Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Chủ nhật, ngày 03/03/2024

THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG VỚI NÔNG THÔN

Bưu điện tỉnh Đồng Tháp tham gia tọa đàm thương mại số thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp

08/11/2021 13:58 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Nhằm phát huy vai trò là đơn vị bưu chính quốc gia trong chuyển đổi số, giúp người nông dân tiếp cận hơn nữa với thời đại kinh tế số, mới đây Bưu điện tỉnh Đồng Tháp đã tham gia buổi tọa đàm do Bộ Thông tin truyền thông tổ chức với chủ đề “Minh bạch, đa giá trị thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn.Tham dự buổi tọa đàm bằng hình thức họp trực tuyến có sự tham gia của bà Nguyễn Vũ Hồng Thanh - Vụ trưởng Vụ Bưu chính, đại diện các sở Thông tin và Truyền thông, sở Công Thương, sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông tỉnh Đồng Tháp cùng đại diện của Bưu điện tỉnh Đồng Tháp và Bưu chính Viettel tỉnh.


2021118-u2.jpg

Có thể thấy chuyển đổi số đang là xu hướng toàn cầu và Việt Nam cũng đang thúc đẩy quá trình này như một phần của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Trong nông nghiệp, chuyển đổi số giúp kết nối hàng triệu hộ nông dân với các doanh nghiệp chế biến, thương mại gắn với hàng triệu người tiêu dùng trong cả nước. Để phát triển bền vững trong tương lai, nông nghiệp cần bắt kịp xu hướng chuyển đổi số, chứ không dừng lại ở canh tác, sản xuất, kinh doanh theo phương thức truyền thống. Đây là cơ hội để thay đổi mô hình sản xuất nhỏ lẻ, kém hiệu quả và thiếu liên kết chuỗi giá trị đã tồn tại của nền nông nghiệp nước nhà hàng chục năm qua qua đó mang đến những lợi ích tác động tới nền nông nghiệp như minh bạch thông tin, nguồn gốc, quy trình sản xuất sản phẩm; gia tăng giá trị cộng thêm cho sản phẩm hay dễ dàng kết nối tới người tiêu dùng.

Trong bối cảnh như vậy, Bưu điện tỉnh Đồng Tháp dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Bưu điện Việt Nam đã lên phương án và kế hoạch để đồng hành cùng với người nông dân, trước hết là ở việc hỗ trợ cho người nông dân có một phương thức bán hàng mới, không còn phụ thuộc vào thương lái như cũ và xa hơn là hướng đến xuất khẩu những nông sản đặc trưng mang lại lợi ích kinh tế cao.

Chia sẻ tại buổi tọa đàm, Ông Nguyễn Hồng Phi – Phó giám đốc Bưu điện tỉnh Đồng Tháp cho rằng làm sao để nâng cao hiệu quả, nâng cao hiệu năng, nâng cao thu nhập cho người nông dân, đặc biệt trong giai đoạn dịch Covid-19, đây là một bài toán mà Bưu điện tỉnh cũng như Bưu điện Việt Nam đang đau đáu triển khai nhằm hỗ trợ cho người nông dân một cách tốt nhất.

“Chuyển đổi số trong giai đoạn này mang đến lợi ích to lớn cho người nông dân mà ở đó, người dân sẽ vượt qua được điểm yếu cỗ hữu là phụ thuộc vào thương lái, bị động trong việc tìm đầu ra tiêu thụ nông sản do chính mình sản xuất. Bằng việc áp dụng thành công chuyển đổi số trong nông nghiệp, giờ đây nông dân có thể dễ dàng giới thiệu nguồn gốc, quy trình canh tác đến với người bán, qua đó mang đến cho người tiêu dùng sự yên tâm tuyệt đối về chất lượng của nông sản. Ngoài ra, người nông dân còn chủ động trong việc tìm kiếm đối tác bán buôn cũng như có thể bán lẻ nông sản của mình đến với mọi người dân trên cả nước thông qua sàn TMĐT Postmart.vn với mạng lưới vận chuyển phủ kín của Bưu điện Việt Nam. Người nông dân sẽ nhanh chóng thấy được lợi ích, giúp hình thành một hệ sinh thái, thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, và giúp hình thành chuỗi giá trị thay vì chỉ đơn thuần là chuỗi liên kết. Đó cũng là tiềm năng mà Bưu điện Việt Nam đã nhận thấy trong việc ứng dụng công nghệ trong phát triển bền vững nông nghiệp nông thôn tại Việt Nam nói chung và Đồng Tháp nói riêng mà với góc độ là sàn TMĐT cũng như là doanh nghiệp trực tiếp triển khai hỗ trợ người nông dân chuyển đổi số trong thời gian qua.” Ông Nguyễn Hồng Phi chia sẻ thêm.

Cũng trong buổi tọa đàm, nông nghiệp gắn kết du lịch đang là mô hình mang lại hiệu quả tích cực, vừa quảng bá, tạo đầu ra tại chỗ cho sản phẩm nông nghiệp, vừa tại thêm sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn,thân thiện với môi trường. Từ thực tế đó, tỉnh Đồng Tháp đã đề ra chương trình, kế hoạch cụ thể để gắn kết liên ngành, tạo ra hướng đi mới nhiều triển vọng...

“Hiện nay trên địa bàn Đồng Tháp có 60 điểm du lịch nông nghiệp đang hoạt động và hơn 40 điểm đang xây dựng, đây là số lượng tương đối lớn nếu biết rằng du lịch nông nghiệp mới được triển khai ở Đồng Tháp. Việc triển khai du lịch nông nghiệp đã mang lại nhiều lợi ích cho tỉnh khi mở rộng được không gian du lịch và tăng được thu nhập gấp 2 đến 3 lần cho bà con nông dân. Tỉnh ủy và UBND tỉnh Đồng Tháp cũng như các sở ban ngành cũng xác định du lịch nông nghiệp là một chiến lược cần phải được triển khai bài bản, có sự kết nối giữa các đơn vị nhằm mang lại hiệu quả cao hơn nữa, góp phần giúp cho người nông dân ổn định cuộc sống và sản xuất.” Ông Ngô Quang Tuyên – Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch cho biết.

Với việc đẩy nhanh chuyển đổi số, thúc đẩy thương mại điện tử đang được xem là “thang thuốc” hiệu quả cho tương lai nông nghiệp Việt Nam. Đây không chỉ là một xu thế ngắn hạn mà là một hành trình xuyên suốt liền mạch để thay đổi bộ mặt nền nông nghiệp Việt Nam. Các ý kiến trong buổi toạ đàm ngày cũng cho rằng, TMĐT phát triển sẽ cần có hạ tầng hậu cần tương ứng để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế số nông thôn. Để làm được đó, ngoài sự nỗ lực của các sàn TMĐT trong việc hỗ trợ bà con nông dân thì còn cần sự vào cuộc liên ngành của cơ quan nhà nước cũng như của các doanh nghiệp mà Bưu điện Việt Nam trong thời gian qua đã cố gắng để mang lại những kết quả tích cực.

Theo vnpost.vn

Lượt truy cập: 1061

Từ khóa: TT&TT với NT, Chuyển đổi số nông thôn

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)