Việt Nam cam kết hợp tác với ITU để cùng nhau xây dựng thế giới số

Thứ ba, 20/10/2020 19:19

Tối ngày 20/10/2020, tại Thủ đô Hà Nội đã diễn ra Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020, lần đầu tiên được thực hiện theo hình thức trực tuyến, do Việt Nam tổ chức. Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 diễn ra trong 3 ngày từ 20-22/10/2020 do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc về công nghệ thông tin và truyền thông đồng tổ chức.

Chính phủ Việt Nam cam kết hợp tác với Liên minh Viễn thông Quốc tế vì sự thịnh vượng
 
Tới dự các Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Phan Xuân Dũng. Cùng dự có Tổng Thư kí ITU Houlin Zhao; và các Bộ trưởng, Thứ trưởng, và nhiều lãnh đạo các cơ quan quản lý, các chuyên gia từ hơn 50 quốc gia tham gia tọa đàm, thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng và các Hội nghị chuyên đề.
 
20201020-l1.jpg
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khai mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020
 
Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam khẳng định, Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 diễn ra vào thời điểm và phương thức đặc biệt, đó là thế giới đối mặt với đại dịch Covid-19. Viễn thông và công nghệ thông tin trở thành công cụ quan trọng giúp nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, điều chỉnh, thích ứng trong và sau đại dịch.
 
Hội nghị và Triển lãm thế giới số lần đầu tiên được tổ chức với tên gọi mới và tổ chức trên nền tảng do các doanh nghiệp Việt Nam phát triển. Các gian hàng ảo không chỉ xoá đi hạn chế về không gian và thời gian mà chắc chắn cho phép chúng ta có trải nghiệm mới. Việt Nam là quốc gia có gần 100 triệu dân và nền kinh tế mở, năng động, tốc độ tăng trưởng thuộc nhóm một số ít các nước cao nhất thế giới trong suốt 30 năm liên tục. Năm 2020, mặc dù do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, dự báo kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng dương sẽ đạt trên 2%. Chính phủ Việt Nam coi phát triển hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin là một trong những ưu tiên hàng đầu và coi chuyển đổi số là một giải pháp quan trọng để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững hơn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
 
20201020-XL03.jpg
 
Các đại biểu thực hiện nghi thức bấm nút khai mạc Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020
 
Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trân trọng cảm ơn Liên minh Viễn thông Quốc tế và các nước thành viên của Liên minh đã luôn dành cho Việt Nam sự hợp tác quý báu để phát triển viễn thông, công nghệ thông tin cũng như sự phát triển đất nước nói chung. Chính phủ Việt Nam tái khẳng định sự cam kết, ủng hộ, hợp tác với Liên minh Viễn thông Quốc tế và các nước thành viên để cung nhau xây dựng thế giới số vì hoà bình, hợp tác và thịnh vượng. Với niềm tin sự kiện ngày hôm nay sẽ là dấu mốc đáng nhớ trong tiến trình chuyển đổi số tiến tới phát triển kinh tế số, xây dựng xã hội số Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.
 
Việt Nam đang hội tụ các điều kiện để trở thành một đất nước công nghệ
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Năm 2020, sau 50 năm tổ chức tại nhiều quốc gia khác nhau, Triển lãm Viễn thông thế giới đến Việt Nam và bắt đầu một "đời sống" mới, với một sứ mệnh mới và với một tên gọi mới, trở thành Triển lãm Thế giới số. Đây là sáng kiến của Việt Nam, được Liên minh Viễn thông Quốc tế ITU và các nước thành viên đánh giá cao.
 
Tên gọi mới phản ánh sự hợp lực sức mạnh của viễn thông, công nghệ thông tin và công nghệ số. Thế giới sẽ có khả năng thích ứng nhanh hơn, sức chống chịu tốt hơn, sự cân bằng hơn giữa đời sống vật chất và tinh thần, toàn cầu hoá sẽ được thúc đẩy thông qua sự đóng góp của từng quốc gia, của tất cả các quốc gia, cũng như sự phát triển và tăng trưởng sẽ dựa nhiều hơn vào công nghệ và đổi mới sáng tạo. Tất cả những điều đó sẽ được thúc đẩy bởi công nghệ số. Triển lãm Thế giới số hàng năm là để thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng các công nghệ số.
 20201020-l2.jpg
 
Các đại biểu tham quan các gian trưng bày trực tuyến tại sự kiện
 
Bộ trưởng nhấn mạnh: Năm 2020 là một năm đặc biệt với ngành ICT toàn cầu, khi những thách thức do đại dịch Covid-19 tạo ra đã đặt lên vai những người làm ICT trọng trách và cơ hội để bứt phá. Và năm 2020 cũng là một năm quan trọng của ngành ICT Việt Nam. Tháng 6 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định phê duyệt Chương trình Quốc gia về Chuyển đổi số, chính thức khởi động mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia như một cuộc cách mạng toàn dân và toàn diện. Việt Nam coi các nền tảng số là cách để đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia, coi an ninh mạng là yếu tố chính để tạo ra niềm tin số, coi cải cách thể chế là yếu tố quyết định cho chuyển đổi số, Bộ trưởng chia sẻ.
 
Hạ tầng số với các sản phẩm và nền tảng số “Make in Vietnam” đã sẵn sàng cho kinh tế số và xã hội số, sẵn sàng cho một Việt Nam số. Công nghệ Việt không chỉ giải các bài toán Việt Nam mà còn góp phần giải các bài toán toàn cầu. Các nền tảng cho Triển lãm trực tuyến lần này và các giải pháp công nghệ trong phòng chống dịch Covid-19, như Bluezone, Ncovi là những minh chứng cụ thể. Việt Nam đang hội tụ các điều kiện để trở thành một đất nước công nghệ, dùng công nghệ làm động lực phát triển đất nước, dùng công nghệ để đồng hành với các nước, hợp tác toàn cầu, và cùng nhau xây dựng một thế giới số.
 
Covid-19 như một cú huých trăm năm đối với chuyển đổi số
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ, đại dịch Covid-19 như một cú huých trăm năm đối với chuyển đổi số. Thúc đẩy toàn cầu đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, xây dựng thế giới số. Đại dịch toàn cầu hơn bao giờ hết cần sự chung tay toàn cầu.
 
20201020-XL02.jpg
 
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện
 
Bất kỳ thách thức nào cũng tạo ra cơ hội. Thách thức lớn luôn đi với cơ hội lớn. Covid-19 là thách thức lớn, rất lớn đối với nhân loại, là thách thức trăm năm một lần. Chủ đề của Triển lãm Thế giới số năm nay là: Các quốc gia, các doanh nghiệp công nghệ số thế giới cùng chung tay vượt qua thách thức đại dịch, cũng như tận dụng các cơ hội mà nó mang lại, bằng các công nghệ số.
 
Cũng theo sáng kiến của Việt Nam, Triển lãm Thế giới số lần đầu tiên được ITU cùng Việt Nam và các nước tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đây là quyết tâm của cộng đồng ICT toàn cầu trong việc chuyển đổi lên môi trường số, là quyết tâm của tất cả chúng ta về chuyển đổi số. Dù có bất kỳ điều gì xảy ra thì cuộc sống vẫn phải tiếp diễn.  
 
Các doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam và các doanh nghiệp công nghệ số thế giới đã chung tay xây dựng nhiều nền tảng số để hỗ trợ triển lãm trực tuyến, hỗ trợ hội thảo trực tuyến. Trong một thời gian rất ngắn, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng để chúng ta hôm nay ấn nút khai chương Triển lãm Thế giới số theo hình thức trực tuyến.
 
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đánh giá cao việc các nước đã hưởng ứng và tham gia các gian hàng quốc gia; các tập đoàn công nghệ số hàng đầu trong nước và quốc tế đã tham gia với hơn 150 gian hàng trực tuyến.
 
Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao vị thế đất nước và khẳng định vai trò Việt Nam là một trong các nước phát triển nhanh và năng động về viễn thông và công nghệ thông tin, đồng thời là một thành viên tích cực và trách nhiệm của ITU. Đây cũng là cơ hội để quảng bá và mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp Việt Nam với đối tác trên thế giới, đồng thời giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam năng động và phát triển, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Đặc biệt, Hội nghị có sự tham gia của nhiều Bộ trưởng các nước thành viên ITU, lãnh đạo các tổ chức quốc tế, các cơ quan quản lý, các tổ chức và chuyên gia hàng đầu thế giới về ICT và kinh tế số.
 

Việt Nam là tấm gương sáng về phát triển ICT

Tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2020), ông Houlin Zhao - Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) nhận định, số liệu thống kê của ITU đã chỉ rõ sự phát triển về ICT của Việt Nam qua từng năm và cho thấy ngành ICT của Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ. “Các quý vị sẽ được chứng kiến tận mắt điều đó tại Triển lãm số lần này”, Tổng thư ký ITU nhấn mạnh.
 
unnamed_2.jpg
 
Ông Houlin Zhao - Tổng thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) phát biểu tại sự kiện
 
Tổng thư ký cho biết, ông rất vui mừng khi Việt Nam đã trở thành đối tác quan trọng tại nhiều thị trường, từ Châu Á tới châu Phi, châu Mỹ Latinh và khu vực Caribê. “Điều này khiến Việt Nam trở thành tấm gương sáng về phát triển ICT đối với nhiều quốc gia đang phát triển.”, ông Houlin Zhao cho hay.
 
Tổng thư ký ITU nhận định, với tư cách Chủ tịch ASEAN năm nay, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh ASEAN cùng một chuỗi các sự kiện cấp cao khác nơi vai trò của ICT luôn được nhấn mạnh.
 
Ông Houlin Zhao bày tỏ mong muốn, trong ba ngày tới, các Bộ trưởng, cơ quan quản lý, lãnh đạo đến từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp lớn, đối tác trên toàn thế giới sẽ chia sẻ những kinh nghiệm quý báu, những thách thức, những bài học rút ra từ đại dịch Covid-19 cho thế giới thấy tầm quan trọng thiết yếu của ICT đối với nền kinh tế xã hội của chúng ta.
 
Hội nghị và Triển lãm Thế giới số 2020 mang lại cơ hội quý giá để lắng nghe tiếng nói của các bên, cũng như khám phá các đề xuất mới hướng tới thúc đẩy tiến trình phát triển số và trong cuộc đối thoại này, Việt Nam nắm giữ một vai trò quan trọng, Tổng Thư ký ITU Houlin Zhao khẳng định.
 
20201020-XL05.jpg
Hội nghị và Triển lãm Thế giới số lần đầu tiên được tổ chức trực tuyến trên nền tảng do các doanh nghiệp Việt Nam phát triển
Xuân Lộc - Phạm Giang
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top