Thành phố Hồ Chí Minh ban hành quy trình tạm thời về xử lý F0 trong cộng đồng

Thứ sáu, 29/10/2021 15:09

Để thích ứng với tình hình mới, sống chung an toàn với dịch Covid-19, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành hướng dẫn tạm thời về quy trình xử lý F0 trong cộng đồng.

A211.jpeg 

Xử lý ổ dịch hộ gia đình

Quy trình phát hiện và xử lý người nhiễm Covid-19 tại cộng đồng để các địa phương chủ động hơn trong công tác phòng, chống dịch. Quy trình này được thực hiện theo 3 bước gồm: Phát hiện F0; xử lý “ổ dịch hộ gia đình” và điều tra, xử lý “ổ dịch cộng đồng”.

Cụ thể, sau khi phát hiện F0, nơi ở của F0 được xem là “ổ dịch hộ gia đình”. Tất cả các thành viên sống cùng nhà với F0 sẽ được xét nghiệm nhanh kháng nguyên và cách ly hộ gia đình 14 ngày kể từ ngày phát hiện ca F0 đầu tiên trong hộ; dán biển cảnh báo trước nhà: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19” (nền đỏ, chữ vàng).

F0 sẽ được thăm khám, đánh giá dấu hiệu suy hô hấp để có hướng xử lý thích hợp. Cụ thể, nếu có thở nhanh hoặc khó thở hoặc nồng độ ô xy trong máu (SpO2) dưới 96% thì gọi tổ phản ứng nhanh đến cấp cứu và chuyển người bệnh vào bệnh viện. F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì cho cách ly điều trị tại nhà (nếu đủ điều kiện) và cấp túi thuốc A (thuốc bổ), B (thuốc kháng đông, kháng viêm) và C (thuốc kháng vi rút).

Nếu không đủ điều kiện cách ly và chăm sóc tại nhà, F0 được tự đề nghị địa điểm cách ly phù hợp tại cơ sở cách ly của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở cách ly có thu phí, khu cách ly tập trung của địa phương...

Nếu tại địa bàn phường, xã phát hiện trên 10 hộ có F0 thì sẽ kích hoạt 1 trạm y tế lưu động để quản lý, chăm sóc F0 tại nhà; nếu trên 50-100 hộ có F0 thì kích hoạt thêm trạm y tế lưu động. Sau 14 ngày, toàn hộ gia đình sẽ được xét nghiệm lại để quyết định kết thúc cách ly. Trong thời gian cách ly, nếu phát hiện thêm F0 trong cùng hộ gia đình thì không tính thêm thời gian cách ly cho những người còn lại trong hộ.

Xử lý ổ dịch cộng đồng

Khu vực dân cư có từ 2 hộ gia đình có F0 trở lên sẽ được xem là “ổ dịch cộng đồng”, đánh giá dựa trên các tiêu chí sau: Có ít nhất 2 hộ gia đình có F0 trong cùng khu vực; mức độ giao lưu trong khu vực; mức độ giao tiếp với bên ngoài khu vực; tình trạng tiêm chủng của dân cư trong khu vực; đã từng là ổ dịch.

Khu vực “ổ dịch cộng đồng” tạm thời phong tỏa trong 24 giờ để thông báo cho người dân và thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 2 - 4 giờ cho tất cả người dân trong ổ dịch để đánh giá mức độ nguy cơ. Từ kết quả xét nghiệm tầm soát “ổ dịch cộng đồng” và đặc điểm khu vực dân cư, tiến hành phân loại nguy cơ của ổ dịch theo mức độ nguy cơ của các tiêu chí đánh giá.

Nếu là ổ dịch nguy cơ thấp sẽ xét nghiệm 5 ngày/lần (xét nghiệm nhanh mẫu gộp theo hộ gia đình) cho người dân trong ổ dịch (trừ các hộ có F0) đến khi không còn phát hiện F0. Người có kết quả xét nghiệm âm tính được đi lại và sinh hoạt bình thường nhưng không được tham dự những sự kiện tập trung trên 20 người, tự theo dõi sức khỏe và khai báo với trạm y tế địa phương khi có triệu chứng để được xét nghiệm ngay.

Nếu là ổ dịch nguy cơ cao sẽ xét nghiệm 3 ngày/lần (xét nghiệm nhanh mẫu gộp theo hộ gia đình) cho người dân trong ổ dịch (trừ các hộ có F0) đến khi không còn phát hiện F0. Người có kết quả xét nghiệm âm tính được đi lại nhưng giới hạn việc giao tiếp, ghi nhớ người và nơi đã giao tiếp nếu có, không được tham dự những sự kiện tập trung trên 10 người, tự theo dõi sức khỏe và khai báo y tế mỗi ngày, xét nghiệm khi có triệu chứng.

Trường hợp là ổ dịch nguy cơ rất cao thì phong tỏa cứng cả khu vực ổ dịch, xét nghiệm 2 ngày/lần và ít nhất 3 lần, nếu không còn phát hiện F0 thì giải tỏa (chỉ còn cách ly các hộ gia đình có F0). Quản lý nghiêm khu vực phong tỏa, bảo đảm cách ly tuyệt đối nhà với nhà. Trong quá trình quản lý ổ dịch cộng đồng, thường xuyên điều tra và đánh giá lại tình hình để quyết định việc mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi ổ dịch.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top