Cách đối phó với các triệu chứng của cơ thể sau khi bỏ thuốc

Thứ năm, 18/10/2018 14:30

Sau khi bỏ thuốc lá, cơ thể bạn sẽ phải dần dần thay đổi, thích nghi . Hãy cho cơ thể mình thời gian và tìm cách đối phó với những khó chịu đó!

1-22797.jpeg

1.     Đói thuốc: Cơ thể của bạn đã quen với 1 lượng nicotine, khi lượng đó giảm đi sẽ khiến bạn có cảm giác đói để bạn hút thuốc. Cảm giác cực kỳ thèm thuốc thường chỉ kéo dài 1-5 phút. Hãy làm 1 cái gì đó đến khi cảm giác đó giảm đi bằng cách uống nước, tập thở sâu...

2.     Đầu bồng bềnh, mất tập trung: Điều này có thể do thiếu nicotine trong máu. Hãy nhớ là bộ não của bạn đã quen làm việc với sự có mặt của nicotine và bây giờ phải tập làm việc không có nicotine. Hãy làm việc từ từ thôi, đừng quá cố gắng trong vài ngày. Tập thể dục nhiều hơn, làm việc thời gian ngắn hơn xen kẽ với thời gian giải lao nhiều hơn. Chú ý xem mình ăn uống có bình thường không?
 
3.     Ho: Đây là phản xạ tự làm sạch của phổi. Sau khi ngừng hút thuốc những lông mao giúp làm sạch phổi bắt đầu hoạt động trở lại sẽ đẩy đờm từ những phế quản nhỏ lên các phế quản lớn rồi được ho khạc ra ngoài. Nhấp từng ngụm nước ấm sẽ có thể làm giảm ho và sẽ tự hết ho sau đó 1 thời gian sau 1 đến 2 tuần.
 
4.     Căng thẳng và cáu kỉnh: Bởi vì lượng nicotine trong máu giảm, thành phần hoá học trong người bạn thay đổi. Cơ thể bạn đang cố gắng đối phó với những sự thay đổi đó. Vì vậy nó làm cho bạn cảm giác căng thẳng và cáu kỉnh. Hãy đi bách bộ, ngâm trong nước ấm, làm vài động tác thư giãn và chia sẻ với ai đó về cảm giác của mình.
 
5.     Buồn rầu, trì trệ: Nicotine là chất hoá học kích thích tế bào não tạo nên cảm giác hưng phấn, do đó phải mất một thời gian để cơ thể của bạn sản xuất cân bằng chất hoá học gây hưng phấn tự nhiên thay cho chất nicotine. Trong thời gian điều chỉnh lại này bạn có thể có cảm giác buồn rầu. Một bài tập đơn giản như là đi bộ nhanh 5-10 phút chẳng hạn có thể làm bạn thay đổi. Tình trạng này sẽ hết dần dần, không nên lo lắng.
 
6.     Chóng đói: Chuyển hoá trong cơ thể bạn đang trở lại bình thường, hãy ăn những bữa nhỏ ít năng lượng như là bỏng ngô, cà rốt, quả mận,... Cố gắng ăn khoảng 6 bữa nhỏ và uống nhiều nước.
 
7.     Khó ngủ: Bộ não của bạn đang học cách làm việc không có nicotine. Chất gây ngủ trong não có thể đang bị ảnh hưởng trong quá trình tự điều chỉnh lại này. Hãy ngâm mình trong nước ấm, uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ, hoặc có thể đọc sách, nghe nhạc.
 
Một số triệu chứng khác cũng có thể gặp như khô miệng, rát họng, đau đầu, rối loạn tiêu hoá, mệt mỏi, chảy nước mắt, loét miệng và tăng cân. Điểm đáng chú ý nhất ở đây là tăng cân. Không phải tất cả mọi người đều tăng cân sau khi bỏ thuốc. Trung bình bỏ thuốc có thể làm tăng khoảng 2 kg. Nguyên nhân có thể là người bỏ thuốc hoạt động ít hơn và hay gặp hơn là người bỏ thuốc thường lấy thức ăn thay cho hút thuốc. Sự tăng cân này có thể tránh được nếu chúng ta:
- Ăn 3 đến 6 bữa nhỏ hàng ngày chứ không ăn 1 bữa thật nhiều
- Tránh những chất béo
- Ăn nhiều hoa quả và rau tươi
- Vẫn giữ phong độ làm việc, tập luyện nhiều hơn (ví dụ đi bộ nhanh ...)
 
Nếu vẫn tiếp tục tăng cân thì có thể cơ thể của bạn cần có thời gian quen dần với tình trạng không có nicotine. Nếu bạn ăn uống điều độ, tránh ăn quá nhiều, tập luyện đều đặn, bạn sẽ giảm cân. Và hãy nhớ rằng lợi ích của việc bỏ thuốc còn giá trị hơn rất nhiều so với cái hại do tăng vài kg.
Xuân Sơn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top