Thúc đẩy nhận thức về an toàn bảo mật trên môi trường số

Thứ ba, 04/06/2024 14:05

Ngày 03/6/2024, Hiệp hội An toàn thông tin ((VNISA) đã cùng MoMo khởi xướng dự án “Cùng học an toàn bảo mật với MoMo” nhằm trang bị và cung cấp kiến thức về an toàn bảo mật một cách trực quan, dễ hiểu cho người dùng.

Thúc đẩy nhận thức về an toàn bảo mật trên môi trường số- Ảnh 1.

Theo đó, dự án bao gồm chuỗi các video ngắn xoay quanh các nội dung hướng dẫn bảo mật từ mật khẩu, OTP đến cảnh giác trước các link lạ, yêu cầu chuyển tiền hay các hướng dẫn giúp người dùng thực hiện các biện pháp bảo mật như xác thực sinh trắc học,...

Thời lượng của các hướng dẫn dài nhất là hơn 30 giây - bằng một quảng cáo của các thương hiệu - nhưng lại được thể hiện với hình thức, ngôn ngữ sáng tạo, gần gũi và “bắt trend” thay vì chỉ cung cấp kiến thức một cách bài vở, khô cứng.

Phần lớn chuỗi “bài học” được mô phỏng dựa trên các tình huống thú vị trong thực tế, trường hợp thường gặp như cách mọi người hay đặt mật khẩu đơn giản nhưng nhiều rủi ro, đồng thời hướng người dùng đến “mẹo” đặt mật khẩu an toàn. Chính nhờ cách thể hiện trực quan, sinh động, gần gũi này, các kiến thức an toàn bảo mật trở nên dễ hiểu, từ đó ai cũng có thể áp dụng để bảo vệ tài khoản, tài sản của mình.

Đại diện Chi hội VNISA phía Nam, ông Ngô Vi Đồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), Chủ tịch Chi hội VNISA phía Nam chia sẻ: An ninh mạng ngày càng trở nên quan trọng trong thế giới kỹ thuật số ngày nay vì các cá nhân và tổ chức phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị số và dịch vụ số được kết nối Internet. Nâng cao nhận thức của cộng đồng về các mối đe dọa an ninh mạng và các biện pháp thực hành bảo vệ là điều cần thiết để giảm thiểu các cuộc tấn công mạng và bảo vệ thông tin cá nhân. 

Thông qua dự án này, người dùng có thể tiếp cận các kiến thức về an toàn bảo mật được cụ thể hóa một cách đơn giản, sinh động, dí dỏm và vô cùng gần gũi, từ đó giúp nâng cao nhận thức an toàn thông tin về các mối đe dọa trực tuyến và cách tự bảo vệ mình. 

Dự án không chỉ giúp người dùng cảm thấy an toàn và tự tin hơn với các kiến thức thú vị qua video ngắn, mà còn góp phần xây dựng một cộng đồng người dùng thông thái, thúc đẩy mọi người học hỏi và hỗ trợ lẫn nhau. Dự án cũng kêu gọi người dùng chia sẻ và lan tỏa những kiến thức về an toàn bảo mật, cùng nhau nhận diện và đối phó với các mối đe dọa, từ đó giảm thiểu vấn nạn lừa đảo và đánh cắp thông tin trên môi trường số./.

Thảo Anh
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top