Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 01/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Công nghệ trồng rừng số 1 thế giới, 1 tỷ cây trong 8 năm

14/12/2022 23:32 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

 Hệ thống drone (máy bay không người lái) chuyên dụng mới có thể giúp tái trồng rừng trở nên hiệu quả hơn, so với bằng sức lao động trực tiếp của con người.


hu5.jpg

Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Toronto có tên là Flash Forest đang sử dụng máy bay không người lái để trồng cây nhanh hơn 10 lần, so với một công nhân trồng bằng xẻng, với mục tiêu trồng đủ 1 tỷ cây vào năm 2028.

Ở đây, công ty Flash Forest điều chỉnh máy bay không người lái theo một cách đặc biệt để bắn các hạt giống cây nảy mầm nhanh chóng vào đất, kết hợp công nghệ, phần mềm và nền tảng vận hành khoa học sinh thái chuyên dụng hoàn toàn cho ra kết quả vượt trội, hơn các nỗ lực trồng cây theo cách truyền thống, trong khi nhu cầu tái trồng rừng toàn cầu đang được đẩy mạnh. Hơn nữa, công nghệ này thực hiện công việc của nó với chi phí rẻ hơn 80% so với các phương pháp trồng cây truyền thống.

Các máy bay không người lái hạng nặng được trang bị hệ thống bắn khí nén cho phép chúng đặt các hạt cây trồng ở độ sâu tối ưu vào đất. Điều này cho phép nhóm tiến vào những khu vực phức tạp hơn mà người trồng rừng không thể vào được. Mỗi lần bắng hạt bao gồm 3 hạt giống đã được cho nẩy mầm nhẹ theo cơ chế xử lý sinh học trước mà nhóm công ty xin giữ bí mật công nghệ này.

Quá trình trồng cây bắt đầu bằng đề án phải triển khai máy bay không người lái lập bản đồ để đánh giá khu vực địa hình đất đai. Sau khi xác định được vị trí lý tưởng để trồng, dựa trên đất và các loại cây phù hợp, một nhóm máy bay không người lái bắt đầu thả hạt xuống đất với độ chính xác cao, và có mức đồng đều hơn bao giờ hết. Thiết bị bắn hạt giống này rất hữu ích ở địa hình dốc hoặc rừng ngập mặn, cho phép máy bay không người lái bắn vạt xuống sâu hơn trong đất.

Sau khi trồng, nhóm nghiên cứu theo dõi quá trình và triển khai một máy bay không người lái phun để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây con, và một máy bay không người lái khác được sử dụng để theo dõi quá trình phát triển của cây. Hơn nữa, hạt giống được nảy mầm trước khi trồng, giúp cây phát triển hiệu quả hơn và hệ thống rễ khỏe mạnh hơn.

Sau khi các thiết bị nguyên mẫu được thử nghiệm, công ty khởi nghiệp đã trồng cây trên khắp Ontario, Canada.

Theo Fast Company, đến năm 2020, công nghệ của Flash Forest có thể gieo trồng từ 10.000 đến 20.000 hạt giống mỗi ngày. Một ngày, một cặp drone sẽ có thể trồng 100.000 cây mỗi ngày.

Tương tự, vào tháng 12/2020, công ty DroneSeed ở Seattle đã có giải pháp trồng lại rừng hiệu quả hơn, nhanh hơn nhiều. Công ty dùng máy bay không người lái (drone) để trồng lại rừng ở những khu vực bị cháy.

Mỗi lần, 5 chiếc drone bay cùng nhau theo một tuyến đường đã được lập trình sẵn, có thể gieo hạt trên 20 hecta/ngày và mỗi drone có thể mang theo hơn 25kg hạt.

Tổng giám đốc điều hành DroneSeed, ông Grant Canary nói với CNN: 'Dàn drone làm nhanh hơn người trồng cây gấp 6 lần, vì một người làm bằng tay và dụng cụ thô sơ chỉ gieo được trên 0,8 hecta/ngày'.

theodanviet.vn

Lượt truy cập: 780

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)