Yêu cầu mới với công tác truyền thông, thông tin đối ngoại về quyền con người

Thứ năm, 07/12/2023 13:16

(Mic.gov.vn) - Trong bối cảnh, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, công tác truyền thông, thông tin đối ngoại cần phải có sự thay đổi nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế và đáp ứng tình hình mới.

Ngày 7/12/2023, tại Hòa Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền của Chính phủ phối hợp Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại về quyền con người (Hội nghị).

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội thảo còn có sự tham gia của 280 đại biểu đến từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền của Chính phủ, cán bộ các sở, ban, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Hòa Bình và cán bộ phụ trách công tác thông tin đối ngoại 25 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Yêu cầu mới với công tác truyền thông, thông tin đối ngoại về quyền con người- Ảnh 1.

Cục trưởng Cục Thông tin đối ngoại Phạm Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phạm Anh Tuấn, Cục trưởng Thông tin đối ngoại, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đây là Hội nghị tập huấn thứ 3 trong năm 2023 nhằm quán triệt Kết luận số 57-KL/TW ngày 15/6/2023 của Bộ Chính trị về tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới và triển khai trực tiếp Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam (Quyết định số số 1079/QĐ-TTg).

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình cho biết, Hòa Bình là một tỉnh miền núi, điều kiện kinh tế và xã hội còn nhiều khó khăn, nhận thức của một bộ phận nhân dân còn hạn chế.

Do đó, đồng chí Nguyễn Văn Chương mong muốn Bộ Thông tin và Truyền thông và Ban Chỉ đạo Nhân quyền của Chính phủ tiếp tục tổ chức nhiều hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại về quyền con người tại Hòa Bình.

Đây là cơ hội cho cán bộ, đảng viên và thành viên Ban Chỉ đạo Nhân quyền tỉnh Hòa Bình được giao lưu, học hỏi nhận thức rõ hơn tầm quan trọng của công tác thông tin đối ngoại về quyền con người, công tác truyền thông chính sách; cập nhật tình hình và yêu cầu đặt ra đối với công tác thông tin, tuyên truyền về quyền con người trong thời gian tới.

Yêu cầu mới với công tác truyền thông, thông tin đối ngoại về quyền con người- Ảnh 2.

Đồng chí Lê Hải Bình, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương


Tại Hội nghị, đồng chí Lê Hải Bình, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương nhấn mạnh, Kết luận số 16-KL/TW, ngày 14/2/2012 của Bộ Chính trị (khóa XI) về chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2010-2020 là một văn bản quan trọng, đến nay vẫn còn nhiều giá trị.

Tuy nhiên, trong bối cảnh, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, công tác truyền thông, thông tin đối ngoại cần phải có sự thay đổi nhằm khắc phục các tồn tại, hạn chế và đáp ứng tình hình mới.

Nhìn nhận về vấn đề này, Kết luận số 57-KL/TW của Bộ Chính trị đã thể hiện tinh thần mới, quan điểm mới của Đảng ta về công tác thông tin đối ngoại, cũng như yêu cầu đặt ra đối với công tác truyền, thông tin đối ngoại về quyền con người.

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Kỷ đã cập nhật tình hình và kết quả của Việt Nam trong bảo đảm và phát huy quyền con người đến cán bộ thông tin đối ngoại của 26 tỉnh, thành phố.

Đồng thời, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền của Chính phủ cung cấp thông tin về một số hoạt động chống phá của các thế lực thù địch diễn ra trong thời gian qua và lưu ý các đại biểu cần nâng cao cảnh giác, kịp thời đấu tranh, phản bác các luận điệu xấu, xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

Ban tổ chức Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến chia sẻ kinh nghiệm thực tế của các đại biểu đến từ 26 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đại diện của Cục Thông tin đối ngoại và Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo về Nhân quyền đã giải đáp một số thắc mắc, tháo gỡ khó khăn của các tỉnh trong triển khai Quyết định số 1079/QĐ-TTg.

Dịp này, Cục Thông tin đối ngoại và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Nhân quyền của Chính phủ phối hợp tổ chức Hội nghị mẫu cơ chế cung cấp thông tin cho báo báo chí về công tác nhân quyền và thông tin đối ngoại định kỳ./.

PV
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top