Vai trò của báo chí đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương

Thứ năm, 06/10/2022 18:19

Chiều ngày 5/10, UBND tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức hội nghị tập huấn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí với chuyên đề “Vai trò của báo chí đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương”.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT; Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

toan-canh_5.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang nhấn mạnh: Với đội ngũ phóng viên đông đảo và số lượng các ấn phẩm lớn, đa dạng, phong phú, hoạt động của các cơ quan báo chí thời gian qua đã cơ bản đáp ứng nhiệm vụ tuyên truyền, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những nội dung tin, bài tích cực, còn tồn tại bài viết có thông tin thiếu khách quan, sai sự thật, gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và cuộc sống của người dân.

Đáng chú ý, một số cơ quan tạp chí hoạt động không đúng phạm vi tôn chỉ, mục đích theo giấy phép do Bộ TT&TT cấp, có dấu hiệu buông lỏng quản lý, lợi dụng danh nghĩa cơ quan báo chí đưa thông tin chưa chính xác, gây hoang mang dư luận. Trong khi đó, một số người phát ngôn chưa am hiểu về báo chí, ngại tiếp xúc với báo chí, còn lúng túng, thậm chí né tránh việc cung cấp thông tin cho báo chí…

Để tránh tình trạng xung đột giữa phóng viên và các cơ quan, đơn vị, dẫn đến hiểu nhầm, hiểu sai, đưa thông tin thiếu chính xác, việc nâng cao kỹ năng ứng xử và hiểu biết về quy định cung cấp thông tin cho báo chí đối với các cơ quan hành chính nhà nước là rất cần thiết.

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Chí Giang đề nghị các đại biểu nắm chắc nội dung được truyền tải tại hội nghị, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ để phối hợp, làm việc, cung cấp thông tin và trả lời báo chí theo đúng quy định của Luật Báo chí, Nghị định số 09 của Chính phủ về quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm đã truyền đạt chuyên đề “Vai trò của báo chí đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương”.

Bên cạnh giới thiệu các văn bản quy định, hướng dẫn công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, đồng chí Thứ trưởng Bộ TT&TT đã chia sẻ nhiều nội dung phong phú, đa dạng, toàn diện liên quan đến vai trò của báo chí đối với sự phát triển kinh tế-xã hội; kinh nghiệm trong ứng xử với truyền thông và xử lý khủng hoảng truyền thông từ thực tiễn…/.

Theo Báo Vĩnh Phúc
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top