Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ tư, ngày 28/02/2024

TIN TỨC

Kiến nghị ra gói cước di động, Internet rẻ cho nông dân

09/08/2016 14:07 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 

Tại Hội nghị “Sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin- CNTT thương hiệu Việt thúc đẩy phát triển nông nghiệp nông thôn” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức ở Bắc Giang ngày 29/7, đại diện Trung ương Hội Nông dân đã kiến nghị doanh nghiệp CNTT, viễn thông nghiên cứu xây dựng gói cước di động, Internet dành riêng cho nông dân bằng 50% giá bình quân của thị trường.


201689-u1.jpg

Toàn cảnh hội nghị (ảnh Việt Hải)

Theo Trung ương Hội Nông dân, việc có thêm gói cước di động, Internet ưu đãi cho nông dân sẽ giúp họ có thêm điều kiện tiếp cận thông tin thời tiết nông vụ, giá nông sản, vật tư nông nghiệp, tiếp thị sản phẩm qua Internet. 

 
Ông Lã Văn Đoàn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang đã kiến nghị cần đẩy mạnh hỗ trợ các địa phương, đặc biệt là Hội Nông dân các tỉnh thành bằng việc xây dựng phần mềm hỗ trợ sản xuất nông nghiệp như: Phần mềm quản lý, giám sát các chỉ tiêu về không khí, ánh sáng, nước, dinh dưỡng… cho trồng trọt; phần mềm hỗ trợ theo dõi nhiệt độ, độ ẩm, dịch bệnh, kiểm soát và đánh giá nhu cầu dinh dưỡng trong chăn nuôi; phần mềm hỗ trợ đo nồng độ chất dinh dưỡng, tạp chất trong môi trường nước nuôi trồng thủy sản…
 
Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cho biết, Bộ TT&TT sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan Bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, ban hành các cơ chế chính sách hỗ trợ thúc đẩy ứng dụng CNTT trong các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, trong đó có nông nghiệp. Bộ TT&TT kêu gọi, khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tiếp tục nghiên cứu, xây dựng, triển khai và nhân rộng các mô hình và giải pháp mới về ứng dụng CNTT trong nông nghiệp. Từ đó phục vụ đắc lực cho việc tái cơ cấu, phát triển ngành nông nghiệp bền vững, phát triển kinh tế địa phương.
 
Đánh giá về nhận thức ứng dụng CNTT trong nông nghiệp thời gian qua, đại diện Trung ương Hội nông dân cho biết: Thực tế vẫn còn nhiều lãnh đạo bộ ngành và người dân chưa nhận thức đúng về CNTT, đa phần chỉ coi CNTT là công cụ được sử dụng đơn lẻ, thiếu kết nối đa chiều, đa lĩnh vực và việc ứng dụng manh mún. Cùng đó, việc ứng dụng chủ yếu đẩy mạnh trong các cơ quan quản lý ngành, trong sản xuất nông nghiệp mới có một số ít doanh nghiệp thực hiện như VinEco, TH True Milk, ngoài ra có một số mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao quy mô nhỏ ở TP.HCM, Lâm Đồng. Còn lại với đa số nông dân, dường như đây vẫn là câu chuyện của tương lai.
 
Theo các chuyên gia trong ngành, nhu cầu ứng dụng CNTT trong nông nghiệp, nông thôn của 15,3 triệu hộ, trong đó có trên 5 triệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi và hàng chục ngàn hợp tác xã, doanh nghiệp nông nghiệp đang rất lớn. Đặc biệt là các thông tin thời tiết nông vụ, thông tin giá nông sản hàng hóa chủ lực trên thị trường thông qua SMS; nhu cầu về vật tư nông nghiệp đầu vào như giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y…Bên cạnh đó để bán được hàng thì các hộ, cơ sở kinh doanh còn phải quảng bá và tiếp thị trực tiếp sản phẩm sang các thị trường tiềm năng qua mạng Internet, truy xuất nguồn gốc nông sản được bán ra thị trường.
 

Minh Phương

Lượt truy cập: 2280

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)