Nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh khi thai nhi bị phơi nhiễm khói thuốc lá

Thứ tư, 22/11/2017 14:47

Theo các bác sĩ từ khi khi mang thai nguy cơ phơi nhiễm khói thuốc lá với thai nhi và khi ra đời rất lớn nhưng nhiều người không biết điều đó vô tình khiến con mình tử vong do thói quen xấu của bố mẹ.

tl2017-35.jpg
Nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh khi thai nhi bị phơi nhiễm khói thuốc lá

Tại Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ ghi nhận nhiều trường hợp không ít trẻ bị hen, viêm phế quản vì bố và mẹ hút thuốc lá.

Nhiều bé vào viện do viêm phế quản mãi không dứt và nguyên nhân chủ yếu đó là bố và ông cháu hút thuốc. Dù họ hút thuốc và ra ngoài không hút trước mặt cháu bé nhưng theo các bác sĩ nó vẫn ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ và đặc biệt là nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và chỉ rõ.

Tại Việt Nam, tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới rất cao, nhiều trường hợp nam giới hút thuốc lá vẫn coi thường sức khỏe của những người xung quanh khiến tình trạng phơi nhiễm thuốc lá thụ động cũng nhiều chẳng khác nào hút thuốc lá chủ động.

Theo PGS Lương Ngọc Khuê – Giám đốc Quỹ Phòng chống Tác hại thuốc lá Quốc gia, phụ nữ càng hút thuốc nhiều trong thời gian mang thai, thì cân nặng của trẻ khi sinh càng thấp. Trẻ có mẹ hút thuốc trong suốt thời gian mang thai có cân nặng thấp hơn mức trung bình xấp xỉ 200 - 250g so với trẻ mới sinh của phụ nữ không hút thuốc. Hút thuốc tăng nguy cơ(hơn 50 phần trăm ở người hút thuốc ít và trên 100 phần trăm ở người nghiện thuốc) cân nặng của trẻ sẽ ít hơn 2,500 g. Chẳng hạn những trẻ em được gọi "nhẹ cân khi sinh" có thể phải chịu các ảnh hưởng xấu, bao gồm các vấn đề sức khoẻ lúc mới sinh, đẻ non, và chết khi nhỏ. Mối tương quan cũng thấy rõ giữa trọng lượng trung bình giảm khi lượng tiêu dùng thuốc lá tăng trong thời gian mang thai. Thậm trí tiêu dùng ít thuốc lá, ít hơn 5 điếu một ngày vẫn có thể giảm cân nặng của trẻ xấp xỉ 100g.

Đặc biệt, các bác sĩ đã ghi nhận hội chứng đột tử ở trẻ. Đây là hội chứng trẻ chết đột tử cũng được biết như cái chết khi đang ngủ, được định nghĩa như cái chết bất ngờ của trẻ nhỏ mà không có bằng chứng về bất cứ sự ốm yếu của bào thai khi khám nghiệm tử thi. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ hội chứng trẻ chết đột tử ở người mẹ hút thuốc cao hơn so với trẻ có mẹ không hút thuốc.

Nguy cơ hội chứng chết đột tử ở trẻ em mới sinh có mẹ nghiện thuốc cao hơn xấp xỉ hai tới ba lần so với trẻ mới sinh có mẹ không hút thuốc. Tỷ lệ tử vong do hội trứng chết đột tử cao ở New Zealand đã thúc đẩy sự phát triển các nghiên cứu về vấn đề này.

Các nhà nghiên cứu tiến hành trên 128 trường hợp chết đột tử so sánh với 503 trường hợp đối chứng. Trường hợp tiếp xúc với khói thuốc thụ động được đánh giá qua bảng hỏi cha mẹ về thực trạng sử dụng thuốc lá. Một sự liên quan đáng kể được chỉ ra giữa hút thuốc của người mẹ và hội chứng trẻ chết đột tử. Khi quan sát giữa lượng hút thuốc của người mẹ mang thai và hội chứng trẻ chết đột tử thì thấy mối tương quan: càng sử dụng nhiểu thuốc mỗi ngày thì nguy cơ hội chứng trẻ chết đột tử càng cao.

Đối với trẻ em bị hút thuốc lá thụ động trong thời gian dài cũng sẽ bị ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe và trí tuệ. Theo một kết quả nghiên cứu được thực hiện gần đây, hơn 40% trẻ em tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Nếu phải thường xuyên hít khói thuốc lá trong môi trường sống, trẻ có thể phải đối mặt với nhiều rắc rối.

Ngoài nguy cơ bé mắc phải hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), bệnh hô hấp (cảm lạnh, cảm cúm, viêm phế quản, hen) và nhiễm trùng tai trong năm đời cao hơn. Bé cũng có thể bị suy yếu chức năng phổi và giảm dung tích phổi, cũng như tăng nguy cơ sâu răng sau này. Những nguy cơ này đều cao hơn so với những em bé không tiếp xúc với khói thuốc khác.
Thế Hùng
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top