TP Hồ Chí Minh: Cấp thiết thành lập trung tâm dữ liệu dự phòng

Thứ năm, 27/06/2024 20:38

Chiều 26/6, Trung tâm Chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với Chi hội An toàn thông tin phía Nam tổ chức hội thảo “Mô hình và phương án lựa chọn Trung tâm dữ liệu dự phòng Thành phố”.

TP Hồ Chí Minh: Cấp thiết thành lập trung tâm dữ liệu dự phòng- Ảnh 1.

Bà Võ Thị Trung Trinh, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số TP Hồ Chí Minh cho biết, trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ hiện nay, mọi hoạt động của chính quyền, các tổ chức doanh nghiệp đều phải xây dựng và vận hành trên nền tảng số. Tuy nhiên, công tác chuyển đổi số vẫn còn những rủi ro, thách thức lớn, nhất là lỗi phần mềm, các cuộc tấn công mạng ngày càng tinh vi, là mối đe dọa thường trực có thể xảy ra bất cứ lúc nào, gây ảnh hưởng đến an ninh dữ liệu, an toàn thông tin của tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân.

Với những nguy cơ tiềm ẩn trên, bà Võ Thị Trung Trinh cho rằng, việc đề xuất triển khai một trung tâm dữ liệu dự phòng không chỉ là giải pháp mà còn là yêu cầu cấp thiết. Trung tâm dữ liệu dự phòng sẽ giúp cho TP Hồ Chí Minh đảm bảo sự liên tục trong hoạt động các hệ thống thông tin, nền tảng số dùng chung, phục vụ cho hoạt động của chính quyền và cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp trên môi trường số; đồng thời trung tâm này sẽ giúp Thành phố nâng cao khả năng phục hồi sau thảm hoạ, bảo vệ dữ liệu quan trọng của các cơ quan, đơn vị, tổ chức tại địa bàn.

Tại hội thảo, các chuyên gia và nhà quản lý trong lĩnh vực công nghệ đã chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về triển khai và quản lý trung tâm dữ liệu dự phòng. Các chuyên gia cũng trình bày về các công nghệ, giải pháp và xu hướng mới trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu và an toàn thông tin với các phương pháp hiện đại nhằm nâng cao hiệu quả, an toàn của hệ thống dữ liệu.

Theo các chuyên gia công nghệ, nhiều tổ chức hiện nay vẫn lưu giữ tư duy bảo mật truyền thống, với các thiết bị tường lửa vật lý đã tồn tại từ rất nhiều năm. Tuy nhiên, trong hoạt động bảo vệ hệ thống và nguồn dữ liệu quan trọng của công ty, tường lửa bảo mật ứng dụng Web/App dựa trên thiết bị phần cứng bị hạn chế do ngày càng có nhiều các cuộc tấn công mạng lớn, tinh vi hơn. Vì vậy, để bảo vệ dữ liệu các doanh nghiệp, các tổ chức cần bổ sung thêm các giải pháp có khả năng xử lý bảo mật linh hoạt và không hạn chế về sức chịu tải. Đặc biệt, để bảo vệ hạ tầng dữ liệu, các đơn vị, tổ chức cần có đội ngũ chuyên gia hỗ trợ bảo mật cao, đội ngũ này được đào tạo để phát hiện sớm các rò rỉ dữ liệu, lộ lọt thông tin…

Hoàng Tuyết (Báo Tin tức)
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top