Bồi đắp tình yêu tổ quốc qua tem bưu chính (Bài 2): Hun đúc lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ

Thứ sáu, 27/10/2023 09:33

Không chỉ đơn thuần thiết kế, sản xuất, phát hành và cung ứng các bộ tem bưu chính phổ thông và đặc biệt phục vụ công tác thanh toán cước phí, quảng bá tuyên truyền về đất nước, con người Việt Nam. Tổng công ty Bưu điện Việt Nam còn thường xuyên phối hợp với Hội Tem Việt Nam và một số cơ quan đơn vị, trường học để tổ chức nhiều hoạt động thiết thực xung quanh con tem nhằm giáo dục lòng yêu nước đến thế hệ trẻ.

Bồi đắp tình yêu tổ quốc qua tem bưu chính (Bài 2): Hun đúc lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ- Ảnh 1.

Với chủ đề “Tổ quốc của em qua con tem bưu chính”, cuộc thi sưu tập và tìm hiểu em bưu chính năm 2023 góp phần quan trọng trong việc giáo dục cho các em thiếu nhi về tình yêu quê hương, đất nướch4_9.jpg

Yêu đất nước qua từng con tem bé nhỏ

Nhằm tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ, đặc biệt là thiếu niên, nhi đồng Việt Nam về tình yêu quê hương, đất nước, lòng tự hào dân tộc, từ năm 2014, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương và Hội Tem Việt Nam đã phối hợp tổ chức Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính dành cho thiếu nhii.

Đối tượng tham gia cuộc thi là thiếu nhi Việt Nam từ 8-15 tuổi đang học tập tại các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trong cả nước. Mỗi năm, cuộc thi lại có chủ đề khác nhau, tuy nhiên qua 10 năm triển khai, cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính thường có các chủ đề về Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, các sự kiện, nhân vật lịch sử, biển đảo, văn hóa, con người Việt Nam… Trung bình mỗi năm có khoảng 1 triệu bài dự thi của học sinh trên cả nước được gửi về Ban tổ chức Cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính.

Theo bà Ngô Hoài Thanh, Trưởng Ban Tem Bưu chính (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) với hình thức thi trả lời câu hỏi thông qua hình ảnh các con tem, cuộc thi không chỉ hướng tới việc tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng cho các em tình yêu quê hương đất nước, hun đúc lòng tự hào dân tộc mà cao hơn cả là hình thành cho các em ý thức trách nhiệm của lớp măng non, thế hệ trẻ với việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. “Cuộc thi đã đem đến cho các em cách tiếp cận mới, vừa dễ dàng nghiên cứu, học tập và hiểu rõ hơn về lịch sử, con người, quê hương, đất nước vừa góp phần nâng cao trí thức, rèn luyện tính cách, làm cho đời sống văn hóa tinh thần, vốn sống của các em ngày càng phong phú hơn. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng góp phần đẩy mạnh phong trào sưu tập tem trong thiếu niên nhi đồng của Việt Nam’, bà Thanh chia sẻ.

Đơn cử như năm 2023, chủ đề của cuộc thi là “Tổ quốc của em qua con tem bưu chính”. Sau gần 4 tháng tổ chức, cuộc thi đã nhận được hơn 1,2 triệu bài dự thi hợp lệ với nhiều ý tưởng rất sáng tạo, nội dung phong phú, hình thức sinh động, bám sát đề tài; nhiều bài dự thi các em học sinh đã viết tay tới hơn 30 trang giấy và sử dụng những bộ tem qúy, hiếm để minh chứng cho bài viết của mình.

Ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi năm 2023 cho biết, cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính dành cho thiếu nhi trong cả nước nhằm tạo ra cho các em một sân chơi lành mạnh, bổ ích, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc. Cuộc thi có ý nghĩa rất lớn, như những bài học lịch sử giáo dục cho các em về tình yêu quê hương đất nước, giúp các em tự hào hơn về Tổ quốc Việt Nam.

“Đây thực sự là một diễn đàn lớn để các em thể hiện tinh thần yêu nước, yêu Tổ quốc, yêu dân tộc; sự biết ơn đối với Bác Hồ kính yêu và các thế hệ cha anh đi trước; đồng thời góp phần bảo tồn những giá trị văn hoá, danh lam thắng cảnh của quê hương, đất nước. Từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thế hệ thiếu nhi hôm nay trong việc góp phần tạo nên sức mạnh tổng hợp trên các mặt trận đấu tranh bảo vệ, giữ vững chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc”, ông Quân khẳng định.

Trao đổi với chúng tôi, em Lê Quỳnh Anh (Lớp 5H4, Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) - quán quân của cuộc thi sưu tập và tìm hiểu tem bưu chính năm 2023 cho biết: “em rất thích cuộc thi này nên khi cuộc thi chính thức phát động, em đã dành gần 3 tháng để hiện thực hóa ý tưởng của mình bằng cách viết và vẽ tay trong bài thi của mình. Em muốn bài dự thi của mình phải thật sự độc đáo, không hẳn vì mong muốn đạt giải cao mà còn muốn gửi gắm tình yêu quê hương, đất nước qua mỗi nét chữ, bức tranh, hình ảnh mà em thể hiện”, Quỳnh Anh tâm sự.

Bồi đắp tình yêu tổ quốc qua tem bưu chính (Bài 2): Hun đúc lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ- Ảnh 2.

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem tại Trường THCS Thái Thịnh, Hà Nội

Giáo dục truyền thống cách mạng cho học sinh, sinh viên

Không chỉ tổ chức các cuộc triển lãm, trưng bày tem quy mô lớn, thu hút đông đảo sự chú ý của các tầng lớp nhân dân, thời gian qua Hội Tem Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các Hội tem địa phương, Bưu điện tỉnh, thành phố và các trường học để tổ chức trưng bày, triển lãm tem ngay tại các trường học.

Việc tổ chức triển lãm tem tại trường học các cấp từ Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học phổ thông đến Đại học nhằm mục đích tạo sân chơi lành mạnh cho các em học sinh, khích lệ, thúc đẩy phong trào sưu tập tem trong giới trẻ. Qua đó không chỉ đưa phong trào sưu tập tem trở thành một hoạt động sâu rộng trong xã hội mà thông qua những bộ tem với nhiều chủ đề khác nhau cũng sẽ góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống, văn hóa, tình yêu đất nước, yêu cuộc sống, yêu cái đẹp đến với hàng triệu học sinh, sinh viên trên cả nước.

Ông Nguyễn Duy Tiến, Giám đốc Công ty Tem (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) cho biết, hiện nay phong trào sưu tầm tem đang ngày phát triển, đối tượng tham gia sưu tầm cũng ngày càng trẻ hóa. Con tem tuy nhỏ nhưng lại có sức mạnh rất lớn trong công tác tuyên truyền, giáo dục, Công ty Tem luôn chủ động làm việc với các trường học về việc phối hợp phát triển phong trào sưu tập tem trong học đường và tổ chức giới thiệu các sản phẩm về tem ngay tại các trường học.

Theo ông Võ Thế Quân - Hiệu trưởng, Chủ tịch Câu lạc bộ Tem Trường PTTH Đông Đô (Hà Nội) cho biết, Hội tem Hà Nội, Công ty Tem Bưu chính đã phối hợp với Trường để tổ chức Ngày hội văn hóa sưu tập tem và trưng bày triển lãm tem bưu chính với qui mô 30 khung tiêu chuẩn và Tập huấn nghiệp vụ sưu tập tem cho học sinh và giáo viên của nhà trường. Thông qua những con tem về Đảng, Bác Hồ, về các sự kiện lịch sử của dân tộc.., các em học sinh đã ôn lại truyền thống cách mạng hào hùng của lớp lớp cha anh đi trước cũng như hiểu hơn, trân trọng hơn giá trị của độc lập, tự do, hạnh phúc. Đồng thời nguyện sẽ tích cực hơn trong lao động, học tập và sáng tạo để tiếp bước cha anh, viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc, góp phần xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Để thực hiện đồng bộ, hiệu quả công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc và phát huy tinh thần trách nhiệm đối với đất nước, xã hội, cộng đồng,Tổng công ty Bưu điện Việt Nam còn là doanh nghiệp duy nhất tại Việt Nam hiện đang sản xuất các ấn phẩm, quà tặng độc đáo từ tem. Trong đó, đặc biệt nhất là tranh ghép tem. Đây là những tác phẩm nghệ thuật được ghép từ những con tem Bưu chính Việt Nam để tạo thành những bức tranh đầy tính nghệ thuật, độc đáo về Chủ tịch Hồ Chí Minh, phong cảnh, con người Việt Nam… Những bức tranh ghép tem thường được lựa chọn như một món quà quý giành tặng cho những người đặc biệt, không ít bức tranh đã được chọn làm quà tặng của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế. Qua đó đã góp phần tích cực vào việc tuyên truyền, quảng bá rộng rãi hơn về đất nước, văn hóa dân tộc Việt Nam đến đông đảo người yêu tem và yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế, mà còn là niềm tự hào và khích lệ tinh thần dân tộc, lòng yêu nước của giới trẻ trong nước và kiều bào ta ở nước ngoài./.

Đảng ủy Tổng công ty Bưu điện Việt Nam
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top