Chương trình tín dụng nhà ở - điểm tựa cho hộ nghèo

Thứ tư, 09/08/2017 10:17

Thực hiện Chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 167/2008/QĐ-TTg giai đoạn II, ngày 10/8/2015 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg (Quyết định số 33) về “Chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay tu sửa, làm nhà ở đối với hộ nghèo”, với mục tiêu giải quyết cơ bản tình trạng hộ nghèo phải ở nhà tạm, nhà xuống cấp. Sau 2 năm triển khai thực hiện, chính sách đã giúp nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng “an cư lạc nghiệp”.

20170824-m07.jpg
 
Gia đình anh Phan Văn Đông, xóm Pò Có, xã Cảnh Tiên được hỗ trợ 25 triệu đồng làm nhà ở theo Quyết định số 33.
 
Để được vay vốn, hộ gia đình phải đáp ứng 3 điều kiện: Chưa có nhà ở hoặc đã có nhưng quá tạm bợ, hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ và không có khả năng tự cải thiện nhà ở; chưa được hỗ trợ nhà ở từ các chương trình, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội khác; trường hợp đã được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác thì phải thuộc các đối tượng: nhà ở đã bị sập đổ hoặc hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ do thiên tai gây ra nhưng chưa có nguồn vốn để sửa chữa, xây dựng lại; đã được hỗ trợ nhà ở theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác có thời gian từ 8 năm trở lên tính đến ngày 1/10/2015 nhưng nay nhà ở đã hư hỏng, dột nát, có nguy cơ sập đổ. 
 
Gia đình chị Triệu Thị Cát, xóm Pò Có, xã Cảnh Tiên thuộc diện hộ nghèo, nhiều năm qua, gia đình chị phải sống trong ngôi nhà dột nát, tạm bợ, nhiều đêm mưa gió cả nhà thức trắng để hứng nước mưa…, chị mong muốn xây được một căn nhà mới nhưng không có tiền. Tháng 10/2016, chị được Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện hỗ trợ cho vay 25 triệu đồng theo Quyết định số 33 để làm nhà. Cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của người thân, chị đã thực hiện được điều mà bấy lâu nay không dám nghĩ đến. Trong ngôi nhà cấp 4 khang trang, chị Cát bày tỏ: Tuy số tiền được hỗ trợ vay chỉ bằng một phần nhỏ trong tổng số tiền làm nhà mới, song đó là động lực để gia đình tôi quyết định làm nhà. Từ nay, tôi không còn phải lo khi trời mưa, gió như trước nữa. 
 
Thực hiện Quyết định số 33, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trùng Khánh đã giải ngân được 250 triệu đồng, cho 10 hộ vay (mỗi hộ 25 triệu đồng) làm nhà ở. Phòng Giao dịch NHCSXH huyện thường xuyên cử cán bộ chuyên môn kiểm tra việc sử dụng vốn vay của hộ dân nên chưa xảy ra hiện tượng sử dụng vốn không đúng mục đích. Những ngôi nhà đều được xây dựng theo quy định, diện tích ít nhất 24 m2 và đảm bảo 3 tiêu chuẩn: cứng nền, cứng khung, cứng mái. Hiện nay, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình giai đoạn II để hỗ trợ các hộ khó khăn về nhà ở, trong đó ưu tiên hỗ trợ hộ nghèo vay vốn với thủ tục đơn giản, nhanh chóng. 
 
Đồng chí Hoàng Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Thông Huề cho biết: Nhà ở là một trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, do đó phải đảm bảo cả về diện tích, chất lượng. So với chương trình hỗ trợ nhà ở giai đoạn I, chương trình hỗ trợ nhà ở giai đoạn II mức cho vay tối đa lên đến 25 triệu đồng, lãi suất ưu đãi 3%/năm với thời gian trả tối đa 10 năm, mở ra cơ hội cho người nghèo, cận nghèo có được ngôi nhà khang trang hơn. Đây cũng là chương trình mang tính xã hội hóa cao, thực hiện theo nguyên tắc Nhà nước hỗ trợ, cộng đồng giúp đỡ, dòng họ, hộ gia đình cùng đóng góp để xây dựng. Ngoài sự hỗ trợ của ngân sách, vốn tín dụng ưu đãi, các tổ chức, đoàn thể địa phương tuyên truyền sâu rộng, vận động cộng đồng, dòng họ tiếp tục cùng chung tay góp sức.
 
Theo Phó Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Trùng Khánh Nguyễn Ngọc Chiến, năm 2017, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện được phân bổ 1 tỷ 250 triệu đồng hỗ trợ nhà ở theo Quyết định số 33, nhưng đến nay chưa có hộ nào vay. Nguyên nhân, do đối tượng được hỗ trợ là hộ nghèo, phần lớn không có điều kiện, nguồn lực để góp thêm tiền tu sửa hoặc làm nhà mới. Nhiều hộ nghèo muốn vay tiền ngân hàng để tu sửa, làm nhà mới nhưng lo không trả được tiền gốc và lãi khi đến hạn. 
 
Để thực hiện Quyết định số 33, bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, huyện cần làm tốt công tác lồng ghép với các chương trình, dự án; huy động các tổ chức, cá nhân hảo tâm, cộng đồng dân cư tham gia hỗ trợ bằng những việc làm thiết thực, như: hỗ trợ thêm tiền, ngày công lao động, nguyên vật liệu... Có như vậy, các chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước mới thực sự có ý nghĩa, mang lại hiệu quả thiết thực.
 
 Chương trình cho hộ nghèo vay làm nhà ở giai đoạn II cơ bản giải quyết được những khó khăn, vướng mắc cho đối tượng vay so với giai đoạn I, như: Trường hợp hộ nghèo có tên trong danh sách hộ nghèo được vay vốn tại đề án hỗ trợ nhà ở đã được UBND cấp tỉnh phê duyệt, nhưng trong quá trình thực hiện chính sách này đã thoát nghèo thì vẫn được xem xét cho vay vốn để làm nhà ở; mức cho vay cao hơn và thời hạn vay lâu hơn giai đoạn I, hộ thuộc đối tượng được vay vốn được vay tối đa 25 triệu đồng/hộ, mức cho vay tối đa nâng lên thêm 17 triệu đồng so với mức cho vay tối đa 8 triệu đồng/hộ trong giai đoạn I; thời hạn cho vay 15 năm kể từ thời điểm hộ vay nhận nợ món vay đầu tiên.
 
Ngọc Dung (Báo Cao Bằng)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top