"Áo xanh" góp sức đẩy lùi dịch bệnh

Thứ tư, 20/05/2020 14:48

Những ngày này, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, tuổi trẻ Thủ đô đã có nhiều hành động thiết thực, kịp thời như tặng suất ăn, khẩu trang, nước rửa tay khô cho nhân dân… Những hành động đẹp của "thanh niên áo xanh" đã góp sức đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời tạo sự lan tỏa trong cộng đồng.

 Những việc làm ý nghĩa

"Tôi thấy trạm rửa tay dã chiến có nước rửa tay sát khuẩn miễn phí rất tiện lợi khi sử dụng. Đây là việc làm thiết thực của các bạn trẻ, đem lại ích lợi cho cộng đồng trong lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp". Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Loan (xã Hòa Nam, huyện Ứng Hòa) sau khi sử dụng trạm rửa tay dã chiến do Huyện đoàn Ứng Hòa lắp đặt tại chợ dân sinh thôn Vũ Ngoại.
Bí thư Huyện đoàn Ứng Hòa Bùi Quang Bình cho biết: “Xuất phát từ mong muốn góp sức với cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng, chống dịch, Ban Thường vụ Huyện đoàn đã phối hợp với các đơn vị khảo sát và lắp đặt các trạm rửa tay dã chiến tại trụ sở cơ quan, UBND xã, hội trường, bộ phận “một cửa”, chợ dân sinh... Sau 2 tuần, Huyện đoàn và các đơn vị đồng hành đã lắp đặt, bàn giao 34 trạm rửa tay dã chiến với tổng kinh phí 205 triệu đồng”.
 
20200422-l6.jpg
 
Đoàn Thanh niên huyện Ứng Hòa phối hợp cùng các đơn vị triển khai lắp đặt 34 trạm rửa tay dã chiến tặng cộng đồng, giúp giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.
 
Nhằm góp phần hỗ trợ những hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Quận đoàn Hà Đông cũng vừa phối hợp với các đơn vị thực hiện 3 điểm phát thực phẩm và lắp đặt “ATM gạo” miễn phí trên địa bàn quận. Đáng chú ý, Đoàn Thanh niên phường Dương Nội (quận Hà Đông) đã tổ chức trao tặng 50 suất quà gồm các nhu yếu phẩm cho công nhân là người dân tộc thiểu số đang sinh sống trên địa bàn. Xúc động trước sự quan tâm này, chị Lò Thị Lý (xã Mường Lạn, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La) cho hay: “Cuộc sống của chúng tôi đang rất khó khăn do công trường tạm dừng hoạt động. Vì thế, nhận được quà của Đoàn Thanh niên phường Dương Nội, chúng tôi rất vui”.
 
Cũng như Huyện đoàn Ứng Hòa, Quận đoàn Hà Đông, thời gian qua, các cơ sở Đoàn tại nhiều địa phương trên địa bàn thành phố đã tích cực phối hợp với các đơn vị, cá nhân hảo tâm tổ chức những điểm phát thực phẩm miễn phí cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Câu khẩu hiệu “Ai cần cứ đến lấy. Mỗi người một gói, không sợ hết, chỉ lấy đủ dùng…”, cùng hình ảnh màu áo xanh tình nguyện luôn nhiệt tình, xốc vác vì cộng đồng khiến những người có hoàn cảnh khó khăn đều thấy ấm lòng.
 
Với phương châm “không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống Covid-19”, ngoài việc phối hợp với Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam trực tiếp đưa 1.000 suất ăn về xóm chạy thận (ngõ 121 Lê Thanh Nghị, phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng) đến hết ngày 30-4, Quận đoàn Hai Bà Trưng đã mua ủng hộ bà con nông dân 15.000 quả trứng, trao tặng những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. “Giá trị mỗi phần quà không lớn nhưng là tấm lòng của tuổi trẻ quận hướng đến cộng đồng”, Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng Phạm Phương Phương chia sẻ.
 
Chung tay cùng cộng đồng
 
Từ khi xảy ra dịch Covid-19, lực lượng đoàn viên, thanh niên thành phố đã phát huy vai trò xung kích, tổ chức cập nhật thông tin chính thống về tình hình dịch bệnh cũng như tuyên truyền các khuyến cáo của cơ quan chức năng về các biện pháp phòng chống tới đông đảo nhân dân. Hoạt động tuyên truyền được triển khai sâu rộng bằng nhiều hình thức như loa phát thanh, mạng xã hội…
 
Ngoài ra, các cấp bộ Đoàn đã kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa, tổ chức lắp đặt 100 trạm rửa tay dã chiến tại các khu cách ly y tế tập trung, nhà ga, bến xe; phát hơn 1,2 triệu khẩu trang, 61.100 chai dung dịch rửa tay sát khuẩn và tờ rơi tuyên truyền khắp 30 quận, huyện, thị xã… Những địa điểm trao quà do đoàn viên, thanh niên phụ trách thu hút rất nhiều công nhân lao động nghèo, người vô gia cư. Họ đến nhận quà, cảm nhận rõ sự nhiệt thành của màu áo xanh tình nguyện chung tay cùng cộng đồng để chiến thắng đại dịch.
 
Cùng tham gia phát quà cho người dân, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Thanh Xuân Nam (quận Thanh Xuân) Đoàn Minh Giang cho hay: “Tôi thấy việc ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn có thực phẩm hằng ngày hết sức ý nghĩa, mang đúng tinh thần của Thủ tướng Chính phủ “Ai có tiền góp tiền, ai có hiện vật góp hiện vật, ai có sức góp sức, ai có ý tưởng góp ý tưởng”. Tôi rất vui vì được góp sức mình vào hoạt động này”. Về phần mình, sinh viên Nguyễn Hương Mai, Trường Cao đẳng Y tế Hà Đông - người trong những ngày qua đã tích cực tham gia đội tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19 của Thành đoàn Hà Nội bày tỏ: “Là sinh viên chuyên ngành Y, em mong rằng, bằng những phần việc nhỏ bé của mình sẽ cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh”.
 
Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cho biết, cùng với các cấp, ngành, đoàn thể thành phố, Thành đoàn Hà Nội chủ động, tích cực chỉ đạo các cấp bộ Đoàn đẩy mạnh hoạt động phòng, chống dịch Covid-19. Với phương châm “Mỗi đoàn viên, thanh niên một hành động ý nghĩa - mỗi cơ sở Đoàn một hoạt động thiết thực quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19”, tuổi trẻ Thủ đô đã có những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực trong những ngày qua.
 
Đợt này, Thành đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố cũng đang tổ chức chương trình “Hà Nội nghĩa tình”, trao 8.000 suất ăn mỗi ngày tiếp sức sinh viên, công nhân và người khó khăn, hưởng ứng chương trình “Triệu bữa cơm”; triển khai chiến dịch "10.000 việc làm chống thất nghiệp mùa dịch" cho đoàn viên, sinh viên, thanh niên, những đối tượng bị ảnh hưởng về kinh tế bởi dịch bệnh.
 
Có thể thấy, các cấp bộ Đoàn thành phố, bằng nhiều hình thức khác nhau, đã và đang phát huy vai trò xung kích, để cùng nhân dân Thủ đô nói riêng, nhân dân cả nước nói chung, chung tay chiến thắng dịch Covid-19.
Theo hanoimoi.com.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top