Hải Dương: Cấp bách các biện pháp ứng phó với ổ dịch COVID-19 mới, phức tạp

Thứ hai, 08/11/2021 09:59

Chiều 7/11, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã họp khẩn để chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch khi xuất hiện thêm ổ dịch mới, phức tạp tại thành phố Hải Dương chưa xác định được nguồn lây.

20211108-m10.jpg

Phong tỏa, cách ly y tế một số hộ dân tại khu 7, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương do có yếu tố dịch tễ liên quan đến trường hợp mắc COVID-19. Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Dương Trần Hồ Đăng cho biết: Từ ngày 6/11 đến chiều 7/11, thành phố Hải Dương đã ghi nhận 5 trường hợp F0. Trong đó, đêm 6/11 ghi nhận 4 trường hợp và đến chiều 17/11 thêm 1 trường hợp.

Thành phố đã xác định 230 trường hợp F1, gần 3.000 người là F2, trong đó có nhiều học sinh. Đáng chú ý, trong 20 điểm dịch tễ có một số điểm như: Trung tâm Đào tạo - Huấn luyện và thi đấu thể thao tỉnh; bộ phận một cửa Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Dương; một số điểm học thêm mà em học sinh mắc COVID-19 đã đến học.

Thành phố đã lấy 166 mẫu xét nghiệm theo phương pháp Realtime-PCR và trên 2.500 mẫu test nhanh. Trong đó, gần 1.300 học sinh Trường Hồng Quang và gần 1.100 mẫu test nhanh Trường Tiểu học Nguyễn Trãi đã cho kết quả âm tính. Hiện có 58 trường hợp F1 dưới 16 tuổi được cách ly tại nhà, 98 trường hợp cách ly tại cơ sở cách ly tập trung. 

Thành phố đã thiết lập phong tỏa đối với 2 khu dân cư (khu 6 và 7 thuộc phường Nguyễn Trãi) với 43 hộ với 147 nhân khẩu, quyết định tạm dừng hoạt động của bộ phận một cửa thành phố Hải Dương từ ngày 8/11. Các phường Quang Trung, Thanh Bình, Hải Tân khẩn trương tạm dừng hoạt động, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa điểm liên quan đến lịch trình dịch tễ của các trường hợp mắc COVID-19.

Về các biện pháp sắp tới, ông Trần Hồ Đăng cho biết thành phố Hải Dương sẽ tăng cường giám sát quản lý việc cách ly tại nhà đối với các trường hợp F1 là học sinh và F2; khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch… Tính từ ngày 12/10 đến chiều 7/11, tỉnh Hải Dương ghi nhận 68 trường hợp mắc COVID-19 xuất hiện tại 12/12 huyện thị xã, thành phố, trong đó 31 ca có yếu tố dịch tễ về từ các tỉnh có dịch. Hiện toàn tỉnh Hải Dương có 3 ổ dịch COVID-19 tại một số xã, phường thuộc thị xã Kinh Môn, huyện Kim Thành và thành phố Hải Dương.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng cho biết: Thời gian qua, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã phân cấp, phân quyền phòng, chống dịch theo phương châm “5 rõ” (rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ kết quả, rõ trách nhiệm) và tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền. Các địa phương trong tỉnh cũng đã chủ động, linh hoạt và khoa học ứng phó với dịch bệnh.

Đánh giá ổ dịch tại thành phố Hải Dương đặc biệt nguy hiểm vì chưa rõ nguồn lây, phức tạp vì dịch bệnh đã xâm nhập vào trong trường học, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương đề nghị các ngành, các địa phương cần có đưa ra các biện pháp nhanh, đặc thù để ứng phó kịp thời với diễn biến của dịch.

Các địa phương, ngành tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát người về từ vùng dịch theo Công văn 4037 của UBND tỉnh Hải Dương ban hành ngày 5/11 về tăng cường công tác giám sát, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trong thời gian thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ; tăng cường xét nghiệm sàng lọc tại các khu vực có nguy cơ cao để sớm phát hiện mầm bệnh trong cộng đồng, cơ sở khám chữa bệnh, doanh nghiệp, trường học để kịp thời xử lý. Ngành y tế phối hợp với công an để truy vết nhanh, tham mưu cho Ban chỉ đạo các cấp để thực hiện các biện pháp kịp thời.

Thành phố Hải Dương tạm thời dừng tổ chức học trực tiếp và chuyển sang học trực tuyến đối với các bậc Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, học sinh Mầm non nghỉ học từ ngày 8/11. Khẩn trương xác định các điểm dịch tễ liên quan, hạn chế tập trung đông người. Cách ly nghiêm ngặt tại nhà với F1 của trường Tiểu học Nguyễn Trãi, gắn chặt trách nhiệm giám sát cách ly cho cơ sở.

Ngành y tế cần tiếp tục đẩy mạnh việc tiêm vaccine phòng COVID-19; ưu tiên thành phố Hải Dương, đối tượng trên 50 tuổi và phụ nữ có thai. Ngành y tế sẵn sàng tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, sau khi ít nhất 80% đối tượng trên 50 tuổi trở lên đã được tiêm. Hướng dẫn việc cách ly F1 tại nhà để sẵn sàng cho tình huống các cơ sở cách ly tập trung không đáp ứng được; chuẩn bị kịch bản cho việc điều trị F0 tại nhà; sẵn sàng kích hoạt lại các bệnh viện dã chiến khi số ca mắc cao. Mỗi địa phương cần chuẩn bị sẵn sàng các điểm cách ly tập trung.

Thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, các địa phương sẽ điều trị COVID-19 tại Trung tâm Y tế tuyến huyện. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh chỉ điều trị cho các trường hợp mắc COVID-19 tại thành phố Hải Dương và các ca bệnh nặng có diễn biến nặng.

Thành phố Hải Dương đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 223.166 người, đạt 82,6% số người từ 18 tuổi trở lên, trong đó 152.000 mũi 1 và trên 49.500 mũi 2. Toàn tỉnh Hải Dương có trên 980.000 người đã được tiêm vaccine phòng COVID-19, chiếm 71,6%. Trong đó 35% số người trên 18 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương ngày 7/11, tỉnh Hải Dương ghi nhận 13 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó, thành phố Hải Dương 5 ca, Kim Thành 2 ca, Kinh Môn 2 ca trong khu vực phong tỏa và 2 ca là F1 đã được cách ly trước dó, Bình Giang 1 ca và Gia Lộc 1 ca đều từ các tỉnh miền Nam về.

Như vậy, từ ngày 27/7 đến 7/11, tỉnh Hải Dương ghi nhận 219 ca mắc COVID-19, hiện còn 45 bệnh nhân đang được điều trị. Toàn tỉnh đang có trên 10.000 trường hợp cách ly, trong đó, có 8.844 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú, 80 người cách ly tại khách sạn, 118 người cách ly tại Trung đoàn 125 và 1.021 trường hợp cách ly tập trung tại các cơ sở lưu trú khác.

banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top