Việt Nam - Ấn Độ trao đổi hợp tác phát triển hạ tầng công cộng số, mạng lưới thanh toán số

Thứ tư, 17/01/2024 15:31

(Mic.gov.vn) - Chiều ngày 16/01/2024, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã tiếp và làm việc với Lãnh đạo tổ chức iSPIRT của Ấn Độ, kiêm thành viên Ban tư vấn về trí tuệ nhân tạo của Liên hợp quốc. Cùng dự buổi tiếp có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng và lãnh đạo một số đơn vị liên quan thuộc Bộ TT&TT.

Việt Nam - Ấn Độ trao đổi hợp tác phát triển hạ tầng công cộng số, mạng lưới thanh toán số- Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng và Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chụp ảnh lưu niệm với Lãnh đạo tổ chức iSPIRT của Ấn Độ, kiêm thành viên Ban tư vấn về trí tuệ nhân tạo của Liên hợp quốc

Tại buổi làm việc, ông Sharad Sharma – đồng sáng lập tổ chức iSPIRT, kiêm thành viên Ban tư vấn về trí tuệ nhân tạo của Liên hợp quốc và đoàn công tác đã trình bày những kinh nghiệm phát triển hạ tầng công cộng số của Ấn Độ, về việc tổ chức hệ thống, kết nối và khai thác, huy động các nguồn lực để phát triển các nền tảng ứng dụng, mạng lưới mở cho các dịch vụ số để phục vụ người dân.

Theo các chuyên gia, yếu tố then chốt trong thành công của Ấn Độ nằm ở việc huy động sự tham gia, đóng góp của các doanh nghiệp, triển khai hạ tầng công cộng theo hình thức thử nghiệm miễn phí, sau khi chứng minh được hiệu quả thì bàn giao để Chính phủ quản lý, vận hành khai thác. Cách tiếp cận này đảm bảo hiệu quả khi triển khai các hạ tầng công cộng và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào thị trường, giúp họ tập trung nguồn lực cho việc phát triển, đổi mới sáng tạo và cung cấp các ứng dụng, dịch vụ trên nền hạ tầng công cộng đó.

Để nghiên cứu và đề xuất các khả năng hợp tác, hai bên đã nhất trí sẽ thành lập Nhóm công tác chung, tổ chức các buổi làm việc chuyên sâu với các đơn vị, doanh nghiệp liên quan, xác định các nội dung hợp tác cụ thể.

Tổ chức iSPIRT (“Indian Software Product Industry Round Table”) là một tổ chức phi lợi nhuận tại Ấn Độ, chuyên hoạt động trong lĩnh vực phần mềm công nghệ. iSPIRT đã đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển India Stack, một nền tảng công nghệ bao gồm các dịch vụ như UPI (“Unified Payments Interface”), Digilocker, eKYC (“electronic Know Your Customer”), và eSign.

Nền tảng này giúp hơn 80% dân số Ấn Độ có tài khoản tài chính chính thức, thúc đẩy sự ra đời của 800.000 ứng dụng; gia tăng 15.6% nền kinh tế số Ấn Độ từ năm 2014 đến 2019, vượt qua tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế tổng thể.

Doãn Mạnh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top