Năm 2022, Bộ TT&TT sẽ phát hành 06 Bộ tem về các chuyên đề

Thứ tư, 27/10/2021 13:49

Sáng ngày 27/10/2021, tại Hà Nội, Hội đồng tem bưu chính quốc gia do Bộ TT&TT chủ trì đã có phiên họp thứ 2 trong năm 2021 để xem xét và cho ý kiến các mẫu tem bưu chính cho 02 bộ tem kỷ niệm và 04 bộ tem chuyên đề dự kiến được phát hành 6 tháng cuối năm 2022. Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng tem bưu chính quốc gia đã chủ trì phiên họp. Tham dự có các thành viên Hội đồng và một số đơn vị chức năng thuộc Bộ.

c-P.jpg

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn và các thành viên Hội đồng xét duyệt các bộ tem 

Theo thường trực Hội đồng tem bưu chính quốc gia, 6 Bộ tem được xem và xét duyệt lần này gồm:2 bộ tem kỷ niệm ý nghĩa và 4 bộ tem chuyên đề. Cụ thể:

Hai bộ tem kỷ niệm gồm: bộ tem "Kỷ niệm 50 năm Trận chiến 12 ngày đêm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (1972-2022)"; bộ tem "Kỷ niệm 200 năm sinh nhà khoa học Louis Pasteur (1822 - 1895)". Chiến thắng oanh liệt "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" đã để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu về nghệ thuật quân sự Việt Nam, đặc biệt là nghệ thuật phòng không. Chiến thắng này đóng vai trò quyết định trực tiếp buộc Chính phủ Mỹ phải ký kết Hiệp định Paris (27/1/1973) về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Bộ tem "Kỷ niệm 50 năm Trận chiến 12 ngày đêm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (1972-2022)" được thiết kế với phong cách đồ họa, màu sắc mạnh mẽ nhằm tái hiện khí thế hào hùng của quân và dân ta trong trận chiến 12 ngày đêm "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Bộ tem kỷ niệm thứ 2 là bộ tem "Kỷ niệm 200 năm sinh nhà khoa học Louis Pasteur (1822 - 1895)", gồm 01 mẫu, dự kiến phát hành ngày 27/12/2022. Louis Pasteur sinh ngày 27/12/1822 tại Dole, vùng Jura nước Pháp, ông được ví là "cha đẻ ngành vi sinh vật học", "ân nhân của nhân loại", là nhà khoa học đã thay đổi căn bản sự hiểu biết của con người về sinh học. Những loại vaccine do ông phát triển đã bảo vệ hàng triệu người trên thế giới. Louis Pasteur được thế giới nhớ đến như một trong những người đầu tiên đặt nền móng cho y tế phòng ngừa. Ông được UNESCO ghi vào danh sách "Ký ức thế giới", trở thành nhà khoa học thứ 4 trên thế giới có được vinh dự này. Đến nay, các công trình nghiên cứu của ông vẫn tiếp tục cứu sống hàng triệu người trên thế giới. Hình ảnh trên mẫu thiết kế là chân dung nhà khoa học người Pháp Louis Pasteur, nền tem được đồ họa hình ảnh phòng thí nghiệm và biểu tượng những thành tựu khoa học của ông.

Bốn bộ tem chuyên đề gồm các bộ tem: "Thác nước Việt Nam", "An toàn giao thông đường bộ (bộ 3)", "Ẩm thực Việt Nam (bộ 3)", "Kiến trúc nhà thờ", gồm 04 mẫu tem và 01 blốc.

Bộ tem "Thác nước Việt Nam", gồm 04 mẫu tem, dự kiến phát hành ngày 15/8/2022 nhằm giới thiệu vẻ đẹp thiên nhiên Việt Nam, góp phần tuyên truyền công tác bảo vệ môi trường, quảng bá du lịch Việt Nam đến với du khách trong và ngoài nước qua các thác nước đẹp, nổi tiếng với vẻ đẹp hùng vĩ, hoang sơ, độc đáo của 3 miền (chưa được giới thiệu trên tem Bưu chính Việt Nam), gồm: thác Tiên đèo Gió (Hà Giang), thác Dải Yếm (Sơn La), thác Mây (Thanh Hóa), thác Pongour (Lâm Đồng), thác suối tranh (Kiên Giang).

Bộ tem chuyên đề thứ hai là bộ tem "An toàn giao thông đường bộ (bộ 3)", gồm 04 mẫu tem, dự kiến phát hành ngày 05/9/2022 nhằm tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức trong cộng đồng về việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Năm 2022, bộ tem "An toàn giao thông đường bộ (bộ 3)" gồm 04 mẫu thể hiện các thông điệp: chậm lại kẻo hại trẻ em (slow down for kids), kiểm tra lốp thường xuyên, là tai nạn giảm liền (check your tire), nhìn đường mà nhường nhau đi (always pay attention), đôi mắt dẫn đường, phải thường kiểm tra (check your vision).

Trước đó, Bộ TT&TT và Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã phối hợp phát hành 02 bộ tem về chủ đề an toàn giao thông đường bộ trong các năm: 2020, 2021 để chuyển tải các thông điệp từ 12 quy tắc vàng về an toàn giao thông trong Chiến dịch An toàn giao thông toàn cầu.

Bộ tem "Ẩm thực Việt Nam (bộ 3)", gồm 04 mẫu tem, dự kiến phát hành ngày 10/10/2022 nhằm tôn vinh những nét đẹp văn hóa của ẩm thực Việt Nam. Bộ TT&TT đã quyết định phát hành 03 bộ tem về chủ đề "ẩm thực Việt Nam" trong các năm: 2020, 2021 và 2022 giới thiệu các món ăn nổi tiếng, đặc trưng của ba miền. Năm 2020, bộ tem "Ẩm thực Việt Nam" gồm 04 mẫu phát hành ngày 10/10/2020 giới thiệu các món ăn đặc trưng của miền Bắc là: phở gà, nem cuốn, bún chả và bún thang. Năm 2021, bộ tem "Ẩm thực Việt Nam" gồm 04 mẫu giới thiệu các món ăn dân dã đặc trưng của miền Trung là: bún bò Huế, mì Quảng, bún cá Đà Nẵng, miến lươn Nghệ An. Năm 2022, bộ tem "Ẩm thực Việt Nam (Bộ 3)" gồm 04 mẫu giới thiệu các món ăn dân dã đặc trưng văn hóa ẩm thực Nam Bộ và một số món ăn hiện đại (miền Nam) gần gũi với giới trẻ.

Tại phiên họp, Hội đồng tem bưu chính quốc gia đã thống nhất giới thiệu văn hóa ẩm thực Nam bộ, gồm một số loại bánh và các món ăn mặn: gồm bánh mỳ, cơm tấm sườn bì, bánh xèo, bánh khọt. Cơm tấm và  bánh khọt đã được xác lập kỷ lục châu Á năm 2012. Trong khi đó, bánh mỳ Việt Nam giờ đây đã vượt ra khỏi biên giới quốc gia và để lại dấu ấn trong nền ẩm thực thế giới. Ngày 24/03/2011, từ "bánh mỳ" đã được thêm vào từ điển Oxford, nằm trong top những loại sandwich tuyệt vời nhất thế giới. Tạp chí National Geographic cũng từng ca ngợi bánh mỳ Việt Nam là một trong 11 món ăn đường phố ngon nhất...

Bộ tem "Kiến trúc nhà thờ", gồm 04 mẫu tem và 01 blốc, dự kiến phát hành ngày 01/11/2022. Dự kiến 05 công trình kiến trúc nhà thờ tiêu biểu, đại diện cho 3 miền sẽ  được giới thiệu gồm: nhà thờ Chính tòa Phát Diệm (Ninh Bình), nhà thờ Chính tòa Đà Nẵng, nhà thờ Chính tòa Kon Tum, nhà thờ Mặc Bắc (Trà Vinh), nhà thờ Chính tòa Hà Nội.

Phát biểu tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng tem bưu chính quốc gia đã cho biết, để hoàn thiện việc thiết kế các mẫu tem  hoàn thiện các mẫu tem, cần tham khảo ý kiến của các cơ quan đơn vị liên quan, địa phương để tạo thể hiện rõ được đặc trưng, thông điệp mẫu tem mang tới.

Thứ trưởng chỉ đạo, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam cần nghiên cứu đẩy mạnh xã hội hoá việc thiết kế, sáng tạo các bộ tem để mang nhiều phong cách thiết kế, phong phú hơn nữa./. 

Thu Hương
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top