Vùng đất này của Thái Bình có thứ trái cây, trước để cứu đói nay thành bảo bối làm giàu

Thứ sáu, 13/10/2023 23:45

Đông Hưng từ huyện có ít sản phẩm OCOP nhất tỉnh Thái Bình nay đã vươn lên tốp dẫn đầu, trong đó có 6 sản phẩm nông nghiệp là phát lộc xã Minh Tân, hồng xiêm xã Lô Giang, gạo làng Giắng xã Đông Tân, bột sắn dây, tinh bột nghệ xã Đông La, bí đỏ xã Đông Xá.

a80.jpg

Cây hồng xiêm có mặt ở đất Lô Giang (Đông Hưng, Thái Bình) đã mấy chục năm nhưng rất ít người biết đến và được thưởng thức. Nhưng từ khi xã lấy quả hồng xiêm tham gia chương trình OCOP và được công nhận đạt chuẩn 3 sao, người trồng hồng xiêm phấn khởi, tập trung chăm sóc, mở rộng diện tích, nâng cao chất lượng hồng xiêm. 

Vì vậy đến nay không chỉ người dân toàn tỉnh biết đến hồng xiêm Lô Giang mà thương lái một số tỉnh lân cận cũng biết đến, tìm về tận vườn thu mua.

Anh Nguyễn Văn Đang, xã Lô Giang cho biết: "Chúng tôi giờ chỉ tập trung nhân giống tốt để mở rộng diện tích, chăm sóc để cây hồng xiêm sai quả, quả to, ngọt mát, không còn phải lo việc tiêu thụ như trước vì thương lái tới tận vườn thu mua. Số lượng người mua hồng xiêm Lô Giang qua các trang thương mại điện tử, kênh bán hàng qua mạng ngày một tăng. Hồng xiêm xưa là cây cứu đói, giờ đã trở thành cây làm giàu của người dân chúng tôi".

Năm 2021, HTX DVNN xã Minh Tân đưa sản phẩm phát lộc của địa phương tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm, trở thành sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của huyện và là 1 trong 2 sản phẩm đầu tiên của huyện Đông Hưng được tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

Anh Nguyễn Ngọc Phương, Giám đốc HTX cho biết: Từ khi được chứng nhận OCOP, sản phẩm có mã vạch, có tem mác, được đưa lên sàn thương mại điện tử, thị trường tiêu thụ tốt hơn, giá thành cũng cao hơn. Đây chính là động lực để HTX tuyên truyền các hộ mạnh dạn đầu tư sản xuất, tiếp tục nghiên cứu cải tiến mẫu mã, nâng tầm chất lượng, gia tăng sản lượng gấp 2 - 3 lần, cung cấp cho thị trường những sản phẩm độc, lạ, đẹp, có sức cạnh tranh cao. 

Địa phương cũng hỗ trợ bà con vay vốn đầu tư mở rộng sản xuất, hỗ trợ thủ tục chuyển đổi đất trồng cây nguyên liệu và quảng bá tiêu thụ sản phẩm. 

Ông Phạm Hoàng Sỹ, Giám đốc HTX SXKD gạo chất lượng cao xã Đông Tân cho biết: HTX đã chủ động đăng ký tham gia chương trình OCOP, tập trung xây dựng vùng nguyên liệu rộng 70ha, thóc được sấy khô ngay sau thu hoạch, chế biến và đóng gói đều bằng dây chuyền hiện đại cho ra sản phẩm gạo chất lượng cao, đạt tiêu chí sản phẩm OCOP 3 sao. 

Năm 2022, HTX thu mua, tiêu thụ trên 300 tấn gạo làng Giắng cho bà con. Giá HTX thu mua cao hơn giá thị trường gần 10%. Đặc biệt, sản phẩm gạo làng Giắng của HTX đã được một số doanh nghiệp, cửa hàng đăng ký mua với số lượng lớn, lâu dài. Điều đó cho thấy OCOP đã giúp tạo dựng thương hiệu cho gạo làng Giắng, hướng xây dựng thương hiệu gạo Thái Bình.

Nếu năm đầu tiên Đông Hưng chỉ có 3 sản phẩm chủ lực của các địa phương đạt OCOP 4 sao, 3 sao thì sang năm thứ hai toàn huyện đã có 14 sản phẩm đạt OCOP 4 sao, 3 sao, nâng tổng số sản phẩm OCOP lên 17 sản phẩm. Đông Hưng từ huyện có ít sản phẩm OCOP nhất tỉnh nay đã vươn lên tốp dẫn đầu, trong đó có 6 sản phẩm nông nghiệp là phát lộc xã Minh Tân, hồng xiêm xã Lô Giang, gạo làng Giắng xã Đông Tân, bột sắn dây, tinh bột nghệ xã Đông La, bí đỏ xã Đông Xá. 

Ông Mai Đức Nhân, Giám đốc HTX Chế biến và kinh doanh nông sản Đông La cho biết: Từ khi HTX tổ chức chế biến nghệ và củ sắn dây thành tinh bột thì giá trị đã tăng lên gấp nhiều lần. Cả 2 sản phẩm của HTX vừa được tỉnh công nhận OCOP 4 sao. Đây là cơ hội lớn để chúng tôi đưa sản phẩm của mình vươn ra tỉnh ngoài, tạo nhiều việc làm hơn cho lao động địa phương.

Là một trong những đơn vị đăng ký xây dựng sản phẩm OCOP năm 2023, HTX Bảo tồn và phát triển mít dai vàng Hà Giang đang được các đơn vị chuyên môn tư vấn hoàn thiện phương án trồng, nhân giống, nâng cao chất lượng quả mít, bộ nhận diện thương hiệu sản phẩm, hỗ trợ đánh giá, hoàn thiện hồ sơ sản phẩm.

Ông Bùi Duy Thủ, Giám đốc HTX chia sẻ: Tham gia chương trình OCOP, HTX mong muốn sản phẩm mít truyền thống của địa phương được chứng minh về chất lượng, nguồn gốc xuất xứ, được quảng bá rộng rãi hơn, tạo lợi thế để nâng cao giá trị và tính cạnh tranh trên thị trường. HTX cũng mong được hỗ trợ máy móc để chế biến mít thành các sản phẩm sấy khô khi vùng nguyên liệu đạt trên 10ha.

Năm 2023, Đông Hưng phấn đấu có 8 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó phần lớn là nông sản.

Ông Lã Quý Thắng, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Để đạt mục tiêu trên, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban liên quan, các địa phương tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân, doanh nghiệp, HTX. 

Tổ chức rà soát sản phẩm chủ lực của tất cả các địa phương, trên cơ sở đó và căn cứ vào các tiêu chuẩn để lựa chọn sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể những phần việc còn yếu để có thêm nhiều sản phẩm OCOP. 

Các địa phương tiếp tục thực hiện mô hình liên kết sản xuất có hiệu quả gắn với tiêu thụ sản phẩm giữa nông dân với HTX, doanh nghiệp, nhà khoa học. Cùng với đó, nâng tầm chất lượng lên 4 sao, 5 sao, góp phần thực hiện tiêu chí số 13 trong xây dựng nông thôn mới nâng cao của các địa phương.

Theo danviet.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top