Viettel hãy đầu tư cho tương lai từ ngày hôm nay

Thứ bảy, 13/01/2024 17:08

(Mic.gov.vn) - “Viettel sẽ phải trở thành một Tập đoàn toàn cầu về công nghệ số, tham gia tích cực vào chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Viettel hãy tạo ra những công nghệ, nền tảng để người khác dựa trên đó mà sáng tạo ra sản phẩm và dịch vụ cho xã hội”. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Sáng ngày 12/01/2024, tại Hà Nội, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức Hội nghị tổng kết, công bố kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023.

Dự Hội nghị có Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Phạm Đức Long, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ TT&TT và lãnh đạo, cán bộ nhân viên Tập đoàn Viettel.

Viettel hãy đầu tư cho tương lai từ ngày hôm nay- Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Hội nghị

Viettel tiếp tục giữ vững vai trò doanh nghiệp lớn nhất của ngành

Năm 2023 là năm Viettel đạt được thành tựu trên tất cả các lĩnh vực viễn thông trong nước, viễn thông nước ngoài, chuyển đổi số, nghiên cứu sản xuất và logistic. Doanh thu hợp nhất đạt 172,5 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 5,4%.Thị phần viễn thông tăng thêm 1,64% và tiếp tục duy trì vị thế dẫn đầu bền vững với 56,5%.

Các dịch vụ ngoài di động cũng giữ vị thế số 1 gồm cố định băng rộng (FTTH) với 43% thị phần; truyền hình trên đa nền tảng với 8,6 triệu khách hàng, chiếm 31,2% thị phần.

Theo đánh giá của Umlaut, Viettel tiếp tục là nhà mạng có chất lượng dịch vụ tốt nhất Việt Nam và nằm trong top 40 nhà mạng có chất lượng tốt nhất thế giới. Dịch vụ 5G đã được triển khai thử nghiệm ~500 trạm tại 63 tỉnh/TP. Viettel cũng đã triển khai mạng di động 5G dùng riêng trong thực tế.

Hệ sinh thái tài chính số Viettel Money với hơn 24 triệu người dùng, chiếm 32% thị phần ví điện tử, 60% thị phần tiền di động, dẫn đầu bảng xếp hạng ứng dụng tài chính trên Google Play và Apple Store tại Việt Nam.

Trong ứng dụng công nghệ AI, Viettel đã cung cấp nhiều sản phẩm mới , như: Trợ lý ảo pháp luật, Trợ lý ảo cho cán bộ công chức, dịch vụ xác thực thẻ CCCD gắn chip cho Bộ Công An, nền tảng phân tích dữ liệu ở 14 Tỉnh trên cả nước.

Cũng trong năm 2023, Viettel đã triển khai nhiều hạ tầng trung tâm dữ liệu lớn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, góp phần phát triển hệ sinh thái dịch vụ Cloud lớn nhất cả nước.

Đi đầu trong xuất khẩu dịch vụ Viễn thông và Công nghệ ra nước ngoài . Doanh thu nước ngoài của Viettel tăng trưởng 20,5%, duy trì tốc độ tăng trưởng cao 7 năm liên tiếp, gấp 5 lần trung bình ngành trên thế giới.

Natcom xuất sắc vươn lên dẫn đầu tại Haiti, đưa Viettel giữ vị trí số 1 tại 6 thị trường nước ngoài (gồm: Natcom tại Haiti, Metfone tại Campuchia, Unitel tại Lào, Mytel tại Myamar, Telemor tại Đông timor, Lumitel tại Bunrudi).

Viettel duy trì vị thế là nhà cung cấp hệ sinh thái số toàn diện nhất hiện nay với 6 lĩnh vực nền tảng là Hạ tầng số, Giải pháp số, Tài chính số, Nội dung số, An ninh mạng và Sản xuất công nghệ cao.

Các giải pháp, dịch vụ số của Viettel giữ thị phần số 1 trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, chính quyền tỉnh. Trong đó, hệ sinh thái y tế số kết nối 30 triệu hồ sơ sức khỏe, các giải pháp giáo dục số phục vụ 4 triệu học sinh và trung tâm điều hành thông minh (IOC) có mặt tại 35 tỉnh, thành.

Viettel vẫn là lực lượng nòng cốt đảm bảo an toàn, an ninh mạng với 58% thị phần SOC, khẳng định là nhà cung cấp dịch vụ ATTT số 1 tại Việt Nam. Đặc biệt, đội Viettel đạt ngôi vị vô địch tại Cuộc thi tấn công mạng lớn nhất thế giới Pwn2Own Toronto 2023.

Viettel đã hoàn thành nghiên cứu, sản xuất và thử nghiệm diện rộng hệ sinh thái sản phẩm 5G cả phần cứng và phần mềm, đưa Việt Nam vào top 5 quốc gia đầu tiên làm chủ công nghệ 5G . Viettel đã công bố nghiên cứu thành công Chip 5G DFE (là thành phần phức tạp nhất của hệ sinh thái 5G, với khả năng tính toán lên tới 1.000 tỷ phép tính/giây), đánh dấu bước tiến đột phá trong ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam.

Viettel hãy đầu tư cho tương lai từ ngày hôm nay- Ảnh 3.

Quang cảnh Hội nghị

Viettel sẽ phải trở thành một Tập đoàn toàn cầu về công nghệ số

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chúc mừng những thành tựu của Viettel năm 2023 và sự kế thừa những giá trị cốt lõi của tập đoàn.

Năm 2023 là năm khó khăn toàn cầu, các nhà mạng viễn thông hầu như không tăng trưởng, Viettel tăng trưởng 5,4% và viễn thông ở thị trường nước ngoài tăng 20,5% là mức cao. Kết quả này là do nỗ lực của Viettel hôm nay, nhưng kết quả này cũng còn do nỗ lực, tầm nhìn từ nhiều năm về trước. Đó là đầu tư ra nước ngoài, công nghệ mô phỏng, công nghệ số,…

Theo Bộ trưởng: “Đất nước phát triển thì phải dựa vào không gian mới, không gian phát triển mới hiện nay chủ yếu là không gian số. Không gian mới thì cần hạ tầng mới, đó là hạ tầng số. Các nhà mạng chủ chốt chưa chú trọng đầu tư và đi trước trong đầu tư cho hạ tầng số để tạo nền tảng cho phát triển kinh tế số. Các nhà mạng cũng chưa tìm thấy không gian tăng trưởng mới cho chính mình trong khi không gian cũ đã hết dư địa, thậm chí suy giảm.”

Bộ trưởng nhấn mạnh, Viettel muốn duy trì sự phát triển bền vững thì phải luôn có tầm nhìn xa, phải đầu tư cho tương lai từ ngày hôm nay. “Viettel sẽ phải trở thành một Tập đoàn toàn cầu về công nghệ số, tham gia tích cực vào chuyển đổi số và chuyển đổi xanh. Viettel hãy tạo ra những công nghệ, nền tảng để người khác dựa trên đó mà sáng tạo ra sản phẩm và dịch vụ cho xã hội”.

Viettel hãy đầu tư cho tương lai từ ngày hôm nay- Ảnh 4.

Thiếu tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel

Sau những phát biểu chỉ đạo, định hướng của lãnh đạo Bộ TT&TT, Thiếu  tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn đã giao nhiệm vụ  cho từng đơn vị. Theo đó, năm 2024, Viettel đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất toàn Tập đoàn tăng 7,2%; tiếp tục nâng cao hiệu quả đầu tư nước ngoài, tỷ lệ hoàn vốn đạt 84%; đảm bảo vùng phủ 4G tương đương 2G và chuyển dịch toàn bộ thuê bao 2G lên 4G trước tháng 9/2024; Duy trì vị thế số 1 về thị phần data center và cloud; đẩy mạnh cung cấp dịch vụ ATTT ra quốc tế; Ứng dụng AI sâu rộng; triển khai giải pháp Digital Twins quản lý đô thị thông minh; chính thức công bố hệ sinh thái thiết bị 5G do Viettel sản xuất và đẩy mạnh kinh doanh ra quốc tế; Phát triển sản phẩm thiết bị năng lượng xanh; Cung cấp giải pháp toàn trình cho logistics xuyên biên giới và triển khai tuyến vận chuyển đường sắt liên vận Việt Nam - Trung Quốc…

Theo khẳng định của Thiếu  tướng Tào Đức Thắng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, “Những gì chúng ta đã cùng nhau đạt được trong năm 2023 đã tiếp thêm sức mạnh, nguồn cổ vũ lớn lao Viettel hướng tới những đỉnh cao mới trong năm 2024”./.

Đức Huy
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top