Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ sáu, ngày 01/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Phát triển nông nghiệp thông minh, bền vững

13/12/2021 14:38 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Sáng 21/8 tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT, Bộ KH-ĐT, Bộ KH-CN đồng tổ chức Hội thảo Quốc gia "Tầm nhìn và giải pháp ứng dụng KHCN phát triển nông nghiệp thông minh bền vững" trong bối cảnh Việt Nam và thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.


Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh nhấn mạnh, nông nghiệp vẫn là lĩnh vực quan trọng, đóng góp ngày một sâu rộng vào nền nền kinh tế chung của đất nước. Trong bối cảnh Đảng, Chính phủ đang đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành, việc tận dụng thành công những tiến bộ khoa học công nghệ, phát minh trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của thế giới đóng vai trò then chốt, quyết định tới nền nông nghiệp Việt Nam trong tương lai.

“Thực tiễn đã chứng minh, rất nhiều quốc gia đã bắt đầu gặt hái những thành công vang dội khi áp dụng KHCN vào ngành nông nghiệp, quá đó giảm giá thành SX tới 50%, tăng năng suất cây trồng, sản phẩm vật nuôi hàng chục %. Đặc biệt, những tiến bộ vượt bậc ngành nông nghiệp đạt được trong việc nâng cao giá trị nông sản và giảm ô nhiễm môi trường có dấu ấn rất sâu đậm của tiến bộ KHCN...”, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh chia sẻ.

Theo TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD) cho rằng, ngành nông nghiệp dựa vào lợi thế lao động, đất đai, khí hậu của Việt Nam đã tới tầm, muốn tạo ra bước đột phá, giá trị mới cao hơn không còn con đường nào khác là phải áp dụng KHCN vào các công đoạn của quy trình SX.

"Dư địa to lớn của ngành nông nghiệp Việt đang nằm ở công đoạn chế biến và phân phối. Hiện, hai khâu này còn đang có tỷ trọng rất nhỏ trong chuỗi nông sản của Việt Nam, trong khi ở các quốc gia phát triển công đoạn chế biến phân phối luôn chiếm trên 50% giá trị mặt hàng nông sản. Do đó, Chính phủ cần tạo cơ chế chính sách và thu hút nguồn vốn đầu tư cho công đoạn trên, bởi thực tế Việt Nam tái đầu tư GDP cho nông nghiệp gần như thấp nhất khu vực, vỏn vẹn chỉ 0,2%, trong khi trung bình các nước là 0,4% và Thái Lan lên tới 2% GDP", TS Nguyễn Đỗ Anh Tuấn.

Là một trong những doanh nghiệp đi đầu ứng dụng KHCN vào SX thủy sản với khát vọng nâng tầm tôm Việt, ông Tony Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó TGĐ điều hành Tập đoàn Việt - Úc khẳng định, KHCN đang đóng vai trò then chốt trong thành công của Việt - Úc với con tôm tại Việt Nam với thị phần hiện lên tới 25%.

Theo ông Tony Đặng Quốc Tuấn, với ngành nghề mà tỷ lệ thành công chỉ đạt 25 - 30% như ngành nuôi tôm ở Việt Nam, nếu không nhờ mạnh dạn nhập khẩu hệ thống nhà màng công nghệ cao của Israel thì Việt - Úc rất khó đạt được thành công như ngày hôm nay. Hiện tại, Việt - Úc áp dụng công nghệ đo lường, quan trắc tự động mọi công đoạn trong nuôi tôm từ thức ăn, nhiệt độ, độ pH đến oxy… nên tỷ lệ thành công luôn duy trì trên 90%.

PV

Lượt truy cập: 1077

Từ khóa: TT&TT với NT, Chuyển đổi số nông thôn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)