Thịt gà đen H'mông: Sản phẩm OCOP 4 sao của huyện Quốc Oai

Thứ bảy, 03/06/2023 15:33

Hợp tác xã (HTX) chăn nuôi Yên Hòa Phú (thôn Việt Yên, xã Đông Yên, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội) được thành lập từ cuối năm 2016. Hiện HTX có 36 hội viên, trung bình mỗi năm xuất ra thị trường 90 tấn gà thương phẩm và khoảng 2 triệu quả trứng.

nt20.jpg

Năm 2019, HTX được thành phố Hà Nội lựa chọn tham gia chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm. Hoạt động sản xuất của Hợp tác xã chia thành hai chuỗi bao gồm, chuỗi gà thương phẩm và chuỗi gà đẻ trứng. Sau khi tham gia vào chuỗi, hoạt động sản xuất của các thành viên được chuyên nghiệp hóa. Nếu như trước đây người dân chỉ sản xuất tự phát, chăn nuôi theo tập quán thì nay quá trình sản xuất có nhật ký ghi chép đầy đủ, có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng. Các thành viên HTX được phân vai cụ thể. Trong đó có tổ kỹ thuật, tổ kinh doanh, tổ kiểm soát, hoạch toán. Do đó, đầu ra sản phẩm luôn hài hòa với sản xuất.

Hiện tại, Hợp tác xã đang chăn nuôi hai giống gà đặc sản là gà đen H'Mông và gà ri lai Mía. Sản phẩm đã được xây dựng thương hiệu “Gà đồi Đông Yên”, thịt gà của HTX nổi bật với nhiều ưu điểm như thịt chắc, thơm và có vị ngọt đặc trưng, giá bán cao hơn thị trường từ 10.000 - 20.000 đồng/kg. Ngoài ra, người tiêu dùng còn có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm dễ dàng.

Năm 2021, Hợp tác xã chăn nuôi Yên Hòa Phú đã được UBND thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng và quyết định công nhận 03 sản phẩm OCOP trong đó 01 sản phẩm thịt gà đen H'Mông OCOP 4 sao và 02 sản phẩm thịt gà ri lai Mía, trứng gà đen H'Mông OCOP 3 sao.

HTX có được kết quả như ngày hôm nay là nhờ tham gia vào chuỗi liên kết. Thời gian vừa qua HTX đã kết nối với các doanh nghiệp có uy tín về cung ứng, tiêu thụ thực phẩm an toàn vào chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố. Toàn bộ sản phẩm được HTX bao tiêu đầu ra, nên các thành viên của HTX yên tâm sản xuất. Bên cạnh đó, tham gia vào chuỗi, người chăn nuôi còn được nâng cao nhận thức về thực phẩm an toàn, từng bước tăng sản lượng và giá trị sản phẩm gà đồi Đông Yên.

Trong thời gian tới, HTX sẽ tiếp tục phát huy tiềm năng về lao động, môi trường để mở rộng hợp tác và hoàn chỉnh chuỗi liên kết ổn định. Tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất theo hướng an toàn sinh học và hữu cơ để nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ uy tín thương hiệu, nhãn hiệu gà đồi Đông Yên.

Theokhuyennonghanoi.gov.vn/
banner
icon

Cổng dịch vụ công
Quốc Gia

Những thông tin thủ tục hành chính
khai báo online tại đây

Xem chi tiết icon
icon

Chính sách
pháp luật Việt Nam

Cập nhật thông tin, chính sách
pháp luật Việt Nam

Xem chi tiết icon
icon

Giới thiệu
Sản phẩm dịch vụ

Nơi giới thiệu những sản phẩm,
dịch vụ tốt nhất dành cho bạn đọc

Xem chi tiết icon

Cổng thông tin điện tử của các đơn vị thuộc Bộ

Doanh nghiệp

Top