Điểm tựa nơi biên giới

Thứ bảy, 12/08/2023 14:35

Đứng chân trên địa bàn 2 xã đặc biệt khó khăn và phức tạp của huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên là Vàng Đán và Nà Bủng, nhiều năm nay, cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ gìn giữ, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nà Bủng luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, góp phần củng cố và xây dựng tình đoàn kết quân dân nơi phên dậu Tổ quốc.

 20231409-duy17.jpg

Ảnh minh họa

Đồn Biên phòng Nà Bủng được thành lập năm 2011, có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 41km với 14 mốc, từ mốc 47 đến mốc 60 thuộc 2 xã Vàng Đán và Nà Bủng. Đây là 2 xã đặc biệt khó khăn và phức tạp của huyện Nậm Pồ. Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Nà Bủng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, tham gia giúp nhân dân phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

Đồng thời, chủ trì và phối hợp với các lực lượng Công an, Dân quân tự vệ trong tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, nhất là thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Được biết, trong tổng số 14 mốc thì chỉ có duy nhất mốc 49 là có đường bê tông đi lối mở Nà Bủng - Nậm Khăn, 13 mốc còn lại trải dài theo các sườn đồi, triền núi gập ghềnh. Với địa hình phức tạp như vậy, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Nà Bủng gặp rất nhiều khó khăn trong việc tuần tra đường biên, cột mốc, nhất là vào mùa mưa. Vì vậy, mỗi lần phối hợp tuần tra, cán bộ, chiến sĩ thường kết hợp dọn dẹp vệ sinh xung quanh sạch sẽ, kiểm tra cẩn thận vị trí các cột mốc đã được cắm theo Hiệp định phân giới cắm mốc giữa Chính phủ 2 nước Việt Nam - Lào, đảm bảo đường biên giới được giữ vững, với tinh thần hòa bình, hữu nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Đồn Biên phòng Nà Bủng đã tổ chức được 7 lần tuần tra đơn phương với 63 lượt người tham gia, tuần tra song phương được 6 lần với 54 lượt người tham gia. Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, thời gian qua, đơn vị còn chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế.

Thiếu tá Nguyễn Văn Sơn, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Nà Bủng cho biết: "Đứng chân ở địa bàn 2 xã đặc biệt khó khăn, gần 1.200 hộ dân với gần 8.000 nhân khẩu, tỷ lệ đói nghèo bình quân trên 50%. Vì vậy, ngoài thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh biên giới, giữ gìn toàn vẹn lãnh thổ, đường biên, mốc giới được giao, cấp ủy, chỉ huy đơn vị cũng thường xuyên tổ chức các phong trào cho đoàn viên thanh niên, các bộ, chiến sĩ trong đơn vị tham gia để phát huy tốt tình quân dân, gắn kết giữa BĐBP với nhân dân trên địa bàn như: giúp dân chăm sóc mùa màng, thu gặt lúa, làm nhà tình nghĩa cho bà con; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách dịp lễ, tết; làm tốt công tác giao lưu, kết nghĩa với các chi đoàn các thôn, bản trên địa bàn 2 xã... Qua đó, tình cảm quân dân trên địa bàn càng thêm gắn bó, bà con thường xuyên giúp đỡ đơn vị trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn".

Chị Mùa Thị Mỷ, bản Nà Bủng 2, xã Nà Bủng chia sẻ: “Không chỉ tuyên truyền, vận động, thuyết phục bà con xóa bỏ các tập tục lạc hậu và tà đạo, mà các chú BĐBP còn quan tâm, chăm lo giúp người dân thực hiện hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế. Nhiều năm nay, đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân chúng tôi đã được nâng lên rõ rệt, không còn đói khổ, lạc hậu nhiều như trước nữa. Các chú BĐBP ở đây rất hay xuống giúp gia đình tôi, lúc thì xuống nhổ cỏ nương, đến mùa gặt, các chú lại xuống giúp gặt lúa. Như hôm nay, rất nhiều cán bộ, chiến sĩ của đồn lại xuống nhà tôi giúp nhổ cỏ nương. Tôi cảm ơn các chú BĐBP nhiều lắm”.

Còn ông Giàng A Chù, trú tại bản Trên Nương thì bộc bạch: “Trước kia, cuộc sống của đồng bào Mông khổ cực lắm, với đủ thứ tệ nạn, từ trồng, hút thuốc phiện đến buôn bán, sử dụng ma túy... Nhờ có cán bộ Đồn Biên phòng Nà Bủng kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục mà nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của bà con dân bản đã được nâng cao, đời sống ngày một khấm khá. Bây giờ, bà con không còn trồng cây thuốc phiện, người say, người nghiện ma túy đã ít hơn trước nhiều rồi”.

Thiếu tá Nguyễn Văn Sơn cho biết thêm: “Thời gian tới, chỉ huy đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai các văn bản chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Điện Biên về công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng, tăng cường tuần tra, kiểm soát biên giới, kịp thời xử lý các tình huống, giữ vững an ninh trật tự địa bàn, đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân. Đồng thời, phối hợp với chính quyền 2 xã Nà Bủng, Vàng Đán thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương”.

Vẫn còn đó những khó khăn, song, những người lính mang quân hàm xanh Đồn Biên phòng Nà Bủng sẽ luôn giữ gìn và phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ" - bộ đội của dân, chắc tay súng bảo vệ biên cương và giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo nơi phên dậu của Tổ quốc.

Đỗ Thành Trung
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top