Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 26/02/2024

TIN TỨC

Điểm sáng trong đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ

28/08/2013 14:51 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Tại lễ tốt nghiệp khóa học nghề điện, cầm chứng chỉ nghề trên tay, quân nhân xuất ngũ Nguyễn Văn Phon, quê tỉnh Bến Tre, không giấu nổi hạnh phúc vì với kết quả học tập tốt, anh được nhận vào làm tại một công ty sản xuất thiết bị điện ở Bình Dương. Cũng giống như Phon, 4 năm qua, hàng nghìn bộ đội xuất ngũ đã được Trường Trung cấp nghề số 22 (Quân đoàn 4) đào tạo nghề và giới thiệu việc làm ổn định.


Các học viên trong giờ thực hành điện dân dụng và điện công nghiệp.

Hằng năm, các đơn vị của Quân đoàn 4 có rất nhiều quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự, nhiều người trong số đó chưa biết học nghề gì và làm gì sau khi ra quân. Trong khi đó, nhu cầu nhân lực phục vụ cho các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn quân đoàn đóng quân rất lớn, đặc biệt tại TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai.

Đáp ứng nguyện vọng của bộ đội xuất ngũ, ngày 26-11-2009, Trường Trung cấp nghề số 22 (Quân đoàn 4) được thành lập theo Quyết định số 4472/QĐ-BQP của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, trụ sở chính ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương. So với các trường dạy nghề quân đội ở khu vực phía Nam, Trường Trung cấp nghề số 22 có tuổi đời trẻ nhất, nhưng lại đang là một trong những địa chỉ được nhiều quân nhân xuất ngũ lựa chọn nhờ chất lượng đào tạo và các chính sách thu hút, hỗ trợ học viên.
 
Nhờ nắm rõ chủ trương, chính sách trong việc thực hiện chương trình đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ theo Quyết định 121/2009/QĐ-TTg ngày 9-10-2009 của Thủ tướng Chính phủ, Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch đào tạo nghề sát với yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu của bộ đội xuất ngũ; đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị dạy học hiện đại, nâng cấp nhà xưởng thực hành... Đặc biệt, trường còn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên thông qua chính sách thu hút nhân tài, thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao trình độ.
 
Đại tá Hoàng Thọ Luật, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Mục tiêu của nhà trường là đầu tư vào những ngành nghề mà xã hội cần để học viên ra trường dễ có việc làm. Mặt khác, nhà trường tập trung ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi cho học viên là bộ đội xuất ngũ đúng như Quyết định 121 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Bộ tư lệnh Quân đoàn 4”.
 
Những năm qua, Trường Trung cấp nghề số 22 luôn có những chính sách đặc biệt với các học viên là bộ đội xuất ngũ. Ví dụ, với nghề lái xe ô tô hạng B2 và hạng C, từ khi mở khóa đầu tiên nhà trường luôn ưu tiên cho đối tượng quân nhân xuất ngũ dù các đối tượng dân sự có nhu cầu học và nộp hồ sơ rất lớn. Hiện nay, nhà trường đã đào tạo được 13 khóa hệ sơ cấp lái xe nhưng vẫn chỉ dành riêng cho bộ đội xuất ngũ. Các xưởng thực hành được trang bị máy móc mới nhất và học viên là bộ đội xuất ngũ luôn được ưu tiên về thời gian thực hành nếu có nhu cầu. Ngoài ra, các học viên là bộ đội xuất ngũ được miễn giảm 100% học phí, chỗ ở, được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí và tiền ăn mỗi tháng.
 
Nhờ có những cố gắng vượt bậc, trong năm đầu tiên tuyển sinh, nhà trường đã đào tạo được 953 học viên đều là quân nhân xuất ngũ. Sau 4 năm hoạt động, trường đã đào tạo cho hơn 8.500 bộ đội xuất ngũ với nhiều ngành nghề khác nhau, thuộc hệ sơ cấp và trung cấp. Đặc biệt, qua nghiên cứu thị trường lao động, bộ phận tư vấn hướng nghiệp của trường đã xác định những ngành nghề mà các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng cao, đề ra chỉ tiêu tuyển sinh cho từng khóa đào tạo, thông qua đó đặt vấn đề giải quyết đầu ra cho học viên sau khi tốt nghiệp. Trung bình mỗi khóa học, trường đã giới thiệu việc làm cho 30% đến 40% số học viên là bộ đội xuất ngũ với mức lương trung bình từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng.     
 
Trường Trung cấp nghề số 22 đào tạo nghề trình độ trung cấp và sơ cấp các ngành, nghề gồm: Công nghệ hàn; Công nghệ ô tô; Công nghệ thông tin; Điện, điện tử; Điều dưỡng đa khoa; Dược sĩ; Cắt gọt kim loại (tiện, phay, bào); Vận hành xe máy công trình (lái máy xúc, máy ủi); Lái xe ô tô hạng B2; Lái xe ô tô hạng C. Quân nhân xuất ngũ có thẻ học nghề và tốt nghiệp THPT hoặc giáo dục thường xuyên được đào tạo theo ngành nghề đã đăng ký học, được miễn 100% học phí, chỗ ở và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí, tiền ăn.
 

Theo qdnd.vn

Lượt truy cập: 1578

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)