Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thứ hai, ngày 05/06/2023

HƯỚNG DẪN ĐÀO TẠO

Kỹ thuật trồng và chăm sóc một số cây lương thực

27/03/2013 15:21 CH Xem cỡ chữ
(Mic.gov.vn) - 
Một số vấn đề gặp phải khi trồng lạc, lúa, ngô như: Ruộng lạc bị sâu đất ăn củ; lúa bị cháy bìa lá; cây ngô bị héo vàng.


Cây ngô

Ruộng lạc bị sâu đất ăn củ
Hỏi: Ruộng lạc bị sâu đất ăn củ, xin hỏi cách khắc phục như thế nào? (Khán giả Phạm Văn Ninh- Đắc Sim, Đắc Nốc, Đắc Nông).
Trả lời: TS Nguyễn Văn Thắng – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và phát triển đậu đỗ: Để khắc phục tình trạng sâu ăn củ lạc, ông nên dùng thuốc trừ sâu BASUDIN (5H hoặc 10H) rải đều lên mặt ruộng vào buổi chiều tối. Để phòng cho vụ sau, ông nên rải đều 20 kg/1ha thuốc BASUDIN (5H hoặc 10H) + 20 kg vôi bột/1ha trước khi làm đất hoặc là bừa lần cuối để diệt ấu trùng của sâu non.

Khắc phục hiện tượng lúa bị cháy bìa lá
Hỏi: Tôi xin hỏi hiện tượng lúa bị cháy bìa lá thì khắc phục như thế nào. (Trần Văn Chưởng ở Ninh Bình).
Trả lời: Lúa bị cháy bìa lá thường là giống lúa lai, lúa chất lượng cao như tẻ thơm. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do vi khuẩn, có thể do vàng lá sinh lý. Anh có thể dễ dàng xác định hai nguyên nhân này bằng cách quan sát. Nếu vàng lá do sinh lý thì không lây lan mạnh, vết cháy chỉ xuất hiện ở bìa lá. Nếu do vi khuẩn thì vết cháy sẽ lan rộng khắp phiến lá và làm cho lá khô đi hay là bạc trắng.
- Nếu là do vi khuẩn thì phun bằng thuốc trừ vi khuẩn như STANER hay PHYTOSAN nên phun sớm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.
- Nếu hiện tượng vàng lá do sinh lý thì phun các loại phân qua lá, có thể mua tại các địa phương như Lục diệp tố hoặc BOOMFLOWER…
Liều lượng sử dụng các loại phân qua lá hoặc là thuốc trừ vi khuẩn xem trên bao bì hướng dẫn.

Nguyên nhân và cách khắc phục cây ngô bị héo vàng
Hỏi: Ngô nếp trồng được nửa tháng có biểu hiện là bị héo, vàng từ gốc lên đến thân và lá. Tôi đã dùng thuốc trị gỉ sắt để phun nhưng không khỏi, các hộ xung quanh cũng bị như vậy. Xin hỏi nguyên nhân và cách khắc phục? (Anh Nguyễn Quốc Khánh - Hưng Hà, Thái Bình)
Trả lời: Cây ngô khi có biểu hiện như vậy có thể do cây bị vi rút gây hại và các bệnh do virut gây hại thì không có biện pháp khắc phục mà chủ yếu trong quá trình canh tác thì bà con cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh cụ thể như sau: Thu dọn sạch tàn dư cây trồng bị bệnh; Diệt trừ côn trùng môi giới truyền bệnh; Chọn cây sạch bệnh, giống ngô ít bị bệnh virut, ít mẫn cảm với bệnh; Vệ sinh đồng ruộng. Trước khi trồng cần làm sạch cỏ trên đồng ruộng và xung quanh bờ để tránh môi giới truyền bệnh; Trồng ngô với mật độ vừa phải và tỉa cây sớm, tạo độ thông thoáng cho ruộng ngô; Xen canh, luân canh với những cây không phải là ký chủ của bệnh virut như: đậu đỗ, cây họ cà, lạc, vừng…

Việt Thắng

Lượt truy cập: 2837

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT( 0)