Tập huấn tuyên truyền phòng, chống mua bán người và bệnh Lở mồm long móng năm 2024

Thứ sáu, 05/07/2024 02:06

Thực hiện Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021- 2025 và định hướng đến năm 2030 và Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh Lở mồm long móng, giai đoạn 2020 – 2025, sáng ngày 04/7/2024 tại Thái Nguyên, Cục Thông tin Cơ sở -Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền Chương trình phòng, chống mua bán người và phòng, chống bệnh lở mồm, long móng năm 2024.

Tập huấn tuyên truyền phòng, chống mua bán người và  bệnh Lở mồm long móng năm 2024- Ảnh 1.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Trường, giảng viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền trao đổi tại hội nghị

Dự hội nghị có gần 200 học viên là những người làm công tác thông tin cơ sở thuộc Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông cấp huyện, cán bộ phụ trách đài truyền thanh của 177 xã, phường trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Hiện nay, trên thế giới tình hình tội phạm buôn bán người đang diễn ra rất phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tác động trực tiếp đến quyền con người. Sau khi tình hình dịch bệnh Covid được kiểm soát, tình hình dụ dỗ, lừa gạt người dân sang Campuchia, Myanma… làm việc dưới chiêu bài "việc nhẹ lương cao" có diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, theo báo cáo của các cơ quan chuyên môn về thú y và các địa phương, từ đầu năm 2024 đến nay, 44 xã của 13 tỉnh, thành phố đã có dịch Lở mồm long móng xuất hiện và nhiều địa phương khác tiếp tục xuất hiện nhiều bệnh nguy hiểm như: Dịch tả lợn Châu Phi, bệnh Dại, dịch Viêm da nổi Cục, bệnh Cúm Gia cầm, và các bệnh dịch này có nguy cơ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn cung thực phẩm, chỉ số giá tiêu dùng (CPI), sức khỏe người dân và môi trường. Ngày 16/6/2024, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện hỏa tốc số 58/CĐ-TTg đề nghị các bộ, ngành và địa phương tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Vì vậy, công tác phổ biến, thông tin, tuyên truyền đến người dân ở cơ sở về các vấn đề nêu trên trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là trên hệ thống truyền thanh ở cơ sở là hết sức quan trọng và cần thiết.

Tại hội nghị, các học viên được nghe và trao đổi về công tác tuyên truyền với 03 chuyên đề gồm: Tuyên truyền về phòng, chống bệnh lở mồm, long móng trên gia súc do Tiến sĩ Phạm Thành Long, Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trình bày; Chuyên đề về tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người và xuất cảnh trái phép tìm việc làm do Thượng tá Khổng Ngọc Oanh, Cục Cảnh sát Hình sự - Bộ Công an trình bày.

Để công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cấp huyện, cấp xã đạt chất lượng, hiệu quả các học viên còn được nghe Tiến sĩ Nguyễn Văn Trường, giảng viên Học Viện báo chí và Tuyên truyền trao đổi, hướng dẫn về kỹ năng ứng dụng công nghệ số vào sản xuất chương trình phát thanh cho đài truyền thanh cơ sở.

Qua công tác tổ chức hội nghị, những người làm công tác truyền thông ở cơ sở trang bị, bổ sung và cung cấp nhiều thông tin bổ ích, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, có thêm những kỹ năng ứng dụng công nghệ số để sản xuất các chương trình phát thanh, kịp thời tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Thu Hương (Sở TT&TT Thái Nguyên)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top