Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ bảy, ngày 02/03/2024

TIN TỨC

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn: “Không nên khiêu khích và thách thức hacker nước ngoài”

03/09/2016 13:43 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn khuyến nghị cộng đồng mạng phải tuân thủ pháp luật và đạo đức nghề nghiệp, tránh những hành vi khiêu khích đối với nhóm hacker nước ngoài cũng như dùng nhóm hacker của Việt Nam tấn công lại nhóm hacker của nước khác.


20160928-n3.jpg

Khoảng 16h ngày 29/7/2016, trang mạng chính thức của Vietnam Airlines đã bị chiếm quyền kiểm soát và chuyển sang trang mạng xấu ở nước ngoài và dữ liệu của một số hội viên khách hàng thường xuyên của Vietnam Airlines đã bị đánh cắp. Sự việc này được nhận định là rất nghiêm trọng và gây ảnh hưởng nặng cho Vietnam Airlines.

Trong thông cáo báo chí tại phiên họp Chính phủ thường kỳ được phát đi ngày hôm nay 2/8/2016, Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp … cần đặc biệt quan tâm làm tốt công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin mạng, không chủ quan, mất cảnh giác đối với loại hình tội phạm này. Thủ tướng cho rằng phải chủ động phối hợp với cơ quan chức năng trong rà soát loại trừ các mã độc cũng như phòng, chống tin tặc, bảo mật, bảo đảm an toàn an ninh thông tin mạng.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ tháng 7 của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết, vụ hack xảy ra vào 16h ngày 29/7 và trước thời điểm xảy ra vụ tấn công 2 giờ, Trung tâm VNCERT, Cục An toàn Thông tin (Bộ Thông tin Truyền thông) đã gửi cảnh báo. Sau khi sự cố xảy ra, các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung tâm VNCERT, Cục An toàn Thông tin đã cử cán bộ kỹ thuật xuống hiện trường và tham gia cùng với Vietnam Airlines, Cục An ninh mạng (Bộ Công an) và các tổ chức doanh nghiệp khác xử lý khẩn cấp để khắc phục kịp thời sự cố.

Đến chiều qua, hệ thống thông tin ở sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất đã hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, Bộ đã ban hành các văn bản gửi các Bộ, ngành địa phương, Tổng công ty lớn tăng cường kiểm tra, giám sát, rà soát, đảm bảo an toàn thông tin. VNCERT đã ban hành 2 văn bản để hướng dẫn việc phòng chống.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, sau sự cố này chúng ta cần tăng cường các biện pháp để đảm bảo an toàn thông tin. Đảng, Chính phủ, trực tiếp là Thủ tướng Chính phủ cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo chủ trương, các văn bản về chính sách, kế hoạch và đề án cụ thể.

 “Ngày nay trong môi trường không gian mạng phát triển như thế này, chúng ta không chắc chắn rằng cuộc tấn công như thế còn diễn ra nữa không. Trong chúng ta không ai có thể ngăn chặn triệt để cuộc tấn công không gian mạng. Trong tương lai, các mối nguy cơ tiềm ẩn như thế này ngày càng cao và liên quan đến nhiều nguyên nhân phức tạp khác, vì vậy không bao giờ có sự an toàn tuyệt đối, cho nên chúng ta càng phải nâng cao cảnh giác và càng phải đầu tư cả con người và kỹ thuật để đảm bảo an toàn thông tin”, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói.

Trước câu hỏi của báo chí về thông điệp hacker tấn công Vietnam Airlines là do nhóm hacker 1937cn đến từ Trung Quốc tiến hành hay không? Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho rằng, về nguyên tắc chúng ta phải tìm ra thủ phạm với đầy đủ bằng chứng buộc tội. Ngay trên diễn đàn của mình nhóm hacker này cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc tấn công. Để đưa ra kết luận cuối cùng về nguồn gốc của cuộc tấn công này thì cần phải có điều tra kỹ lưỡng về mặt kỹ thuật.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chia sẻ: “Trong khi các cơ quan, các đơn vị chức năng đang tìm rõ thủ phạm, làm rõ nguyên nhân thì mong các bạn bình tĩnh thận trọng, tránh suy diễn. Ở đây chúng tôi xin khuyến nghị với các cơ quan báo chí và thông qua các cơ quan báo chí khuyến nghị cộng đồng mạng và cộng đồng thông tin Việt Nam, chúng ta phải tuân thủ pháp luật và đạo đức nghề nghiệp, tránh những hành vi khiêu khích và thách thức không cần thiết đối với nhóm hacker nước ngoài, như dùng nhóm hacker của Việt Nam tấn công lại nhóm hacker của nước khác”.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định, đến thời điểm hiện nay chúng ta vẫn đảm bảo an toàn thông tin nhưng vẫn cần tăng cường năng lực hơn nữa để đề phòng những cuộc tấn công như thế này có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

ictnews.vn

Lượt truy cập: 1743

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)