Ứng dụng trí tuệ nhân tạo để thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giao thông

Chủ nhật, 05/09/2021 22:25

Gói giải pháp này được kỳ vọng sẽ là lựa chọn thông minh để các DN nói chung, DN vận tải hành khách nói riêng nâng cao hiệu quả trong giám sát và quản lý hệ thống xe buýt/tuyến/khách, khuyến khích DN ứng dụng công nghệ trong hoạt động kinh doanh và hình thành nên các đô thị thông minh tại Việt Nam.

Giúp DN vận tải tiết kiệm tối đa chi phí và nhân lực

Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu đối với cộng đồng DN nhằm tối đa hiệu suất và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh. Đối với các DN vận tải xe khách, chuyển đổi số là một nhu cầu cấp thiết do các DN này thường xuyên vận hành một lượng lớn các phương tiện vận chuyển hành khách công cộng, dẫn đến những thách thức trong việc giám sát, quản lý các phương tiện của mình. Chính vì vậy, Công ty cổ phần Công nghệ Phenikaa MaaS (Phenikaa MaaS) đã nghiên cứu, phát triển gói giải pháp quản lý xe công cộng với mong muốn nâng cao hiệu quả công tác giám sát, quản lý đội xe và thúc đẩy các DN này tiến hành chuyển đổi số.

20210917-pg10.jpeg

Thiết bị AI Box-bHub cài đặt trên xe cho phép đơn vị vận hành phương tiện giám sát lái xe theo thời gian thực bằng cách liên tục truyền hình ảnh trực tiếp (stream) từ các camera trên xe về hệ thống, hỗ trợ phát hiện tự động các vi phạm của lái xe.

Gói giải pháp BMS của Phenikaa MaaS sử dụng công nghệ AI được xây dựng dựa trên nền tảng các giải pháp và thiết bị công nghệ như bảng LED hiển thị thông tin tại trạm xe (bSmartLed), tự động phân tích dữ liệu và tính toán chính xác thời gian xe đến điểm đón/trả khách (bSmartETA), bản đồ số (bMap), thiết bị định vị (bGPS), thiết bị AI Box giúp giám sát hành khách và lái xe (bHub) và và phần mềm bản đồ xe buýt dành cho hành khách.

Với việc tích hợp các giải pháp và thiết bị công nghệ này, đơn vị vận hành phương tiện giao thông công cộng có thể dễ dàng tính toán thời gian xe di chuyển trên đường và cung cấp cho hành khách các thông tin chính xác về chuyến xe trên các bảng LED điện tử được lắp đặt trên xe cũng như tại các điểm đón/trả khách, giám sát hành trình của xe và tài xế, từ đó đảm bảo cung cấp thông tin chính xác nhất về tình trạng, điều kiện môi trường bên trong phương tiện và xung quanh trạm trung chuyển theo thời gian thực.

Đặc biệt, thiết bị AI Box - bHub giúp quản lý số lượng hành khách lên xe và giám sát lái xe theo thời gian thực bằng cách liên tục truyền hình ảnh trực tiếp (stream) từ các camera trên xe về hệ thống, hỗ trợ phát hiện tự động các vi phạm của lái xe và hành khách như không đeo khẩu trang, không thắt dây an toàn, hay dùng điện thoại và hút thuốc trong xe.

Ngoài ra, gói giải pháp BMS còn cho phép đơn vị vận hành xe buýt công cộng trích xuất dữ liệu về phương tiện và tài xế, hỗ trợ công tác lập báo cáo về vận hành xe, thực hiện các hoạt động về quản lý số lượng xe, số tuyến xe theo kế hoạch, và thống kê nhu cầu đi lại của người dân. Từ các tính năng trên, đơn vị vận hành và quản lý phương tiện có thể theo dõi, quản lý mọi hoạt động trên xe, đảm bảo an toàn cho hành khách, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn còn có những diễn biến phức tạp.

20210917-pg11.jpeg

Bảng LED hiển thị thông tin tại trạm xe được lắp đặt trên xe và các điểm đón/trả khách, cung cấp cho hành khách các thông tin chính xác về chuyến xe

Gói giải pháp BMS là một phần trong gói giải pháp tổng thể về giao thông thông minh mà Phenikaa MaaS đang phát triển với mục tiêu thúc đẩy ứng dụng các giải pháp, sản phẩm khoa học công nghệ trong ngành giao thông vận tải và hướng tới sự phát triển của các đô thị thông minh trong nước.

Bắt tay với VinBus để vận hành xe buýt điện nội thành

Theo đại diện của Phenikaa MaaS, gói giải pháp BMS hiện đang nhận được sự quan tâm và hợp tác của các DN uy tín, tổ chức lớn tại Việt Nam. Trong nỗ lực xây dựng hệ thống giao thông thông minh tại Việt Nam, Phenikaa MaaS đã ký kết thỏa thuận hợp tác với VinBus, thương hiệu thuộc Tập đoàn Vingroup, nhằm xây dựng hệ thống vận hành cho xe buýt điện nội thành.

Đối với VinBus, Phenikaa MaaS hỗ trợ phát triển hệ thống webcore để quản lý và hiển thị các dữ liệu về hệ thống xe buýt. Thông qua hệ thống này, VinBus có thể quản lý các tuyến đường, trạm dừng, khai thác các thông tin về dữ liệu xe buýt, vị trí và vận tốc của xe theo thời gian thực. Ở chiều ngược lại, hành khách có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin về các tuyến xe buýt, vị trí và thời gian xe di chuyển dự kiến đến các điểm dừng và bến đỗ, từ đó có thể chủ động hơn trong quá trình di chuyển thông qua các ứng dụng trên điện thoại và website.

Ngoài ra, Phenikaa MaaS cũng đã cung cấp giải pháp BMS cho đơn vị vận hành xe buýt trường học SBS của Công ty TNHH Đầu tư M&H thông qua CTCP PHX Smart School (thành viên trong hệ sinh thái Tập đoàn Phenikaa) với mục tiêu thúc đẩy quá trình chuyển đổi số và hình thành các trường học thông minh. Thông qua đó, hệ thống xe buýt SBS sẽ được trang bị các tính năng tân tiến, hiện đại , qua đó cho phép đơn vị chịu trách nhiệm quản lý xe (DN và nhà trường) và phụ huynh học sinh theo dõi hành trình di chuyển của xe theo thời gian thực nhờ vào thiết bị IoT được lắp đặt trên xe, đảm bảo việc giám sát tính an toàn - an ninh của tuyến xe và học sinh.

Đại diện Phenikaa MaaS cũng cho biết thêm, hiện công ty đang nghiên cứu và triển khai gói giải pháp BMS cho một số các đối tác lớn tại khu vực Hà Nội và Bình Dương.

Với việc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực giao thông công cộng, Phenikaa MaaS kỳ vọng sẽ thúc đẩy số lượng hành khách sử dụng dịch vụ giao thông công cộng và phương tiện công cộng, qua đó góp phần vào việc xây dựng, phát triển của các thành phố thông minh. Đây cũng là một phần trong hành trình của Phenikaa MaaS với mục tiêu trở thành một DN công nghệ "kinh doanh có ý thức" và đem lại những lợi ích, giá trị bền vững cho đất nước, cộng đồng và xã hội.

Sau thương vụ đầu tư trị giá 1,5 triệu USD của BusMap với Tập đoàn Phenikaa và đổi tên thành công ty Phenikaa MaaS, CEO Lê Yên Thanh cho rằng, công ty sẽ đẩy mạnh việc phát triển các giải pháp quản lý dựa trên lợi thế công nghệ bản đồ tự xây dựng, từ đó mở rộng ra các giải pháp giao thông thông minh khác. Mục tiêu của Phenikaa MaaS là trở thành công ty hàng đầu về giải pháp giao thông thông minh.

theo ictvietnam.vn
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top