POS) và giao dịch trực tuyến qua trang web, thông tin liên quan đến thẻ tín dụng của khách hàng được mã hóa và chuyển sang ngân hàng hoặc tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
 
Theo Cục An toàn thông tin, thực trạng nhận thức hiện nay của một bộ phận người dùng, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam về việc bảo vệ thông tin cá nhân thì thông tin email có thể được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau đã từng lộ, lọt trước đây hoặc thông qua lừa đảo.
 
Cũng theo Cục Cục An toàn thông tin, xu hướng tấn công mạng để khai thác thông tin cá nhân của người dùng trở nên đặc biệt phổ biến trong năm 2018. Tại Việt Nam, mới đây cũng xuất hiện một số vụ việc ảnh hưởng đến dư luận xã hội khi có thông tin cho rằng người sử dụng dịch vụ trên mạng bị lộ, lọt thông tin cá nhân như: thư điện tử, số thẻ tín dụng, lịch sử giao dịch ngân hàng, giao dịch thương mại điện tử do đối tượng tấn công tăng cường thu thập thông tin cá nhân phục vụ các chiến dịch tấn công mạng, đặc biệt là phục vụ tấn công lừa đảo (phishing).
 
Chính vì vậy, Cục An toàn thông tin cho rằng, cần tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác bảo đảm an toàn thông tin, đặc biệt là bảo vệ thông tin cá nhân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dùng, doanh nghiệp và tổ chức.
 
Người sử dụng cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi cung cấp thông tin cá nhân của mình cho các dịch vụ trên mạng. Luôn có thói quen kiểm tra, định kỳ thay đổi các thông tin xác thực để giảm thiểu nguy cơ lộ, lọt, mất an toàn thông tin cá nhân.

vneconomy.vn

Lượt truy cập: 1817

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)