Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền hội nhập quốc tế, ASEAN và UNESCO

Thứ sáu, 26/04/2024 09:18

Chiều ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền về chính sách đối ngoại, về hợp tác trong khuôn khổ ASEAN và UNESCO. Tham dự có đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền hội nhập quốc tế, ASEAN và UNESCO- Ảnh 1.

Toàn cảnh sự kiện

Các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước về công tác đối ngoại

Tại Hội nghị, ông Vũ Duy Thành, Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao đã giới thiệu khái quát về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về Đối ngoại sau Đại hội Đảng lần thứ XIII, cũng như tình hình thế giới và khu vực, những tác động và ảnh hưởng đến Việt Nam.

Ông Vũ Duy Thành khẳng định nguyên tắc đối ngoại Đại hội Đảng XIII, thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, đặc biệt phải bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc. Đồng thời nhấn mạnh chủ trương hội nhập quóc tế toàn diện. Đó là hội nhập quốc tế qua tất cả các kênh Đảng, Nhà nước và nhân dân, song phương và đa phương, ở tất cả các cấp, các ngành, các lĩnh vực. Không chỉ rộng mở về không gian, hội nhập quốc tế tiếp tục đi vào chiều sâu, triển khai các cam kết quốc tế, trong đó thực hiện hiệu quả các cam kết sâu rộng của các FTA thế hệ mới, "chủ động tham gia, tích cực đóng góp, nâng cao vai trò của Việt Nam trong xây dựng, định hình các thể chế đa phương và trật tự chính trị - kinh tế quốc tế" vì lợi ích quốc gia- dân tộc và lợi ích chung của cộng đồng quốc tế trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế.

Việt Nam đóng vai trò nòng cốt dẫn đắt trong ASEAN, có nhiều ý kiến đóng góp vào sự phát triển ổn định của ASEAN

Về vai trò của ASEAN và sự tham gia của Việt Nam, ông Trịnh Minh Mạnh, Phó Vụ trưởng, Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao nhận định, trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp. ASEAN củng cố vai trò trung tâm, tăng cường hợp tác, đối thoại, hướng tới một khu vực hòa bình, ổn định, cởi mở và thịnh vượng cho tất cả các nước, đóng góp quan trọng cho hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực.

Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền hội nhập quốc tế, ASEAN và UNESCO- Ảnh 2.

Ông Triệu Minh Long - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ TT&TT

Quan hệ đối ngoại ASEAN tiếp tục được tăng cường và làm sâu sắc hơn, nâng cấp quan hệ với một số Đối tác quan trọng (Trung Quốc, Úc, Mỹ, Ấn Độ và Nhật Bản), hoan nghênh Anh trở thành Đối tác đối thoại đầy đủ, đồng thời chào đón thêm các Đối tác theo lĩnh vực và Đối tác phát triển khác. Các nước đối tác ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và chấp nhận các nguyên tắc, chuẩn mực chung của ASEAN.

Kể từ khi gia nhập ASEAN năm 1995, Việt Nam đã đóng vai trò chủ động, tích cực vào sự lớn mạnh của khối, có nhiều ý kiến đóng góp vào sự phát triển ổn định của ASEAN.

Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền hội nhập quốc tế, ASEAN và UNESCO- Ảnh 3.

Ông Vũ Duy Thành, Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách đối ngoại, Bộ Ngoại giao

Thúc đẩy hợp tác ASEAN trong lĩnh vực truyền thông

Về vấn đề này, ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ TT&TT cho biết, Bộ TT&TT đã chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN vào tháng 9/2023 tại Đà Nẵng với nhiều kết quả có tính đột phá trong hợp tác ASEAN về truyền thông. ASEAN đã thống nhất về sứ mệnh mới của cơ quan truyền thông là chuyển đổi từ đưa tin đơn thuần đến việc trang bị tri thức cho người dân, đặc biệt là kỹ năng số để xây dựng ASEAN Số trong tương lai.

Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền hội nhập quốc tế, ASEAN và UNESCO- Ảnh 4.

Đại diện Ủy ban Quốc gia về UNESCO chia sẻ về Chương trình công tác của Ủy ban Quốc gia về UNESCO và các Tiểu ban – Trọng tâm ưu tiên trong công tác truyền thông

Hợp tác truyền thông ASEAN cũng được đẩy mạnh về xử lý tin giả, tin sai, tin xấu - độc; về truyền thông nâng cao nhận thức về ASEAN và Tăng cường "Bản sắc ASEAN". Đặc biệt, với sáng kiến của Việt Nam về việc thành lập Nhóm đặc trách chống tin giả, đại diện các cơ quan quản lý, cơ quan truyền thông lớn và các hiệp hội chuyên ngành của 10 nước ASEAN đang phối hợp chặt chẽ hơn trong việc xử lý và ngăn chặn tin giả trên không gian mạng.

Tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tuyên truyền hội nhập quốc tế, ASEAN và UNESCO- Ảnh 5.

Các phóng viên tham dự sự kiện

Cũng tại Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN 2023, lần đầu tiên ASEAN xây dựng được Tầm nhìn cho lĩnh vực truyền thông ASEAN trong 10 năm, tức là tới năm 2035; Thông qua Tuyên bố Đà Nẵng với các trọng tâm về tăng cường hợp tác chuyển đổi số báo chí trong ASEAN, phát huy hiệu quả ứng dụng công nghệ số, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), nâng cao trách nhiệm của các nền tảng xuyên biên giới.

Tại Hội nghị, đại diện Ủy ban Quốc gia về UNESCO và Ban thư ký Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An đã chia sẻ về "Chương trình công tác của Ủy ban Quốc gia về UNESCO và các Tiểu ban – Trọng tâm ưu tiên trong công tác truyền thông" và "Bảo tồn Khu dữ trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững"

Kết thúc Hội nghị, ông Triệu Minh Long, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ TT&TT cho biết Bộ TT&TT sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Ngoại giao và các cơ quan liên quan để tổ chức cung cấp thông tin kịp thời, thường xuyên cho báo chí, giúp các phóng viên, biên tập viên thực hiện các tuyến tin bài có nhiều phân tích, bình luận sâu hơn, trúng hơn, hay hơn và tự tin hơn về công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế trong thời gian tới./.

Giang Phạm
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top