Bồi đắp tình yêu tổ quốc qua tem bưu chính (bài 1): Phương tiện thông tin đặc biệt

Thứ năm, 26/10/2023 19:33

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh với những luận điệu sai trái, thù địch là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân. Thời gian qua Đảng ủy Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã thường xuyên lãnh đạo chỉ đạo việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác với những luận điệu sai trái, thù địch thông qua việc thiết kế, sản xuất, phát hành, trưng bày các bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh cùng hàng nghìn bộ tem khác.

Bồi đắp tình yêu tổ quốc qua tem bưu chính (bài 1): Phương tiện thông tin đặc biệt- Ảnh 1.

Bộ tem “Chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII” được phát hành theo nghi thức đặc biệt, thể hiện ý tưởng Bác Hồ luôn đề cao công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng

Cách đây gần 77 năm, bộ tem đầu tiên mang Quốc hiệu Việt Nam in 5 mẫu chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức được phát hành theo Sắc lệnh số 172/SL ngày 27/8/1946 của Chủ tịch Chính phủ. Kể từ đó đến nay, tem Bưu chính Việt Nam không ngừng phát triển và góp phần không nhỏ vào sự nghiệp cách mạng, đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

Theo quy định tại Luật bưu chính, tem bưu chính gồm: tem phổ thông và tem đặc biệt. Tem bưu chính phổ thông không có thời hạn cung ứng và được phép in lại, còn tem bưu chính đặc biệt có thời hạn cung ứng và không được phép in lại. Tem bưu chính Việt Nam được sử dụng để thanh toán trước giá cước dịch vụ bưu chính. Kích thước của tem bưu chính cũng được quy định cụ thể về độ dài các cạnh. 

Với người dân Việt, dù bất kể người già hay trẻ nhỏ, ở thành thị hay nông thôn, miền núi, hình ảnh con tem bưu chính nhỏ bé đã trở nên quá gần gũi, thân thuộc. Bởi trên mỗi con tem không chỉ có các hình ảnh đầy nghệ thuật, thu hút mọi ánh nhìn mà một điểm đặc biệt và là niềm tự hào của người dân Việt là tất cả các con tem đều thể hiện quốc hiệu, quốc ngữ và đơn vị tiền tệ của Việt Nam.

Với hàng nghìn bộ tem được phát hành trong 77 năm qua, tem bưu chính Việt Nam không chỉ đơn thuần là phương tiện thanh toán cước phí bưu chính mà nó còn mang nhiều ý nghĩa lịch sử trong trong sự nghiệp cách mạng, đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Bồi đắp tình yêu tổ quốc qua tem bưu chính (bài 1): Phương tiện thông tin đặc biệt- Ảnh 2.

Bộ tem đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát hành vào ngày 02-9-1946

Trong số các bộ tem đã phát hành có hàng trăm bộ tem được phát hành theo nghi thức đặc biệt, đa phần là các bộ tem về những sự kiện lịch sử trong cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ chủ quyền quốc gia… Đáng chú ý như: bộ tem phát hành đầu tiên của Nhà nước Cách mạng Việt Nam với 5 mẫu vẽ chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh mang đậm dấu ấn lịch sử, gắn liền với sự nghiệp cách mạng Việt Nam; bộ tem Nam bộ kháng chiến phát hành năm 1958; bộ tem miền Nam chiến thắng phát hành năm 1969; bộ tem kỷ niệm 30 năm Quốc khánh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà phát hành năm 1975; Bộ tem kỷ niệm 100 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại” (19/05/1890 - 19/05/1990) phát hành năm 1980;  bộ tem kỷ niệm 200 năm sinh Các Mác (1818-2018) phát hành năm 2018; bộ tem kỷ niệm 150 năm sinh V.I. Lê-nin (1870-1924) phát hành năm 2020; 11 bộ tem chào mừng Đại hội Đảng kể từ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng đến nay...

Mỗi bộ tem của Việt Nam lại có ngôn ngữ nghệ thuật và phong cách hội họa độc đáo khác nhau. Tuy nhiên điểm chung nhất của các bộ tem là luôn truyền tải chính xác, đầy đủ các thông điệp về ý nghĩa của con tem với mọi tầng lớp nhân dân một cách dễ hiểu và ấn tượng nhất.

Anh Phan Hồng Hải (số 559 Kim Ngưu, Hà Nội) cho biết, ngay từ khi học tiểu học anh đã luôn ấn tượng và bị thu hút bởi những mẫu tem về chủ đề Bác Hồ, bởi hình vẽ trên tem rất chi tiết, đặc trưng, khắc họa đậm nét thông minh, hiền hậu, bao dung, kiên nghị của một một vĩ nhân, một danh nhân văn hóa thế giới, một chính trị gia lỗi lạc… “Con tem chỉ nhỏ có hơn 2cm thôi và tưởng chừng có vẻ đơn giản, nhưng nếu bạn yêu tem và để ý kỹ sẽ thấy có rất nhiều chi tiết đặc sắc và ý nghĩa. Đặc biệt nó truyền tải các thông điệp rất rõ ràng, bất cứ ai nhìn vào cũng có thể nhận thấy ngay được và rất dễ nhớ, nên hiệu quả tuyên truyền qua con tem rất cao”, anh Hải cho biết thêm.

Theo ông Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tem Việt Nam, tem bưu chính luôn là một phần gắn bó với lịch sử và sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, đoàn kết, thống nhất nước ta. Tem bưu chính vừa đảm nhiệm chức thanh năng toán trong lĩnh vực chuyển phát thư tín vừa là phương tiện thông tin, tuyên truyền đặc biệt về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Bên cạnh đó, tem bưu chính của Việt Nam cũng được lưu hành đến tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trong Liên minh Bưu chính thế giới UPU, do đó đây cũng là phương tiện tuyên truyền, quảng bá rất hiệu quả hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè trên toàn thế giới.

Bồi đắp tình yêu tổ quốc qua tem bưu chính (bài 1): Phương tiện thông tin đặc biệt- Ảnh 3.

Bộ tem “Bàng vuông” tuyên truyền, quảng báo về quần đảo Trường Sa, qua đó góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Con tem trông thật giản dị nhưng luôn mang trong mình những giá trị to lớn về văn hóa, lịch sử. Tổng công ty Bưu điện Việt Nam - doanh nghiệp bưu chính quốc gia  tự hào là đơn vị được Bộ Thông tin và Truyền thông giao nhiệm vụ thiết kế, sản xuất và cung ứng tem trên thị trường, qua đó đã góp thêm tiếng nói quan trọng vào việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ và khẳng định chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc./.

Đảng ủy Tổng công ty Bưu điện Việt Nam
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top