Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính nhiệm kỳ 2022-2025

Thứ sáu, 27/08/2021 10:43

Trong những ngày qua (từ ngày 9/8 - 27/8/2021), Đại hội lần thứ 27 của Liên minh Bưu chính Thế giới (Universal Postal Union – viết tắt là UPU) - tổ chức chuyên ngành bưu chính thuộc Liên Hợp Quốc được diễn ra theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại thành phố Abidjan, Bờ Biển Ngà. Chủ tịch nước và Chính phủ đã ủy quyền cho Đoàn Việt Nam với các Lãnh đạo đoàn là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tham dự trực tiếp tại Abidjan và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn dẫn đầu đoàn tham dự từ Việt Nam. Tại Đại hội lần này Việt Nam lần đầu tiên ứng cử và đã trúng cử là thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) – Liên minh Bưu chính Thế giới nhiệm kỳ 2022-2025.

2021827-u1.jpg

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bỏ phiếu tại Đại hội

Đại hội là cơ quan cao nhất của Liên minh, được triệu tập 4 năm một lần với sự tham dự của đại diện các nước thành viên UPU. Đại hội sẽ thông qua Chiến lược và kế hoạch kinh doanh bưu chính thế giới; xem xét vấn đề đổi mới hệ thống đóng góp niên liễm, mở cửa UPU cho các bên liên quan tham gia; xác định các vấn đề về chính sách, tài chính của Liên minh nhiệm kỳ 2022 - 2025; thảo luận, thông qua và ký kết sửa đổi, bổ sung các Văn kiện của UPU; bầu các vị trí Lãnh đạo Văn phòng quốc tế UPU và các cơ quan điều hành UPU.

Tại phiên họp toàn thể Đại hội ngày 25-26/8/2021 vừa qua, Đại hội đã tiến hành bầu các vị trí Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc Văn phòng Quốc tế UPU, các thành viên Hội đồng Điều hành (CA) và thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) của UPU nhiệm kỳ 2022-2025. Ông Masahiko Metoki - Quốc tịch Nhật Bản đã được Đại hội tín nhiệm bầu và trúng cử vị trí Tổng giám đốc và Ông Marjan Osvald – Quốc tịch Slovenia đã trúng cử vị trí Phó Tổng giám đốc Văn phòng Quốc tế UPU. Đại hội đã bầu ra 40 thành viên Hội đồng Điều hành (CA) và 48 thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) nhiệm kỳ 2022 -2025.

Tại Đại hội lần này Việt Nam lần đầu tiên ứng cử và đã trúng cử là thành viên Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC). Khu vực địa lý theo cách phân chia của UPU trong đó có Việt Nam là khu vực Nam Á và châu Đại dương, luôn là khu vực cạnh tranh gay gắt nhất tại các cuộc bầu cử tại các tổ chức quốc tế. Trong cuộc bầu cử lần này, 20 nước đã đăng ký ứng cử cho 11 vị trí trong Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC). Thành công của Việt Nam tại Đại hội lần này là một sự nỗ lực lớn của ngành Bưu chính Việt Nam.

Trong giai đoạn vừa qua, Việt Nam đã tham gia tích cực trong các hoạt động của Liên minh Bưu chính Thế giới, là thành viên của Hội đồng Điều hành (CA) trong 4 nhiệm kỳ và có hai nhiệm kỳ liên tiếp gần đây (theo quy định của UPU mỗi quốc gia không được ứng cử tiếp vào Hội đồng Điều hành (CA) nếu đã hai lần liên tiếp là thành viên Hội đồng này). Do vậy, việc Việt Nam ứng cử và trúng cử vào Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) nhiệm kỳ 2022-2025 là thể hiện sự tham gia tiếp nối của Việt Nam trong các hoạt động chung của UPU, đặc biệt trong xu hướng thương mại điện tử và chuyển đổi số phát triển bùng phát của thế giới. Đồng thời, việc Việt Nam trúng cử vào các cơ quan, hội đồng của các tổ chức quốc tế trong hệ thống cơ quan của Liên Hợp Quốc cũng là một hoạt động cụ thể triển khai chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc đẩy mạnh hoạt động hội nhập quốc tế và đối ngoại đa phương.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã thành lập tiểu ban chuẩn bị cho Đại hội gồm một số đơn vị liên quan của Bộ Thông tin và Truyền thông và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để nghiên cứu xây dựng nội dung tham gia cũng như tiến hành cho công tác vận động ứng cử của Việt Nam trong thời gian qua. Ngoài việc tham gia tích cực và có các đóng góp về nội dung trong các ủy ban, nhóm công tác chuyên trách của Hội đồng Điều hành (CA) và các hoạt động chung của UPU trong thời gian qua, Tiểu ban đã rất tích cực xây dựng các nội dung, đề xuất cụ thể của Việt Nam tại Đại hội và tiến hành các hoạt động vận động cho ứng cử trước và ngay tại Đại hội.

Để đi đến thành công này, phải kể đến sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Ngoại giao trong suốt thời gian qua. Ngoài việc tiến hành vận động qua kênh chuyên ngành, việc vận động qua kênh ngoại giao đóng vai trò quan trọng góp phần tăng sự ủng hộ của các nước đối với Việt Nam. Tại Đại hội lần này, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva là đại diện của Việt Nam tham dự trực tiếp tại Abidjan, phát biểu tại phiên toàn thể Đại hội, tiến hành các hoạt động vận động, tham gia bỏ phiếu kín trực tiếp về bầu cử và ký các sửa đổi, bổ sung văn kiện tại Đại hội.

Việc là thành viên chính thức của Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) của UPU nhiệm kỳ 2022-2025 là một cơ hội tốt cho Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp bưu chính được chỉ định (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) tham gia sâu vào các hoạt động nghiệp vụ bưu chính quốc tế. Việc tham gia vào Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) của UPU sẽ tạo thuận lợi cho Tổng công ty Bưu điện Việt Nam trong việc nâng cao vị thế của Bưu chính Việt Nam; Tham gia và đóng góp trực tiếp vào việc xây dựng chính sách về nghiệp vụ bưu chính quốc tế; Có cơ hội trực tiếp có tiếng nói trong việc xây dựng và đưa ra các chính sách về nghiệp vụ hợp lý đảm bảo quyền lợi cho các nước đang phát triển; Tiếp cận sâu vào các hoạt động của Hội đồng Khai thác Bưu chính (POC) để cập nhật nhiều nguồn thông tin, xu hướng phát triển của bưu chính thế giới phục vụ cho việc triển khai hiệu quả hơn nữa các hoạt động bưu chính của Việt Nam; Mở rộng quan hệ hợp tác song phương với các nước thành viên Liên minh đặc biệt là thành viên của POC. Có nhiều cơ hội thu hút các hoạt động hợp tác, hỗ trợ dự án để cải tiến tổ chức sản xuất, nâng cao chất lượng mạng lưới và dịch vụ.

HTQT
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top